Điện tích, tương tác điện. Định luật CU-LÔNG, Hằng số điện môi – Vật lý 11 bài 1

Các em học về các vật có khả năng dẫn điện hoặc hút lẫn nhau, hoặc đẩy lẫn nhau ở trường Trung học cơ sở. Lực tương tác này phụ thuộc vào những yếu tố nào và tuân theo quy luật nào?

Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi về sự nhiễm điện của các vật, điện tích và tương tác điện. Định luật Cu-lông sẽ được sử dụng để giải thích lực tương tác giữa các điện tích điểm trong một điện môi đồng tính. Hằng số điện môi cũng sẽ được đề cập trong quá trình giải đáp.

• Giải các bài tập trong chương Vật lí 11 bài 1, bao gồm bài 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 trên trang 9 và 10 của sách giáo khoa Vật lí 11.

Sự điện hoá của các vật, điện tích và tương tác điện.

1. Hiện tượng tiếp xúc điện của các đối tượng.

Sử dụng hiện tượng hút các vật nhẹ để kiểm tra tính điện của một vật.

Khi tiếp xúc các vật như thanh thuỷ tinh, thanh nhựa, mảnh polietilen vào vải hoặc lụa, chúng có khả năng hút các vật nhẹ như mẫu giấy, sợi bông, do đã bị nhiễm điện.

2. Diện tích. Diện tích địa điểm.

Vật bị nhiễm điện, hay còn được gọi là vật mang điện hoặc vật tích điện, là một điện tích. Điện là một thuộc tính của vật và điện tích là số đo độ lớn của thuộc tính này.

Điện tích điểm là một vật tích điện có kích thước rất nhỏ so với khoảng cách tới điểm mà chúng ta xét.

3. Tương tác điện: Hiệu ứng của hai loại điện tích.

Sự tương tác điện là hiện tượng đẩy hoặc hút nhau giữa các điện tích.

Có hai dạng điện tích: điện tích dương (được kí hiệu bằng dấu +) và điện tích âm (được kí hiệu bằng dấu -).

Các điện tích cùng dấu sẽ đẩy nhau.

Những điện tích khác loại (dấu) sẽ có hiện tượng hút nhau.

II. Định luật cự lộn. Hằng số điện môi.

Cu-lông là nguyên tắc quy định rằng “Một vật cố định sẽ tiếp tục trạng thái nghỉ hoặc chuyển động thẳng đều trên một đường thẳng, trừ khi có lực ngoại lực tác động lên nó”.

• Định luật Cu-lông: Trong chân không, có một lực hút hoặc đẩy giữa hai điểm có điện tích khi chúng không nằm trên cùng một đường thẳng, và độ lớn của lực này tỉ lệ thuận với tích độ lớn của hai điểm và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng.

định luật cu-lông

Trong đó, k là hệ số tỉ lệ, phụ thuộc vào hệ đơn vị mà ta sử dụng. Trong hệ đơn vị SI, k có giá trị:.

F: lực Niutơn (N); r: độ dài mét (m); q1, q2 lượng điện tích culông (C).

2. Tương tác giữa các điện tích điểm trong một điện môi đồng tính và hằng số điện môi.

A) Điện môi được xác định là một môi trường cách điện.

B) Khi đặt các điểm điện tích trong một điện môi đồng tính như chất dầu cách điện, thí nghiệm đã chứng minh rằng lực tương tác giữa chúng sẽ yếu đi Ɛ lần so với khi chúng được đặt trong chân không.

Trong trường hợp này, chúng ta gọi Ɛ là hằng số điện môi của môi trường (Ɛ ≥1). Công thức của định luật Cu-lông có thể được viết lại như sau:.

Chúng ta có thể xác định Ɛ = 1 đối với chân không.

C) Khi đặt các điện tích trong một chất cách điện, hằng số điện cho biết lực tác dụng giữa chúng sẽ nhỏ đi bao nhiêu lần so với khi đặt chúng trong chân không.

Tóm lại, với nội dung bài viết về Điện tích và tương tác điện. Định luật CU-LÔNG và Hằng số điện môi là những điều các em cần nhớ, bao gồm phát biểu của định luật cu-lông, công thức tính và cách áp dụng định luật cu-lông để giải các bài tập. Mong rằng bài viết sẽ giúp các em hiểu rõ hơn. Nếu có câu hỏi hoặc góp ý, các em có thể để lại bình luận dưới bài viết. Chúc các em thành công.