Tại Việt Nam, cây mía được trồng (với nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng), và tỉ lệ sử dụng thuốc trừ sâu hoặc thuốc kích thích rất thấp so với các loại hoa quả khác được bày bán trên thị trường. Bên cạnh đó, mía còn có nhiều tác dụng hữu ích khác ngoài việc thanh nhiệt, nhuận tràng, và chống táo bón, đặc biệt là trong việc hỗ trợ cho phụ nữ mang thai.
Nhiều mẹ bầu muốn ăn đồ ngọt trong thời kỳ mang thai. Mía là một trong những loại hoa quả an toàn nhất và được xem là thực phẩm giải khát tốt. Mía được trồng ở Việt Nam, nên không phải lo lắng về sự phun thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích. So với các loại hoa quả khác đang được bày bán trên thị trường, tỉ lệ phun thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích của mía rất thấp. Ngoài ra, ăn mía còn có rất nhiều lợi ích khác như tăng cường sức khỏe, giúp tiêu hóa và phòng ngừa táo bón.
Cung cấp đầy đủ chất khoáng và vitamin cần cho cơ thể.
Trên thân cây mía, khoảng 70% thành phần chính là đường, kèm theo đó là protein, chất béo, carbohydrate và một loạt các chất khoáng, vitamin cùng với gần 30 loại axit hữu cơ khác, các nghiên cứu đã chứng minh. Do đó, mía không chỉ có vị ngọt thơm phức, phù hợp với nhu cầu ẩm thực của mọi người mà còn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là với các phụ nữ đang mang thai.
Giảm triệu chứng ốm nghén khi mang thai một cách hiệu quả.
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bà bầu thường phải đối mặt với cơn ốm nghén gây khó chịu. Nhưng không cần lo lắng, vì mía là một phương pháp hiệu quả để giảm các triệu chứng này. Bà bầu có thể cắt mía ra thành từng miếng nhỏ và nhai, hoặc hòa chung với nước gừng, sau đó uống nhiều lần trong ngày để giảm đau ốm.
Điều trị cảm lạnh an toàn cho phụ nữ mang thai.
Chứa một lượng chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống một số bệnh do virus gây ra, đặc biệt là cúm ở phụ nữ mang thai, mía là loại thực phẩm có thể giúp giảm triệu chứng cúm an toàn khi bà bầu bị sốt. Vì vậy, thay vì sử dụng thuốc ngay, bạn nên ăn hoặc uống nước mía.
Hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Chị em thường đối diện với nhiều khó khăn về hệ tiêu hóa như táo bón, bệnh trĩ trong thời kỳ mang thai. Hiện nay, mẹ bầu không còn phải lo lắng về vấn đề này bởi đã có mía “lo liệu”. Kali có trong nước ép mía giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa và ngăn ngừa viêm loét dạ dày.
Vệ sinh răng miệng.
Các chất khoáng trong cây mía giúp làm sạch răng, miệng, giúp thông thoáng vòm họng và giảm vi khuẩn. Đặc biệt, khi mang thai, việc vệ sinh răng miệng là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu của bạn, vì lượng vi khuẩn lây lan qua đường này chiếm khoảng 90%.
Chăm sóc da để có làn da đẹp.
Trong quá trình mang thai, da của người mẹ có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, gây ra tình trạng mụn. Điều này làm cho nhiều bà bầu lo lắng. May mắn thay, bằng cách ăn mía thường xuyên, mẹ có thể giải quyết được vấn đề này. Chất axit alpha hydroxyl có trong mía có khả năng chống lại tình trạng oxi hóa và cải thiện tình trạng da của mẹ.
Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.
Việc tăng lượng hormone progesterone trong thai kỳ có thể làm cho đường tiết niệu giãn ra, gây ảnh hưởng đến dòng chảy của nước tiểu và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Điều này có thể gây nguy cơ mắc viêm đường tiết niệu ở phụ nữ mang thai. Để phòng tránh tình trạng này, một trong những phương pháp an toàn và hiệu quả là ăn mía.
Với nồng độ vitamin C cao, mía có thể cải thiện hệ miễn dịch cho phụ nữ mang thai, giúp họ phòng tránh bệnh tật và loại bỏ vi khuẩn gây hại trong đường tiết niệu.
Cách ăn mía đúng cách cho phụ nữ mang thai là gì?
Để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, các bà mẹ cần lưu ý những điều sau khi ăn mít, vì các chuyên gia khuyên rằng mít đảm bảo vệ sinh thực phẩm an toàn hơn là uống nước.
Tốt hơn hết, phụ nữ mang thai chỉ nên tiêu thụ khoảng 3 – 4 lần/tuần thức uống từ mía bởi vì trong đó có chứa nhiều đường, dễ gây tăng cân và gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ bầu như tiểu đường. Ăn thường xuyên không có nghĩa là ăn quá nhiều mía trong một ngày.
Không nên sử dụng đường từ mía khi bị tiêu chảy bởi điều này sẽ làm cho tình trạng bệnh của bạn trở nên khó khăn hơn.
Cha mẹ nên lựa chọn các loại mía còn vỏ và tránh chọn các loại mía đã bị lột vỏ và để lâu. Hãy chú ý không chọn các loại mía có những đốm đỏ, vì nếu để trong một khoảng thời gian dài dưới tác động của nhiệt độ cao, mía dễ dàng phát triển nấm mốc (hiện diện những dấu hiệu đỏ trên thân mía). Loại nấm mốc này là loại độc hại có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương.
Cha mẹ nên tránh ăn mía ướp lạnh để tránh tình trạng đau răng và đau bụng.
Theo Conlatatca.Vn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!