DẦU TRÀM VÀ TINH DẦU TRÀM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Dầu tràm và tinh dầu tràm cụm từ vừa lạ vừa quen đối với nhiều khách hàng. Đa số mọi người nghe tới dầu tràm nhiều hơn là tinh dầu tràm. Vậy thì dầu tràm và tinh dầu tràm khác nhau như thế nào? Tại sao có 2 tên gọi khác nhau như vậy?

1. Quy trình sản xuất tinh dầu tràm

Dầu tràm và tinh dầu tràm khác nhau như thế nào _ quy trình sản xuất tinh dầu tràm
  • Đối với quy trình sản xuất tinh dầu tràm, nguyên liệu và nước được cho vào 1 thiết bị nhưng được để tách nhau hoàn toàn, cách nhau bởi một vỉ nồi. Khi đun sôi, hơi nước bốc lên qua khối nguyên liệu kéo theo phân tử tinh dầu tràm và đi ra thiết bị được làm lạnh để ngưng tụ thành hỗn hợp tinh dầu và nước, sau đó hỗn hợp tinh dầu tràm và nước được dẫn tới bình đựng. Tinh dầu nhẹ hơn nước sẽ nổi lên trên và được dẫn vào bình đựng của tinh dầu, nước được chiết sang bình đựng khác.
  • Đối với phương pháp chưng cách thủy này, nguyên liệu ít bị cháy khét vì không tiếp xúc trực tiếp với đáy thiết bị.

2.Quy trình sản xuất dầu tràm

Dầu tràm và tinh dầu tràm khác nhau như thế nào_ Quy trình sản xuất dầu tràm
  • Quy trình này bao gồm một thiết bị chứa nguyên liệu, đường ống dẫn, một dụng cụ đựng nước. Nguyên liệu và nước cùng cho vào một thiết bị và 1/3 nguyên liệu được ngập trong nước. Khi đun sôi, hơi nước sẽ cuốn theo phân tử tinh dầu đi theo đường ống dẫn bay ra, ngưng tụ hơi bay ra sẽ thu được hỗn hợp gồm nước và tinh dầu. Hỗn hợp này được dẫn vào bình đựng được đặt trong một dụng cụ đựng nước. Hỗn hợp thu được chính là dầu tràm.
  • Phương pháp này đơn giản, thiết bị rẻ tiền và dễ chế tạo, phù hợp với những cơ sở sản xuất nhỏ, vốn đầu tư ít. Tuy nhiên, phương pháp này còn một vài nhược điểm như hiệu suất thấp, hàm lượng tinh dầu không cao do nguyên liệu tiếp xúc trực tiếp với thiết bị nên dễ bị cháy khét, khó điều chỉnh các thông số kỹ thuật như tốc độ và nhiệt độ chưng cất. Dầu tràm thu được có nhiều tạp chất do thiết bị nấu bị bị rỉ sét.

Để dễ hình dung và phân biệt, các bạn xem sơ đồ so sánh như bên dưới nhé.

Dầu tràm và tinh dầu tràm khác nhau như thế nào_ so sánh quy trình sản xuất

Dựa vào những phân tích của quy trình sản xuất trên, chúng ta thấy chất lượng tinh dầu tràm cao hơn rất nhiều so với dầu tràm, thành phần 1,8 cineol trong tinh dầu tràm chiếm 40- 60%, còn trong dầu tràm chiếm <20%.

Tinh dầu tràm thường đựng trong chai có thể tích 15 ml hay 20 ml, còn dầu tràm đựng trong chai có thể tích 50ml hoặc 100ml.

  • Tinh dầu tràm: thường đựng trong chai 15 – 20ml, 1 lần sử dụng chỉ vài giọt đã phát huy được công dụng. Đầu nắp chai của tinh dầu tràm nhỏ giọt, bạn kiểm soát được lượng tinh dầu tràm lấy ra, không bị hao phí, rất tiết kiệm. Vì quy trình sản xuất của tinh dầu tràm tốn nhiều chi phí hơn nên giá thành của tinh dầu tràm cao hơn dầu tràm một chút. Tuy nhiên, tính ra chi phí hằng ngày khi bạn dùng dầu tràm và tinh dầu tràm thì tinh dầu tràm rẻ hơn rất nhiều. 1 chai tinh dầu tràm 15 ml, bạn dùng để tắm bé hơn 2 tháng. Chi phí một ngày khi bạn dùng tinh dầu tràm để tắm và thoa bé chưa tới 1000 đ.
Dầu tràm và tinh dầu tràm khác nhau như thế nào?
Dầu tràm và tinh dầu tràm khác nhau như thế nào?
  • Dầu tràm: thường đựng trong chai 50 ml hoặc 100ml, 1 lần sử dụng vài ml mới có tác dụng. Miệng chai của dầu tràm rộng, một lần bạn lấy dầu tràm chảy ra rất nhiều, bạn không kiểm soát được lượng dầu tràm lấy ra. Nếu dầu tràm chảy ra nhiều quá, bạn cũng không đổ dầu tràm vào chai được. Chị Thu ở Quãng Ngãi, có 2 em bé sinh đôi. Chị Thu dùng 4 chai dầu tràm 100ml mà chưa được 2 tháng. 1 ngày chị Thu chi hơn 5000 đ tiền sử dụng dầu tràm để tắm và thoa cho bé.
Dầu tràm và tinh dầu tràm khác nhau như thế nào?
Dầu tràm và tinh dầu tràm khác nhau như thế nào?

Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành quy chuẩn tinh dầu tràm, với các chỉ tiêu cụ thể, còn dầu tràm chưa có quy chuẩn riêng biệt.

Quy chuẩn về chất lượng tinh dầu tràm do tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành
Quy chuẩn về chất lượng tinh dầu tràm do tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành

Sản phẩm là DẦU TRÀM hay TINH DẦU TRÀM sẽ quyết định đến hiệu quả khi dùng cho bé. Hiện nay, quy định về Dầu tràm hay tinh dầu tràm ở Việt Nam còn chưa rõ, đôi khi chất lượng là dầu tràm nhưng người bán ghi trên nhãn chai là Tinh dầu tràm làm khách hàng bị nhầm lẫn.

SỰ KHÁC NHAU DẦU TRÀM VÀ TINH DẦU TRÀM
SỰ KHÁC NHAU DẦU TRÀM VÀ TINH DẦU TRÀM

Từ sự khác biệt giữa quy trình sản xuất, nguyên liệu thì chất lượng của dầu tràm và tinh dầu tràm hoàn toàn khác nhau. Tinh dầu tràm tinh khiết, thoa cho bé giúp giữ ấm tốt hơn, vết muỗi đốt nhanh hết đỏ thâm và sưng. Còn dầu tràm thì thành phần tinh dầu ít, loãng hơn, dùng với lượng nhiều hơn, hiệu quả chậm hơn.

Đọc tới đây, các bạn cũng hình dung được tinh dầu tràm và dầu tràm khác nhau như thế nào rồi chứ. Các thắc mắc cần tư vấn thêm, các bạn liên hệ trực tiếp hotline tinh dầu tràm Dagiafa 0901.809.484 hoặc hoặc nhắn tin vào fanpage m.me/dautramdagiafa chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trực tiếp.

Chúc các bạn lựa chọn những sản phẩm chất lượng và an toàn khi sử dụng.

Xem thêm:

  • Cách phân biệt dầu tràm thật giả
  • Dầu tràm bao nhiêu tiền

ĐẶNG THỊ NHƯ HÀ – Nhà sáng lập thương hiệu tinh dầu tràm Dagiafa

Số điện thoại: 0901.809.484

Tư vấn miễn phí: m.me/dautramdagiafa/

Facebook: Nhu Ha Dang

YOUTUBE: TINH DẦU TRÀM DAGIAFA

Email: [email protected]

Website: www.dangnhuha.com