Dịch tai xanh bùng phát, chuyên gia cảnh báo tuyệt đối không xẻ thịt, ăn thịt lợn bệnh

Đừng vội thanh lý khi lợn bị bệnh.

Nhiều địa phương hiện tại, đại dịch lợn tai xanh đang lan rộng. Khi con lợn bị nhiễm vi-rút lợn tai xanh thì hệ miễn dịch yếu đi, nhiều con lợn đã mang sẵn trong cơ thể vi khuẩn liên cầu và lúc này sẽ phát triển mạnh, gây ra bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết cho lợn.

Dịch tai xanh bùng phát, chuyên gia cảnh báo tuyệt đối không xẻ thịt, ăn thịt lợn bệnh - Ảnh 1.

Vội vàng bán thịt heo, người nông dân cứ thấy heo có dấu hiệu ốm. Rất khó nhận biết thịt heo bị viêm phổi, nhiễm trùng máu do vi khuẩn liên cầu do trên da heo cũng chưa có dấu hiện xuất huyết. Trong khi đó.

Khi nấu ăn, xử lý thịt trước, hoặc loại bỏ không đúng cách, khi giết mổ những con lợn bị bệnh này, thậm chí có nhiều người không nhận biết được lợn bị bệnh nên vẫn tiêu thụ các sản phẩm từ lợn sống như tiết canh, lòng lợn, nem chạo… Thì cơ thể người sẽ hấp thu một số lượng lớn vi khuẩn liên cầu lợn còn sống. Đặc biệt đối với những người bệnh như tiểu đường, suy gan, nghiện rượu… Thì vi khuẩn liên cầu lợn càng có khả năng gây bệnh.

Vi khuẩn liên cầu, thông thường, có thể sinh sống tại vùng họng của lợn mà không hiển thị triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, khi con lợn bị bệnh, hệ miễn dịch suy giảm, vi khuẩn này không còn sinh sống ở vùng họng nữa, mà nó tấn công sang các cơ quan phủ tạng khác. Điều này là lý do khiến nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi ăn thịt của những con lợn đã có triệu chứng bệnh, so với những con lợn mang vi khuẩn nhưng chưa có triệu chứng bệnh.

Năm 2010, một nghiên cứu do Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư thực hiện cho thấy, trong tổng số 55 trường hợp mắc liên cầu nặng phải nhập viện này điều trị ở miền Bắc, hầu hết các bệnh nhân có ăn hoặc tiếp xúc trực tiếp với lợn/thịt lợn trong vòng 7 ngày trước khi bắt đầu. Trong số này, 31 trường hợp (chiếm 64,58%) là do bệnh nhân đã giết mổ lợn/ăn thịt lợn tái/tiết canh. Tỷ lệ ăn thịt lợn tái/tiết canh lợn là cao nhất, đạt 58,33%. Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác liên quan đến lợn như chăm sóc, nuôi lợn ốm và ăn thịt lợn ốm/chết. Số trường hợp tử vong chủ yếu xảy ra ở những bệnh nhân có cả 2 yếu tố ăn thịt lợn tái/tiết canh và giết mổ lợn (6/7 trường hợp).

“BS Cấp nói, một bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn thể viêm màng não mủ phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần, có những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết phải điều trị đến 2 tháng, với chi phí hàng trăm triệu, tùy thuộc vào di chứng có nặng hay không nặng. Một bát canh tính phí lúc này tới hàng vài chục, thậm chí cả trăm triệu đồng. Ngoài ra, nó còn đe dọa tính mạng người bệnh, khiến gia đình người bệnh phải chi tiêu, vất vả chăm sóc. Trong khi đó, một bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn thể viêm màng não mủ phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần, có những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết phải điều trị đến 2 tháng, với chi phí hàng trăm triệu, tùy thuộc vào di chứng có nặng hay không nặng. Một bát canh tính phí lúc này tới hàng vài chục, thậm chí cả trăm triệu đồng. Ngoài ra, nó còn đe dọa tính mạng người bệnh, khiến gia đình người bệnh phải chi tiêu, vất vả chăm sóc.”

Chú ý rằng, người bị bệnh từng bị nhiễm vi khuẩn lợn, vẫn có thể mắc lại lần tiếp theo. Điều này là do căn bệnh này tương tự như nhiễm trùng vi khuẩn thông thường, không tạo ra miễn dịch lâu dài cho cơ thể. Một điểm cần chú ý khác.

Cần thực hiện ăn chín, uống nóng.

Theo bác sĩ Cấp, không chỉ có nguy cơ nhiễm bệnh liên cầu lợn mà còn nhiều bệnh nguy hiểm khác như sán lợn, giun xoắn, thói quen, sở thích ăn tiết canh, ăn đồ chưa nấu kỹ.

Với đồ ăn tái, như tiết canh và nem chạo, nếu thịt lợn có vi khuẩn liên cầu cơ thể người sẽ tiếp thu một số lượng lớn vi khuẩn liên cầu lợn sống vào cơ thể người ăn, có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Tuy nhiên, nếu nấu chín thức ăn ở nhiệt độ 100 độ C, vi khuẩn liên cầu và giun xoắn lợn sẽ bị tiêu diệt.

Trong quá trình chế biến, nếu có các vết xước chân, tay (ở nhiệt độ 25 độ C), tiếp xúc trực tiếp (vệ sinh chuồng trại, giết mổ) cũng có thể truyền. Vi khuẩn này sẽ tồn tại được 24 giờ trong bụi và 8 ngày trong phân. Hơn nữa.

Để tránh bị bệnh, chỉ cần tuân thủ vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống đun sôi; không ăn, không giết mổ thịt heo bị bệnh; sử dụng các phương tiện bảo vệ khi giết mổ heo… Sẽ tránh được bệnh. Tuy nhiên, may mắn là có thể tiêu diệt vi khuẩn này bằng các chất sát khuẩn thông thường như xà phòng, cloramin, nước javen, nước vôi, ở nhiệt độ trên 60 độ C và dưới ánh sáng mặt trời.

Khuyến nghị từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) là khi phát hiện khả năng thịt lợn bị ốm, bệnh, chết thì tốt nhất là không nên tiêu thụ. Cần tiêu hủy thịt lợn bị bệnh theo quy định và không chia nhỏ.

Khi nghe đến dịch bệnh lợn tai xanh, bệnh liên cầu khuẩn lợn, hiện nhiều người dân không dám ăn thịt heo. Thực tế, khi thịt được nấu chín thì vi khuẩn hoàn toàn bị tiêu diệt. Điều cần lưu ý là phải thận trọng khi chế biến thịt heo: Nên sử dụng găng tay ni-lông khi rửa, thái thịt và lựa chọn mua thịt có nguồn gốc xuất xứ.

Dịch tai xanh bùng phát, chuyên gia cảnh báo tuyệt đối không xẻ thịt, ăn thịt lợn bệnh - Ảnh 2.

Thịt lợn khỏe miếng thịt tươi hồng, có độ đàn hồi, dính.

Theo đó, người dân nên ưu tiên mua thực phẩm có bao bì, tem, các địa điểm kinh doanh sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh thú y (thịt gia súc treo hoặc bảo quản trong các tủ lạnh, thịt gia cầm trong tủ bảo quản,…), Có uy tín về chất lượng, có niêm yết giá theo quy định. Khi chọn mua, người dân nên mua thực phẩm rõ nguồn gốc ở những điểm sản xuất, kinh doanh đã được cơ quan nhà nước cấp phép, kiểm soát.

Lưu ý người tiêu dùng để chọn được thịt lợn sạch là khối thịt sạch thường chắc chắn, có độ đàn hồi cao, các miếng thịt đồng đều, khi chế biến có mùi thơm, không bị thải nước. Tuyệt đối không mua thịt heo có màu sắc, mùi lạ, chạm vào thịt không còn độ bám, thịt mềm, chảy nước, có mùi…

Hồng Hải.