Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem

HỌC CÁCH GÓI BÁNH TÉT TRUYỀN THỐNG TỪ CÔNG THỨC CỦA CÔ BA BÌNH DƯƠNG – VỊ NGON ĐẬM CHẤT MIỀN NAM

Bánh Tét là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Cổ Truyền của người Việt suốt nhiều thế kỷ. Nếu miền Bắc được biết đến với món bánh Chưng, thì bánh Tét đã trở thành món ăn ngon quen thuộc và gắn bó với người dân miền Nam. Trước khi Tết đến gần, hãy cùng Passion Link chuẩn bị nguyên liệu và làm những chiếc bánh Tét truyền thống với hương vị đậm đà miền Nam nhé!

Dưới đây là hướng dẫn cách nấu bánh Tét miền Nam theo công thức của Cô Ba Bình Dương, cùng Passion Link hãy bắt đầu thực hiện nhé!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh gồm: 2.3 kg gạo nếp, 600g đậu xanh đã lột vỏ, 700g thịt 3 rọi, 30g muối và 300-400g lá dứa.

Muối – ½ muỗng canhNước mắm – 1.5 muỗng canhĐường – 1 muỗng canhHành tím băm – 3 muỗng canhTiêu – 2/3 muỗng canh

Vật liệu đóng gói bánh có thể sử dụng lá chuối, dây cột như dây cotton, dây chuối hoặc dây lạc.

Bước 2: Làm nhân bánh và tạo màu cho bánh

Làm sạch vo gạo nếp, sau đó trộn vo gạo nếp với 1 muỗng canh muối. Sau đó, hãy ngâm gạo nếp trong 2 lít nước từ 8-10 tiếng hoặc qua đêm.

Đậu xanh được rửa sạch và sau đó pha vào 1 muỗng canh muối. Tiếp theo, đổ 1,5 lít nước và ngâm từ 8-10 tiếng hoặc qua đêm. Muối được thêm vào để đảm bảo đậu không bị chua khi ngâm lâu, từ đó giúp bánh được bảo quản lâu hơn.

Thực hiện việc làm sạch thịt bằng cách sử dụng muối và giấm. Đổ nước sôi vào nồi, thêm 1 muỗng cafe muối vào nước. Tiếp theo, đặt thịt vào nước sôi và chần thịt trong vòng 2 phút để thịt trở nên săn chắc hơn để dễ dàng cắt.

Thịt được cắt thành các miếng dày 2cm, dài 17cm, với độ dài thịt phụ thuộc vào đòn bánh. Thịt ba rọi được ưu tiên để mang lại hương vị béo ngậy hơn.

Marinate thịt: Trộn vào ½ muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng cafe hành tím băm, 2/3 muỗng canh tiêu. Để thịt ngấm trong vòng 3 – 4 giờ hoặc qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Bạn có thể tạo màu cho bánh bằng cách sử dụng lá dứa hoặc lá bồ ngót. Hãy rửa sạch lá, cắt nhỏ và xay nhuyễn lá dứa, sau đó vắt để lấy nước hoặc sử dụng máy ép chậm để ép nước.

Đậu xanh ngâm qua đêm và đổ ra rổ để ráo nước.- Đậu xanh sau đó được cho vào nồi.- Thêm 1 muỗng cafe muối vào đậu và trộn đều.- Nước được thêm vào nồi để nấu.- Đậu nước sẽ lên mặt khoảng 1.5 cm sau khi nấu.

Đun đậu với lửa vừa, sau khi đậu sôi trong khoảng 7 phút, hạ nhỏ lửa và đậy nắp lại để đậu chín mềm.

Khi đậu chín, bạn nghiền nhuyễn khi còn nóng để dễ xử lý, đợi đậu nguội một chút rồi nhồi nhân. Chuẩn bị màng bọc thực phẩm để làm nền, đặt đậu xanh lên và nhồi đều ra, sau đó cho thịt vào giữa, cuộn lại và kín hai đầu, cân chỉnh và vuốt nhẹ để nhân tròn đều. Như vậy, mỗi cuộn nhân sẽ có chiều dài khoảng 18cm, đường kính khoảng 16cm và nặng khoảng 350 gram. Hãy cố gắng gói cho mỗi cuộn đều nhau nhé.

Cho nếp vào để ráo nước, sau đó cho qua thau.- Trộn lên với ½ muỗng canh muối.- Sau đó, thêm nước cốt lá dứa vào và trộn đều nhẹ nhàng để có màu đồng đều.

Bước 3: Gói bánh

Chuẩn bị lá chuối, phơi khô hoặc ngâm qua nước sôi, chuẩn bị dây chuối, dây cotton hoặc dây lạt để buộc bánh.

Đặt lá chuối ra trên mâm hoặc thớt sao cho bề mặt xanh đậm nằm phía dưới.- Xếp hai miếng lá chuối lên nhau với kích thước khoảng 40×40 cm, đảm bảo chiều dọc của gân lá song song với mặt trước.- Tiếp theo, đặt một lá chuối khác lên với kích thước nhỏ hơn (khoảng 30×30 cm), bề mặt lá hướng lên trên và bề gân lá hướng xuống dưới để dễ tháo bánh sau này.- Nếu lá chuối quá hẹp, mỏng hoặc rách, có thể chồng thêm lá để tránh bị nước thấm vào trong quá lâu khi nấu.

Chuẩn bị một sợi chuỗi, sợi cotton hoặc sợi lạt có độ dài khoảng 3m2 để trang trí bánh.

Lá được nếp lên và trải ra đến cách 3 đầu lá khoảng 10cm. Sau đó, nếp mỏng được trải ra với độ dày khoảng 1cm và đặt nhân vào giữa. Tiếp theo, 4 muỗng canh nếp được thêm lên nhân để lấp đầy bề mặt. Cuối cùng, nếp được gập lại hai bên để kín nhân.

Gấp lá chuối lại, gập 3cm để che mí lá, sử dụng ngón tay cái để giữ đòn bánh và gấp lá lại, dùng dây cột tạm ở giữa để giữ lá không bung ra. Sau đó sử dụng ngón tay trỏ để nhấn đè xuống và cố định đòn bánh, vỗ nhẹ để làm nhẵn nếp dẻ, thêm một chút nếp vào để lấp kín nhân và nhấp nháy cho dẻ.

Gấp lá thành hai phía đầu rồi gấp phần còn lại vào.- Sử dụng hai miếng lá nhỏ hình vuông để bọc đầu bánh theo hướng vuông góc.- Sử dụng cột tạm để giữ cho lá không bị tuột.- Tiến hành làm tương tự với phần đầu bánh còn lại.

Bánh được cột thành một cột dọc, cách nhau khoảng 10cm, đầu dây được bọc lại và rồi xoay chéo lên đầu trên và sau đó lòn dây qua, rồi cột thành nút.

Từ cạnh đầu của bánh tính xuống 2,5cm, sử dụng ngón tay để chặn dây rồi quấn dây tròn từ phải qua trái theo hướng ngược lại với mình. Luồn dây qua phía dưới và siết chặt. Tiếp tục quấn dây với khoảng cách đều nhau cho đến khi đến cạnh đầu bánh bên kia, sau đó vòng dây lên phía trên đầu bánh và cột chặt lại. Dư dây có thể sử dụng để làm quai sách để dễ dàng mang bánh. Như vậy, với lượng bột trên, bạn có thể gói 6 chiếc bánh có chiều dài 20cm, chu vi 25cm và 2 chiếc bánh nhỏ hơn.

Bước 4: Nấu bánh

Đặt một số lá chuối lên dưới, sau đó xếp bánh vào nồi. Đổ đầy nước vào nồi và đậy nắp lại. Nấu trong 4 tiếng với áp suất thấp (nếu sử dụng nồi áp suất) hoặc 8-10 tiếng nếu sử dụng nồi bếp củi thông thường (cho nước sôi và lửa nhỏ).

Khi bánh đã chín, hãy lấy ra và đặt vào thau nước lạnh để rửa và làm nguội bánh.

Ráng treo bánh lên để nước ráo và hoàn tất.

Bánh được cắt ra bằng chỉ để tránh bị dính và thưởng thức.

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, chúng ta có thể tạo ra những chiếc bánh Tét truyền thống thơm ngon hương vị đậm đà của miền Nam. Chúc mừng bạn thực hiện thành công và có một kỳ nghỉ Tết ấm áp bên gia đình!

Hãy tham gia các khóa học pha chế chuyên nghiệp tại đây nếu bạn muốn tìm cơ hội để tăng thu nhập từ việc kinh doanh đồ uống.

Danh sách các khóa học pha chế đang hot nhất hiện nay:

1. Tìm hiểu thông tin chi tiết về Khoá học Pha Chế Tổng Hợp Mở Quán Cao Cấp TẠI ĐÂY.2. Tìm hiểu thông tin chi tiết về Khoá học Pha Chế Trà Sữa Thương Hiệu TẠI ĐÂY.3. Tìm hiểu thông tin chi tiết về Khoá học Pha Chế Trà Sữa Chuyên Nghiệp TẠI ĐÂY.4. Tìm hiểu thông tin chi tiết về Khoá học Pha Chế Đồ Uống Nóng TẠI ĐÂY.