Điện năng tiêu thụ là gì và công thức tính điện năng tiêu thụ

Gió mạnh có làm tốn nhiều điện không? Dưới đây là bài viết nhằm giải đáp những câu hỏi tương tự, sẽ trình bày cách tiêu thụ công năng tiêu thụ điện hiệu quả để bạn có thể tính toán được lượng điện tiêu thụ của mình.

Điện năng là gì? Điện năng tiêu thụ là gì?

Các công cụ có thể hoạt động được là nhờ vào năng lượng điện, hay còn gọi là điện lực. Điện lực tiêu thụ là năng lượng điện mà chúng ta sử dụng để các công cụ hoạt động.

 • Lượng điện tiêu thụ được đo bằng đơn vị kWh.
 • 1 kWh hay còn được gọi là 1 số điện (đối với miền Bắc) hoặc 1 ký điện (đối với miềm Nam).
 • điện năng tiêu thụ
  Tìm hiểu về điện năng tiêu thụ

  Công thức tính điện năng tiêu thụ của 1 thiết bị điện

  Cách tính lượng điện sử dụng như sau, để tính lượng điện sử dụng của một thiết bị điện, bạn cần xác định công suất của thiết bị đó.

  A = P nhân t.

  Trong đó:.

 • A là Số lượng điện năng tiêu thụ cần tính toán (đơn vị của điện năng tiêu thụ là kWh).
 • P là Công suất của thiết bị điện, đơn vị là W.
 • T là Thời gian mà thiết bị được sử dụng trong một ngày, đơn vị là giờ.
 • Chúng ta nên phân bổ công suất cho 1000 để chuyển đổi số watt thành kilowatt để tính lượng điện tiêu thụ với đơn vị kWh. Công suất được tính bằng đơn vị W.

  0.1 nhân 24 bằng 2.4 kWh (2.4 số điện), ví dụ như một chiếc máy lạnh có công suất 100W = 0.1kW, trong một ngày nó sẽ tiêu thụ lượng điện là 2.4 kWh.

  Phương pháp tính lượng điện tiêu thụ sẽ phụ thuộc vào công suất tiêu thụ nếu sản phẩm có 2 thông số là công suất danh định và công suất tiêu thụ (Power Input). Thông thường, công suất danh định là giá trị tối đa mà thiết bị đạt được và cao hơn công suất thực tế mà thiết bị hoạt động. Chú ý.

  Công thức tính điện năng tiêu thụ
  Tính số điện tiêu thụ dựa vào công thức điện năng tiêu thụ

  Xem công suất của thiết bị điện ở đâu?

  Được viết trực tiếp trên bao bì, nhãn mác của các thiết bị điện, hiện nay, phần lớn công suất (W). Bạn có thể nhìn thấy công suất thiết bị trực tiếp trên sản phẩm hoặc trong hướng dẫn sử dụng đi kèm.

  Trang web hoặc dịch vụ điện thoại là nơi bạn có thể xem thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc hỏi trực tiếp nhân viên bán hàng trong trường hợp không tìm thấy mức công suất trên sản phẩm.

  Mọi người có thể xem thông tin về công suất tiêu thụ của sản phẩm dân dụng dưới đây:

  Thiết bị Công suất
  Máy giặt 350-500 W
  Quạt trần 65-175W
  Máy sấy tóc 1000-1875W
  Laptop 50W
  Lò vi sóng 750-1100W

  » Có thể bạn quan tâm: Công suất hiển thị là gì, ý nghĩa và công thức tính.

  So sánh điện năng tiêu thụ để chọn sản phẩm tiết kiệm điện

  Để đánh giá khả năng tiết kiệm điện của thiết bị, bạn có thể xem số sao in trên thiết bị. Sản phẩm đó càng tiết kiệm điện năng thì số sao càng nhiều. Ngoài ra, bạn có thể so sánh điện năng tiêu thụ giữa hai thiết bị điện cùng chức năng. Cụ thể, trên nhãn năng lượng, bạn sẽ thấy thông số ”Công suất tiêu thụ điện”. Bạn cần chia con số này cho 365 ngày nếu tính cho 1 năm.

  0.926 kWh là số lượng điện mà một chiếc máy điều hòa sử dụng mỗi ngày, với tổng điện tiêu thụ hàng năm là 338 kWh.

  công thức tính công suất tiêu thụ
  Xác định điện năng tiêu thụ để chọn thiết bị tiết kiệm điện

  Cách tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho gia đình

  Việc chọn mua các thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng và cách thức tiết kiệm là rất quan trọng và phải đồng điệu với nhau. Để tiết kiệm điện, chúng tôi có một số gợi ý dành cho bạn như sau: Sẽ có thời điểm chúng ta sử dụng một cách phóng túng.

 • Tắt nguồn của thiết bị điện khi không dùng.
 • Để tiết kiệm điện hiệu quả nhất, hãy điều chỉnh nhiệt độ của máy lạnh ở mức 25 độ. Nhiệt độ thấp hơn sẽ dẫn đến việc tiêu thụ điện nhiều hơn thông thường và có tác động xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Chọn các thiết bị có tính năng tự động ngừng hoạt động sau khi sử dụng.
 • Công suất tiêu thụ rất cao của các thiết bị là ủi. Chúng ta cần sử dụng chúng càng nhanh càng tốt để tránh tốn kém năng lượng điện rất nhiều khi chúng đang ở trong trạng thái chờ.
 • Hãy sử dụng thêm các nguồn năng lượng tái sinh cho gia đình của bạn.
 • Công ty điện mặt trời SUNEMIT là nơi bạn có thể liên hệ để được tư vấn nhanh nhất về việc lắp đặt điện mặt trời cho gia đình, doanh nghiệp của mình. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi hoặc cần tư vấn về công thức tính điện năng tiêu thụ và điện năng tiêu thụ là gì, những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

  >> Xem thêm bài viết: Hệ thống năng lượng mặt trời là gì, cấu trúc và nguyên tắc hoạt động.

  Công ty hàng đầu tại Việt Nam về cung cấp các giải pháp thiết kế lắp đặt điện mặt trời là SUNEMIT, nơi tôi đang là chuyên viên marketing. Tôi là Nguyễn Hoàng Minh và đam mê về các loại năng lượng tái tạo sạch. Tôi đã viết những bài viết chuyên sâu liên quan đến lĩnh vực điện mặt trời, với hy vọng chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích đến các bạn đọc. Mong rằng các bạn sẽ có những trải nghiệm mới mẻ và bổ ích.

  Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
  Danh mục: Đời Sống