Dạy trẻ 6 tháng tuổi những gì để con thông minh vượt trội?

Khi bé đạt đến 6 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu phát triển ngôn ngữ và nhận thức một cách rõ ràng hơn. Điều này tạo ra cơ hội tuyệt vời để ba mẹ khai thác tiềm năng của bé. Vậy nên, hãy xem chúng ta nên dạy bé 6 tháng tuổi những gì nhé!

dạy trẻ 6 tháng tuổi những gì

Lợi ích khi giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi

Độ tuổi phù hợp nhất để giáo dục bé thông minh, lanh lợi là khi bé chỉ mới 3 – 6 tháng tuổi. Lúc này, bé đã có khả năng nhận thức một số vật thể xung quanh và bắt đầu thể hiện sự tò mò, quan tâm đối với mọi người. Đồng thời, thính giác, thị giác và xúc giác của bé cũng phát triển khá nhạy bén. Việc giáo dục bé từ sớm sẽ làm phong phú thêm cuộc sống tinh thần của bé, xây dựng môi trường trí tuệ và tăng cường khả năng vận động cho bé.

 • Việc giúp trẻ phát triển tư duy, cảm xúc và tinh thần một cách kiên nhẫn theo thời gian.
 • Giúp trẻ em rèn luyện tính nhẫn nại, từ đó tạo ra sự tự quyết định mạnh mẽ và linh hoạt trong tương lai.
 • Cách thức trẻ em học cách lắng nghe và hiểu người khác thông qua các tình huống.
 • Đảm bảo con có nền tảng vững chắc để chuẩn bị cho tương lai tốt hơn.
 • Dạy trẻ 6 tháng tuổi để giúp trẻ phát triển sự nhạy bén và dễ thích nghi với nhiều môi trường sống đa dạng.
 • Lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ
  Lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ

  Dạy trẻ 6 tháng tuổi những gì?

  Ba mẹ mong muốn bé yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh. Khi bé được 6 tháng tuổi, não bộ của bé đã phát triển đến 50% trọng lượng của người lớn. Đây là một cột mốc quan trọng vì bé bắt đầu chuyển sang giai đoạn ăn dặm, biết lên kế hoạch để đạt được những điều mình muốn, thể hiện cảm xúc và tương tác với người thân một cách rõ ràng hơn. Mỗi bé đều có tiềm năng riêng. Tuy nhiên, để phát triển tiềm năng đó thành điểm mạnh, việc giáo dục trong những năm đầu đời rất quan trọng. Vậy ba mẹ có thể dạy bé 6 tháng tuổi những gì?

  Dạy trẻ 6 tháng tuổi qua việc “ăn”

  Sự phát triển của trẻ giai đoạn từ 6 tháng trở đi phụ thuộc vào dinh dưỡng. Trong 6 tháng đầu đời, bé được cung cấp dinh dưỡng chủ yếu từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Tuy nhiên, từ 6 tháng tuổi trở đi, trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng từ đồ ăn dặm. Nhiệm vụ của mẹ là cân bằng đồ ăn dặm và sữa, và hướng dẫn bé ăn uống một cách lành mạnh để tạo thói quen tốt cho tương lai.

 • Khi bắt đầu cho bé ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn khoảng 1/2 thìa thức ăn hoặc ít hơn. Trong quá trình bé ăn, mẹ có thể trò chuyện để kích thích sự quan tâm của bé. Tuy nhiên, việc ăn uống của bé không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có thể bé sẽ đẩy thức ăn ra ngoài miệng và không muốn ăn. Mẹ cần kiên nhẫn và dạy bé ăn từng ít một. Đặc biệt, hãy thay đổi thực đơn thường xuyên, tạo ra sự đa dạng trong cách chế biến và trang trí món ăn để thu hút sự chú ý của bé.
 • Mẹ nên dạy trẻ 6 tháng tuổi những gì? Mẹ nên giúp bé phát triển thói quen ngồi thẳng, ăn theo từng muỗng, tạo ra khoảng thời gian nghỉ giữa các lần đút và dừng khi bé bắt đầu có dấu hiệu nôn trớ.
 • Nếu bé không thích ăn, bạn có thể chia nhỏ các bữa ăn cho bé. Hãy để bé có ít nhất 2 giờ để tiêu hóa thức ăn từ bữa trước đó.
 • Thiết lập thời gian ăn uống cho bé giúp bé làm quen với thức ăn và tiêu hóa dễ dàng hơn.
 • Không nên trộn gia vị vào thức ăn dặm của trẻ. Nếu cần, hãy sử dụng chỉ loại gia vị được dành riêng cho bé ăn dặm.
 • Dạy trẻ 6 tháng tuổi thông qua việc “ăn”
  Dạy trẻ 6 tháng tuổi thông qua việc “ăn”

  Dạy bé 6 tháng thông minh qua việc “ngủ”

  Ngoại việc ăn uống, giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ 6 tháng tuổi. Giấc ngủ đầy đủ và chất lượng giúp củng cố ký ức, thu thập kiến thức và xử lý thông tin. Ngoài ra, trong thời gian ngủ, cơ thể trẻ cũng sản xuất hormone tăng trưởng, giúp phát triển xương và cơ bắp. Vì vậy, bé 6 tháng cần ngủ khoảng 15 tiếng mỗi ngày. Khi bước vào tháng thứ 6, bé sẽ có nhiều thay đổi trong quá trình phát triển như bắt đầu ăn dặm, mọc răng, tập ngồi, cai sữa và mẹ đi làm trở lại. Do đó, không tránh khỏi những lúc bé cáu kỉnh, khó chịu và lo sợ xa mẹ, dẫn đến việc quấy khóc và khó ngủ hơn.

  Để giúp bé ngủ tốt hơn, ba mẹ nên thay phiên nhau ru bé, hát, kể chuyện và chơi trước khi đi ngủ. Đồng thời, hãy tạo lịch trình ngủ cho bé để ba mẹ có thể sắp xếp công việc và đảm bảo bé được nghỉ đủ giấc.

  Dạy bé 6 tháng thông minh qua việc
  Dạy bé 6 tháng thông minh qua việc “ngủ”

  Dạy bé 6 tháng tuổi thông qua việc “chơi”

  Giai đoạn thùy trán bé đang bắt đầu phát triển, ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi và kỹ năng giải quyết vấn đề và kiểm soát cảm xúc. Do đó, thời gian vui chơi không chỉ mang lại sự thoải mái mà còn là cơ hội để trẻ rèn luyện các kỹ năng xã hội và giao tiếp.

  Nhằm phát triển toàn diện cho trẻ 6 tháng tuổi, ba mẹ nên dạy cho con những kỹ năng sau đây:

  Phát triển kỹ năng vận động

  Hoạt động thể chất không chỉ có lợi cho kỹ năng vận động mà còn góp phần nâng cao sức khỏe tinh thần. Vận động thường xuyên giúp tạo ra endorphin, chống lại cảm giác lo lắng và trầm cảm. Đó là lý do tại sao cha mẹ nên khuyến khích trẻ em đạt được các mốc vận động sớm như tự ngồi, trườn, bò, vỗ tay theo nhạc, v.V. Những kỹ năng này được rèn luyện sẽ giúp trẻ tự do khám phá, mở rộng tầm nhìn và dễ dàng quan sát, phát triển nhanh chóng hơn trong nhận thức và thị giác.

  Phát triển các giác quan

  Bé đang trong quá trình học tập, ba mẹ không cần quá cầu kỳ khi dạy bé. Hãy để bé tự do khám phá. Ba mẹ chỉ cần mua cho bé những món đồ chơi phù hợp, chất liệu an toàn để bé có thể chơi ngay trong ngôi nhà của mình. Ở tuổi 6 tháng, trí não của bé đang phát triển mạnh mẽ dựa trên những trải nghiệm cầm nắm và cảm nhận qua giác quan.

  Dạy bé 6 tháng tuổi thông qua việc “chơi”
  Dạy bé 6 tháng tuổi thông qua việc “chơi”

  Vì thế, cha mẹ sẽ thấy con thích khám phá đồ vật bằng cách đưa vào miệng hoặc mút tay. Có thể cha mẹ chưa biết, việc mút tay thực sự là một phương pháp làm dịu tinh thần rất hiệu quả, đặc biệt khi con đói hoặc mệt. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lo lắng rằng, việc con mút tay quá nhiều sẽ trở thành một thói quen xấu hoặc gây lây nhiễm vi khuẩn. Một cách đơn giản để khắc phục vấn đề này là vệ sinh tay và miệng cho con sạch sẽ, cũng như vệ sinh sàn nhà và đồ chơi, tất cả các vật mà con có thể tiếp xúc.

  Phát triển ngôn ngữ và tình cảm

  Để phát triển kỹ năng ngôn ngữ, mẹ nên dạy trẻ 6 tháng tuổi những gì? Thực tế, bé có thể bắt đầu phát ra tiếng từ 3 – 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, chỉ vào giai đoạn này, ngôn ngữ của bé mới phát triển rõ rệt. Lúc 6 tháng tuổi, bé đã bắt đầu những tiếng “ba ba”, “ma ma”. Bé sẽ nắm vững từ vựng thông qua việc lắng nghe người lớn nói chuyện. Vì thế, ba mẹ nên dành thời gian để trò chuyện, hát hoặc đọc sách cho bé. Hãy khuyến khích bé đặt câu hỏi và để bé “trả lời” một chút sau đó. Đây cũng là cách giúp bé hiểu về giao tiếp.

  Khi đọc sách cho trẻ, cha mẹ hãy thay đổi giọng điệu phù hợp với cảm xúc của từng câu chuyện và để cho trẻ có thời gian phát triển trí tưởng tượng.

  Bí quyết để giao tiếp với trẻ 6 tháng tuổi

  Có thời điểm tốt để mẹ dạy bé học nói. Vậy, mẹ có thể dạy những gì cho trẻ 6 tháng tuổi để phát triển khả năng ngôn ngữ?

  Chậm mà chắc

  Giai đoạn đầu trong việc tiếp xúc với ngôn ngữ của bé là khi bé 6 tháng tuổi. Vì vậy, nếu ba mẹ nói quá nhanh và đưa ra quá nhiều thông tin cùng một lúc, bé sẽ gặp khó khăn trong việc nghe và hiểu. Để bé có cơ hội phát triển, ba mẹ nên nói chuyện với bé một cách chậm, rõ ràng và đơn giản.

  Hãy nói thật đơn giản

  Ba mẹ có thể nói chuyện như bình thường, tuy nhiên cần nhấn mạnh vào những cụm từ hàng ngày. Ví dụ, khi ba mẹ nói: “Bây giờ ba mẹ sẽ pha sữa cho con ti nhé!”, Sau đó bạn hãy cầm bình sữa lên và chỉ cho bé “Đây là sữa của con” và chỉ và nói “Cái bình sữa”. Mỗi lần như vậy, con sẽ học được nhiều từ mới!

  Bí quyết để giao tiếp với trẻ 6 tháng tuổi
  Bí quyết để giao tiếp với trẻ 6 tháng tuổi

  Hạn chế sử dụng đại từ

  Trong quá trình trò chuyện, cha mẹ nên tránh sử dụng các đại từ gây rối cho trẻ. Thay vào đó, họ nên sử dụng những câu như “đây là một chiếc kính mà mẹ đang dùng” hoặc “đây là cái đồng hồ của cha”, và chỉ tay vào đối tượng mà mẹ đang nói đến. Hạn chế sử dụng các đại từ phức tạp như “cậu của con”, “chú của con”, “dì của mẹ”, “bạn của mẹ”,…

  Bắt chước

  Để giúp bé phát triển kỹ năng giao tiếp, ba mẹ nên dạy trẻ 6 tháng tuổi những điều gì? Hãy tập trung vào việc nhắm mắt và mô phỏng âm thanh của bé. Trẻ em thường thích chơi trò “bắt chước”, bằng cách sao chép cả sự cao thấp và cái cách mà giọng nói được phát ra. Hãy chú ý đến âm thanh nhẹ nhàng và ngọt ngào của bé, ngay cả khi bạn không hiểu ngôn ngữ đó. Hãy lặp lại những gì bé nói và hỏi bé liệu đó có đúng không? Tiếp tục trao đổi với tình yêu thương và quan tâm của bạn để bé cảm thấy được động viên khi cố gắng nói chuyện. Trong quá trình trò chuyện, hãy sử dụng câu từ đơn giản, dễ hiểu và thân thiện để bé có thể bắt chước và tiếp thu tốt hơn.

  Hãy tập trung lắng nghe và tập trung hoàn toàn vào trẻ em để tạo cơ hội cho chúng để tương tác với bạn.

  Nói mọi lúc, mọi nơi

  Để bé nhanh chóng học nói, ba mẹ có thể thay phiên hoặc cùng nhau kể chuyện cho bé mọi lúc, mọi nơi. Đừng chỉ đọc các câu chuyện từ sách, mà hãy kể cả những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, khi đang nấu đồ ăn dặm cho bé, mẹ có thể tận dụng thời gian để nói chuyện với bé, giới thiệu về các nguyên liệu và các bước mẹ đang thực hiện. Hỏi bé xem món ăn có ngon không. Đây là cách tương tác hiệu quả với bé mà ba mẹ có thể thực hiện ở bất kỳ đâu.

  Khen ngợi

  Dù trẻ nhỏ chưa thể diễn đạt bằng lời nhưng họ có khả năng đặc biệt để cảm nhận cảm xúc của người khác. Hãy luôn giữ nụ cười và tràn đầy năng lượng tích cực trong khi trò chuyện với trẻ, để chúng cảm thấy hứng thú hơn với điều này.

  Bên cạnh đó, hãy động viên và khen ngợi trẻ khi họ học được một kỹ năng mới, dù nhỏ nhất. Trẻ sẽ cảm thấy hứng thú khi thấy mọi người xung quanh phản hồi tích cực.

  Đừng sửa chữa sai lầm

  Hãy để trẻ em được phép mắc sai. Vì hầu hết trẻ em có khả năng học cách sửa lỗi ngôn ngữ của mình sau khi nghe người lớn nói. Nếu chúng ta quá tập trung vào việc sửa sai cho trẻ, chúng có thể trở nên lo lắng và do dự khi cố gắng nói lên ý kiến của mình.

  Bài viết ở trên đã giúp phụ huynh biết phải dạy con 6 tháng tuổi những gì? Fitobimbi sẽ luôn đi cùng phụ huynh trong việc nuôi dưỡng con trưởng thành. Hãy theo dõi trang web để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

  Khám phá các phương pháp giảng dạy để làm cho trẻ 6 tháng tuổi trở nên thông minh hơn,…

  Nên đọc thêm:

 • Trẻ ở độ tuổi 6 tháng có khả năng làm những gì? Phát triển ra sao?
 • Thử ngay 10 món ăn phụ hấp dẫn cho bé 6 tháng tuổi – Sự lựa chọn tuyệt vời cho mẹ!
 • Trẻ 6 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là phù hợp?