Điện trở cách điện là gì? Cách đo điện trở cách điện bằng đồng hồ megaohm

Để giám sát và kiểm soát các thông số điện áp, từ đó đánh giá mức độ an toàn của hệ thống dây dẫn và thiết bị điện, việc đo điện trở cách điện thường xuyên là rất quan trọng. Để hiểu rõ hơn về khái niệm điện trở cách điện, nguyên lý và phương pháp đo điện trở cách điện bằng megaohm, hãy tiếp tục đọc bài viết sau đây.

Điện trở cách điện là gì?

Điện trở cách điện đo lường khả năng cách điện của động cơ, thiết bị điện, dây dẫn. Đây là thông số quan trọng trong việc theo dõi, kiểm nghiệm và kiểm tra hệ thống và thiết bị điện.

Đo điện trở cách điện cần sự hồ trợ của các thiết bị chuyên dụng

Đo điện trở cách điện là việc sử dụng các thiết bị kiểm tra đặc biệt để đo phần vỏ ngoài và hai đầu dây của động cơ, máy móc, thiết bị điện,… Nhằm xác định thông số điện trở cách điện của chúng.

Thông thường, giá trị điện trở của mỗi thiết bị thể hiện khả năng ngăn cách điện khác nhau. Khả năng ngăn cách điện và mức độ an toàn khi sử dụng động cơ, máy móc, thiết bị sẽ tăng khi giá trị điện trở cao và giảm khi giá trị điện trở thấp.

Tuy nhiên, trong thực tế, giá trị này có thể thay đổi do một số yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, môi trường hoặc sử dụng thiết bị không đúng cách. Vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra điện trở cách điện để đảm bảo không có hiện tượng rò rỉ dẫn đến hỏng hóc hoặc sự cố không mong muốn xảy ra.

Đo điện trở cách điện để làm gì?

Việc đo điện trở cách điện là một vấn đề gây tò mò cho nhiều người. Thực tế cho thấy, đây là một công việc định kỳ, thường xuyên được thực hiện bởi các kỹ sư, kỹ thuật viên, thợ điện, thợ bảo trì… Điều này giúp người dùng đánh giá được tình trạng cách điện và mức độ an toàn của các thiết bị điện.

Ngoài ra, đo điện trở cách điện cũng cho biết sự biến đổi của dòng điện trong quá trình sử dụng và có thể được sử dụng để dự đoán các đặc tính cách điện của dây áp, động cơ, thiết bị điện, máy biến áp và máy phát điện. Điều này rất hữu ích cho việc phân tích.

Nguyên lý đo điện trở cách điện

Người ta thường sử dụng đồng hồ megomet để đo điện trở cách điện và thu thập dữ liệu đo đạc.

Nguyên lý đo điện trở cách điện
Nguyên lý đo điện trở cách điện

Nguyên tắc đo điện trở cách điện bằng đồng hồ megaohm được giải thích như sau:

Thực hiện trên điện môi của thiết bị cần kiểm tra. Theo lý thuyết, điện môi là chất cách điện, không cho dòng điện chạy qua. Tuy nhiên thực tế không có chất cách điện tuyệt đối như vậy. Chính vì thế, chúng ta sẽ áp dụng một điện áp của máy vào điện môi và xác định dòng rò qua điện môi. Sau đó, sử dụng định luật ôm để xác định điện trở cách điện của điện môi đó. Đây là cơ chế làm việc chung của các đồng hồ đo điện trở cách điện.

Cách đo điện trở cách điện bằng megaohm

Trước khi thực hiện đo điện trở cách điện, cần lưu ý chọn thiết bị đo có giá trị điện áp phù hợp. Có thể chọn giữa các giá trị điện áp như 250V, 500V, 1000V, 2500V, 5000V hoặc thậm chí 10000V, tuỳ thuộc vào giá trị điện trở cách điện cần đo. Sau khi đã chọn được dụng cụ có thang đo phù hợp, ta tiến hành đo điện trở cách điện theo hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn đo điện trở cách điện bằng megaohm
Hướng dẫn đo điện trở cách điện bằng megaohm

Đảm bảo an toàn điện trước khi đo là bước quan trọng. Hãy trang bị đầy đủ đồ bảo hộ và ngắt kết nối điện hoàn toàn các thiết bị cần đo trước khi thực hiện.

Tiến trình thứ hai là rà soát và kiểm tra các thiết bị cần đo, bao gồm kiểm tra số lượng và xem xét khả năng hư hỏng của máy móc khi được kiểm tra dưới mức điện áp lớn, từ đó chọn mức điện áp phù hợp.

Bước 3: Tiếp theo trong quy trình sử dụng đồng hồ đo điện trở cách điện là xác định điểm cần kết nối đồng hồ megomet vào thiết bị. Dưới đây là sơ đồ hướng dẫn kết nối máy đo điện trở cách điện với các dụng cụ điện chi tiết.

 • Đối với động cơ điện xoay chiều, bạn nên kết nối một đầu của đồng hồ megaohm với vỏ của động cơ điện xoay chiều và một đầu khác với công tắc nguồn để tiến hành đo. Để xác định những vị trí bị rò rỉ dòng điện, tốt nhất là bạn nên ngắt kết nối các bộ phận thành phần và kiểm tra chúng riêng biệt.

 • Các thiết bị điện khác như đồng hồ đo điện trở cách điện được kết nối với các dây dẫn (như bộ gia nhiệt, động cơ…) Và các bề mặt kim loại. Chú ý rằng các thiết bị này cần được ngắt kết nối với nguồn điện và đặt trên các vật liệu cách điện.

 • Tiến hành bước 4: Đo và ghi lại thông số điện trở cùng với các giá trị liên quan để phục vụ cho việc bảo trì, sửa chữa và so sánh.

  Hướng dẫn sử dụng thiết bị đo điện trở cách điện trên đây sẽ giúp bạn áp dụng vào công việc của mình.

  Bạn có thể quan tâm đến việc tìm hiểu về tiêu chuẩn đo điện trở của dây dẫn cách điện và cách thực hiện việc đo chi tiết.

  Gợi ý đồng hồ megaohm kiểm tra cách điện tốt nhất

  Trong phần này, Kyoritsuvietnam.Net sẽ giới thiệu thêm cho bạn một số dòng đồng hồ megaohm kiểm tra cách điện tốt nhất và đang được ưa chuộng hiện nay, ngoài phương pháp đo điện trở cách điện bằng đồng hồ megaohm.

  Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3165

  Kyoritsu 3165 là một công cụ đo điện trở cách điện phổ biến trong ngành điện, điện tử ngày nay. Được thiết kế dưới dạng hộp nhựa cứng chắc, đồng hồ Kyoritsu này có khả năng bảo vệ và chống lại các va đập mạnh tốt, phù hợp với điều kiện làm việc khắc nghiệt.

  Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3165
  Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3165

  Thiết bị có khả năng đo điện trở cách điện lên đến 1000 MΩ và đo điện áp AC tới 500V với độ chính xác ±3%. Ngoài ra, nó còn có chức năng giữ dữ liệu thông minh để phục vụ cho nhu cầu đối chiếu, so sánh và ghi lại kết quả cho người sử dụng.

  Giá tham khảo hiện tại là 2.200.000 đồng.

  Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3007A

  Kyoritsu 3007A có thiết kế hiện đại và có khả năng đo điện trở cách điện lên tới 2000MΩ. Ngoài ra, nó còn có nhiều tính năng nổi bật khác như: đo liên tục lên tới 2000Ω, đo dải điện áp lên tới 1000V, đo thông mạch dòng liên tục lên tới 200mA (theo tiêu chuẩn IEC 61557), và kiểm tra dòng điện tối thiểu 1mA (theo tiêu chuẩn IEC 61557).

  Các chức năng thông minh khác của máy bao gồm: tự động null (tự động trở về giá trị 0), chế độ Trac-Lok, và chức năng cảnh báo mạch có điện.

  GIÁ THAM KHẢO: 5.900.000 đồng.

  Đồng hồ đo điện trở cách điện Hioki IR4056-21

  Hioki IR4056-21 cho phép người dùng thực hiện đo đo lường với 5 mức điện áp khác nhau từ 50V đến 1000V và đo điện trở liên tục thông qua thử nghiệm 200 mA.

  Máy được thiết kế dạng hộp, có thể được mở và đóng dễ dàng. Nó có kiểu dáng nhỏ gọn và tiện lợi để di chuyển. Màn hình LCD của máy có kích thước rộng và được tích hợp với đèn nền, giúp người dùng có thể dễ dàng đọc kết quả đo ngay cả trong môi trường thiếu sáng.

  Đồng hồ megomet Hioki IR4056-21 được sử dụng cho việc đo điện trở trong các hệ thống phát điện mặt trời và xe điện.

  Giá tham khảo đề xuất là 4.630.000 đồng.

  Chúng tôi đã trả lời tất cả câu hỏi của bạn về khái niệm của điện trở cách điện, nguyên tắc đo điện trở cách điện và cách đo điện trở cách điện bằng megaohm một cách chi tiết nhất. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả và xuất sắc.

  Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
  Danh mục: Đời Sống