Đi xe máy không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Bao nhiêu tiền phạt khi đi xe máy không có bằng lái xe? Cần làm rõ hai khái niệm xử phạt khi không mang và không có bằng lái xe…

Câu trả lời của bạn.

Tôi muốn hỏi về mức phạt vi phạm khi lái xe máy không có bằng lái theo quy định hiện nay. Xin cảm ơn.

Luật Toàn Quốc trân trọng cảm ơn sự tin tưởng và câu hỏi của bạn về việc đi xe máy không có bằng lái xe và mức phạt tương ứng. Dưới đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề này:

 • Tải Luật giao thông đường bộ năm 2008 mới nhất đang có hiệu lực.
 • Tải quyết định 100/2019/NĐ-CP.
 • 1. Hiểu thế nào là đi xe máy không có bằng lái xe?

  Bằng lái xe, còn được gọi là giấy phép lái xe, là một loại giấy tờ được cấp cho cá nhân sau khi đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi theo quy định và vượt qua kỳ thi sát hạch do cơ quan có thẩm quyền tổ chức. Mỗi loại phương tiện sẽ có một giấy phép lái xe khác nhau được cấp cho người điều khiển.

  Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có bằng lái xe là những người chưa tham gia kỳ thi sát hạch để được cấp bằng lái xe. Điều này cần được hiểu đúng để phân biệt giữa việc không có bằng lái xe và việc có bằng lái xe nhưng không mang theo khi điều khiển phương tiện trên đường.

  2. Không có bằng lái xe khi tham gia giao thông có bị xử phạt không.

  Cơ sở trên cơ sở điều 58 của Luật giao thông đường bộ đã quy định:.

  1. Khi tham gia giao thông, người lái xe phải tuân thủ quy định về độ tuổi và sức khỏe theo Điều 60 của Luật giao thông đường bộ, cũng như có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Người mới học lái xe ô tô cần thực hành trên xe tập lái và được hướng dẫn bởi giáo viên tay lái.

  2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải có các tài liệu sau:

  A) Đăng ký ô tô;

  B) Giấy phép lái xe cho người điều khiển phương tiện cơ giới được quy định tại Điều 59 của Luật này;

  Giấy chứng nhận về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho xe cơ giới được quy định trong Điều 55 của Luật này là cần thiết.

  D) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện giao thông.

  Theo đó, giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ bắt buộc mà người lái xe phải có trên người khi tham gia giao thông.

  3. Không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền

  Cần làm rõ trường hợp khách hàng hỏi về mức phạt khi không có bằng lái khi lái xe máy, bất kể liệu họ không có bằng lái hoặc đã có bằng lái nhưng không mang theo vào thời điểm lái xe.

  Thứ nhất, không có giấy phép lái xe với trường hợp quên không mang giấy phép lái xe

  Căn cứ vào điều 2 khoản 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP đề ra quy định:.

  2. Áp dụng mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng cho một trong những hành vi vi phạm sau đây:

  A) Người điều khiển xe máy, xe gắn máy và các loại xe tương tự không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực của chủ xe.

  B) Người lái xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có sẵn Giấy đăng ký xe.

  C) Người điều khiển xe mô tô và các loại phương tiện tương tự mô tô không có Giấy phép lái xe, trừ trường hợp vi phạm quy định tại điểm b khoản 5 và điểm c khoản 7 của Điều này.

  Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP đã sửa đổi Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, tuy nhiên, mức xử phạt liên quan đến vi phạm quy định tại Khoản 2 vẫn không thay đổi. Do đó, mức xử phạt cho hành vi không mang theo bằng lái khi tham gia giao thông theo quy định mới nhất vẫn nằm trong khoảng từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

  Thứ hai, không có giấy phép lái xe với trường hợp không có bằng lái xe.

  Theo điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, tuân theo khoản 5 và khoản 7.

  5. Người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng nếu thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  A) Vi phạm hành chính bao gồm không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, hoặc giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

  B) Khi lái xe ở nước ngoài, bạn cần có Giấy phép lái xe quốc tế được cấp bởi các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 (ngoại trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp). Đồng thời, bạn không được quên mang theo Giấy phép lái xe quốc gia của mình.

  C) Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở phía sau không khớp với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).

  7. Người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên và xe mô tô ba bánh sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng nếu thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  A) Có bằng lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển;.

  B) Việc lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không có sự cho phép từ cơ quan có thẩm quyền hoặc Giấy phép lái xe bị hủy bỏ.

  C) Nếu có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia;D) Nếu sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).

  Tuy nhiên, quy định tại Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã được chỉnh sửa theo quy định tại Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Từ ngày 01/01/2022, mức xử phạt cho vi phạm quy định tại Khoản 5 là từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng và mức xử phạt cho vi phạm quy định tại Khoản 7 là từ 4.000.000 đến 5.000.000 đồng. Mức phạt đã tăng so với quy định trước đây.

  4. Không có giấy phép lái xe có bị giữ xe không?

  Tại điểm i, mục 1, điều 82 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

  Theo Điều 82, để ngăn chặn vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện, giấy tờ liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm. Thời hạn tạm giữ phương tiện có thể kéo dài tối đa 07 ngày trước khi quyết định xử phạt được đưa ra. Các hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

  I) Khoản 1; điểm a, điểm c khoản 4; khoản 5; khoản 6; khoản 7; khoản 8 Điều 21;.

  Hiện tại, việc tạm giữ phương tiện sẽ được áp dụng trong trường hợp người điều khiển xe máy thiếu giấy phép lái xe và không áp dụng đối với trường hợp người điều khiển xe máy không mang theo giấy phép lái xe.

  Đối với câu hỏi trên, bạn cần phân định xem việc không có bằng lái xe máy khi điều khiển xe xảy ra trong trường hợp chưa có giấy phép lái xe được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền hoặc có giấy phép lái xe nhưng không mang theo. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo mức độ khác nhau đã được đề cập.

  Câu hỏi phổ biến:

  Câu hỏi 1: Đi xe máy không đội nón bảo hiểm bị phạt bao nhiêu tiền?

  Mức phạt mới nhất đối với việc không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách khi đi xe máy là từ 400.000 đồng – 600.000 đồng.

  Câu hỏi 2: Gửi xe máy cho người không có giấy phép lái xe điều khiển, chủ xe có bị xử phạt không?

  Theo quy định của pháp luật, chủ xe sẽ bị phạt từ 800.000 đồng – 2.000.000 đồng nếu giao xe cho người không có bằng lái xe điều khiển, trong trường hợp chủ xe là cá nhân. Đối với chủ xe là tổ chức, mức phạt sẽ là từ 1.600.000 đồng – 4.000.000 đồng.

  Câu hỏi 3: Tự ý thay đổi màu sơn xe máy bị phạt bao nhiêu số tiền?

  Hành vi thay đổi màu sơn xe máy tự ý có thể bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng hoặc từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng, tùy thuộc vào chủ sở hữu là cá nhân hay tổ chức.

  Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về vấn đề đi xe máy không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền:.

  Tư vấn qua Tổng đài 19006500 là hình thức tư vấn phổ biến nhất vì bạn có thể đặt thêm câu hỏi về vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Sau một vài câu hỏi từ Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết. Bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc bất cứ lúc nào để nhận được sự tư vấn.

  Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi câu hỏi về việc đi xe máy không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.Com. Chúng tôi sẽ biên tập và trả lời cho bạn qua Email. Tuy nhiên, việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn đạt đầy đủ ý của câu hỏi. Vì vậy, bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

  Luật Toàn Quốc xin thành thật tri ân.

  Chuyên gia: Hoài Thương.

  Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
  Danh mục: Đời Sống