Dầu gạo và những lợi ích cho sức khỏe

Tại Việt Nam, dầu gạo cũng đang trở thành sản phẩm được nhiều người tiêu dùng quan tâm và được các chuyên gia tim mạch, dinh dưỡng đánh giá cao.

Gạo là loại lương thực quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy vậy, nơi tích lũy nhiều dưỡng chất quý giá nhất của hạt gạo lại nằm trong lớp vỏ cám, mà từ đó, người ta đã chiết xuất ra được một loại dầu thực vật đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe – Dầu gạo.

Ngăn chặn cơ thể hấp thu Cholesterol xấu

Khác với Cholesterol tốt (HDL-Cholesterol) làm nhiệm vụ vận chuyển Cholesterol dư thừa trong máu về gan, giúp hạn chế xơ vữa động mạch thì Cholesterol xấu (LDL-Cholesterol) với thành phần cấu tạo khác biệt, không chịu tác động của quy luật trao đổi chất trong cơ thể.

Do đó, nó không phân giải được mà tồn đọng lại trong mạch máu, lâu dần sẽ hình thành mảng bám làm cản trở sự lưu thông máu và gây xơ vữa động mạch.

Dầu gạo được mệnh danh là giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất giúp giảm Cholesterol xấu, đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim mạch bởi trong dầu gạo chứa hàm lượng dồi dào “dưỡng chất vàng” Gamma-Oryzanol.

Đây là dưỡng chất có khả năng ngăn chặn ruột hấp thu Cholesterol xấu từ thức ăn, qua đó làm giảm Cholesterol toàn phần một cách hữu hiệu.

Cùng với Gamma-Oryzanol, các nhà khoa học còn tìm thấy trong dầu gạo hơn 27 loại Phytosterols khác nhau cũng có tác dụng giúp giảm lượng Cholesterol trong cơ thể.

Hiện nay, các chuyên gia tim mạch trên thế giới đang khuyến nghị sử dụng dầu gạo thường xuyên trong ăn uống & nấu nướng hàng ngày như là một liệu pháp hữu hiệu để góp phần làm giảm hàm lượng Cholesterol xấu trong máu, điều hòa mức Cholesterol tổng trong cơ thể từ đó giúp cho trái tim và cơ thể luôn luôn khỏe mạnh.

Ức chế gốc tự do, chống lão hóa

Dầu gạo có hàm lượng cao các dưỡng chất chống ô-xy hóa tự nhiên, trong đó đặc biệt là Vitamin E – chất chống ô-xy hóa hữu hiệu, giúp ngăn ngừa sự hình thành gốc tự do, chống lão hóa; và Gamma-Oryzanol có khả năng chống ô-xy hóa mạnh gấp 04 lần Vitamin E.

Do vậy, sử dụng dầu gạo sẽ giúp cho cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi quá trình lão hóa, phòng ngừa nhiều loại bệnh tật.

Nguồn cung cấp chất béo lành mạnh

Chất béo là một trong bốn nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể. Việc lựa chọn chất béo dung nạp vào cơ thể giữ vai trò quan trọng vì có ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong khẩu phần, tỷ lệ các a-xít béo thiết yếu (bão hòa, không bão hòa 1 nối đôi, không bão hòa nhiều nối đôi) nên được tiêu thụ theo tỷ lệ cân bằng thì sẽ đem lại lợi ích tối ưu.

So với các loại chất béo và dầu thực vật khác, dầu gạo có tỷ lệ a-xít béo thiết yếu gần nhất với tỷ lệ “vàng” được khuyến khuyến cáo bởi WHO. Cụ thể là a-xít béo bão hòa: 30%, a-xít béo không bão hòa 01 nối đôi: 38%, a-xít béo không bão hòa nhiều nối đôi 31%. Vì vậy, dầu gạo được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao và có thể coi là nguồn chất béo lý tưởng và lành mạnh cho cơ thể.

Nếu trước đây dầu gạo không phổ biến trên thị trường do phải nhập khẩu với giá thành cao, thì nay người tiêu dùng đã có cơ hội sử dụng dầu gạo sản xuất trong nước với mức giá thành hợp lý.

Dầu gạo nguyên chất Simply là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng tin cậy và lựa chọn hiện nay. Đây là sản phẩm của công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (Calofic) – thành viên chính thức của Hiệp hội Dầu gạo Quốc tế (IARBO) và cũng là nhãn hiệu dầu ăn duy nhất được Hội Tim mạch Việt Nam khuyên dùng.