Đất sào là gì? 1 sào bằng bao nhiêu m2?

Thông thường khi tính diện tích, chúng ta sử dụng đơn vị tiêu chuẩn là m2. Tuy nhiên, ở Việt Nam, tùy thuộc vào vùng miền, chúng ta có thể sử dụng những đơn vị khác nhau để đo diện tích như sào đất, mẫu đất… Hôm nay, homedy.Com sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về đơn vị đo diện tích là sào đất, cũng như quy đổi 1 sào bằng bao nhiêu m2 và những vấn đề liên quan khác.

Đất sào là gì?

dat-sao-la-gi-1
Đất sào là gì? Có phải là đất nông nghiệp?

Đất sào chính là đất nông nghiệp. Việc mua bán đất sào cũng chính là mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp.

Trên thực tế, khái niệm “đất sào là gì” không được định rõ. Tên gọi này được sử dụng vì “sào” là một đơn vị đo diện tích đất đã tồn tại từ lâu đời tại nước ta. Trước kia, người dân Việt Nam chủ yếu làm nông nghiệp, trồng lúa, nuôi gia súc và gia cầm bằng cách sử dụng đất.

Với diện tích rộng lớn của các khu đất trồng trọt và chăn nuôi, việc sử dụng một đơn vị đo lường duy nhất trở nên không khả thi. Do đó, người ta đã áp dụng các đơn vị đo lường khác nhau để thuận tiện hơn trong việc đo đạc, chia sẻ và tính toán diện tích.

Đất sào được hiểu như là đất nông nghiệp và các quy định liên quan đến mua bán, chuyển nhượng đất sào cũng áp dụng cho đất nông nghiệp.

1 sào bằng bao nhiêu m2?

Cách chuyển đổi từ sào sang mét vuông cũng có những đặc điểm riêng. Vì đây là một đơn vị truyền thống do người dân tự đặt ra, nên ở mỗi vùng miền lại có các phương pháp chuyển đổi khác nhau. Để cụ thể, một sào ở Bắc Bộ tương đương bao nhiêu mét vuông, một sào ở Nam Bộ tương đương bao nhiêu mét vuông và một sào đất Tây Nguyên tương đương bao nhiêu mét vuông?

Theo Nghị định 86/2012/NĐ-CP về hướng dẫn Luật đo lường, quy ước về đơn vị mẫu được tính như sau:

 • Tại khu vực miền Bắc, 1 sào tương đương với diện tích 360m2.

 • Tại miền Trung, 1 sào tương đương với diện tích 500m2.

 • Ở miền Nam, người ta thường dùng đơn vị công đất thay vì sào như ở miền Bắc và miền Trung. Một công đất tương ứng với một sào.

 • 1 công đất tương đương 1000m2, trong khi 1 công lớn bằng 1296m2.

 • Tây Nguyên, 1 sào tương đương với diện tích 497 mét vuông.

 • 4 sào bằng bao nhiêu mét vuông?

  Dựa vào phương pháp tính 1 sào bằng bao nhiêu mét vuông, 4 sào đất cũng có thể được quy đổi như sau:

 • Ở Bắc Bộ: 4 sào tương đương với 1440 mét vuông.

 • Tại Trung Bộ: 4 sào tương đương với 2000 m2.

 • Ở miền Nam: 4 công đất tương đương 4000m2, 4 công rộng bằng 5184 m2.

 • 5 sào tương đương bao nhiêu mét vuông?

  Tương tự, chúng tôi cũng có.

 • Ở Bắc Bộ: 5 sào tương đương với diện tích 1800m2.

 • Ở Trung Bộ: 5 sào tương đương với 2500 m2.

 • Ở miền Nam: 5 công đất tương đương 5000m2, 5 công lớn tương đương 6480 m2.

 • Cách tính sào đất qua các đơn vị đo diện tích khác

  Sau khi nắm bắt khái niệm về diện tích của 1 sào đất, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu cách tính diện tích sào đất thông qua các đơn vị khác.

  1 mẫu bằng bao nhiêu sào?

  Mẫu là một đơn vị phổ biến để đo lường diện tích đất ở Việt Nam và khu vực Đông Á. Trong các đơn vị đo đất nông nghiệp, mẫu được coi là đơn vị lớn nhất và được sử dụng rộng rãi ở cả Bắc, Trung và Nam.

  Cách chuyển đổi đơn vị sào sang đơn vị mẫu cũng khác nhau tùy theo từng vùng. Tuy nhiên, để tính giá trị của 1 sào bằng bao nhiêu mẫu, ta sẽ dựa vào tiêu chuẩn chính thức như sau:

  1 sào tương đương với 1/10 công hoặc 1/100 mẫu.

 • Sào Bắc Bộ: 1 sào = 360m2, hay 1 mẫu = 10 sào = 3600m2.

 • Sào Trung Bộ: 1 sào = 500m2, hoặc 1 mẫu = 10 sào = 4999,5m2.

 • Sào Nam Bộ (công): 1 công = 1000m2, hoặc 1 mẫu = 10 công = 12960m2.

 • 1 công bằng bao nhiêu sào?

  Sào là đơn vị đo lường diện tích được sử dụng ở Nam Bộ, tuy nhiên người dân ở đây thường không sử dụng sào mà thay vào đó họ thường dùng công đất để tính. Cách quy đổi 1 sào Nam Bộ sẽ là: (giải thích công thức quy đổi).

  1 sào = 1 công = 1000m2 (công khoảng nhỏ).

  1 sào bằng bao nhiêu ha

  Để tính diện tích 1ha bằng bao nhiêu sào, ta dựa vào quy chuẩn quốc tế mà 1ha tương đương với 10.000m2. Vậy ta có:

 • 1 sào Bắc Bộ tương đương với 0,036 ha.

 • 1 sào Trung Bộ = 0.049995 hecta.

 • 1 sào Nam Bộ = 1 công lớn = 0.1296 hecta.

 • 1 sào bằng bao nhiêu thước?

  Thước là một đơn vị đo diện tích ruộng đất tại Việt Nam, có nguồn gốc từ Trung Hoa. Tuy nhiên, cách quy đổi giữa 1 sào và đơn vị thước sẽ khác nhau tùy vào vùng miền.

 • 1 thước Bắc Bộ = 24m2, quy đổi ra được 1 sào =15 thước = 3600m2.

 • 1 thước Trung Bộ = 33.33m2, chuyển đổi thành 1 sào Trung Bộ = 15 thước = 499.95m2.

 • Quy định về cách sử dụng sào đất và công đất khác nhau ở từng vùng miền. Nếu bạn muốn thay đổi công cụ làm đất, bạn cần hiểu rõ khái niệm sào đất và công đất. Không thể sử dụng cùng loại sào đất ở Bắc Bộ cho Trung Bộ hoặc Nam Bộ.

  1 sào ruộng bao nhiêu tiền?

  dat-sao-la-gi-2
  1 sào ruộng bao nhiêu tiền?

  Bảng đất của UBND cấp tỉnh quy định giá một sào đất. Đất đền bù chỉ được cấp trong giới hạn đất nông nghiệp của từng địa phương. Nếu diện tích vượt quá giới hạn, sẽ không được đền bù đất mà thay vào đó sẽ được đền bù chi phí đầu tư.

  Phương pháp tính toán giá đền bù đất nông nghiệp:

  Tổng số tiền bồi thường = Diện tích thu hồi nhân Giá bồi thường.

  Đầu tiên, giá đền bù được tính bằng cách nhân giá đất ghi bảng giá đất với hệ số điều chỉnh đất nông nghiệp theo từng năm, sau đó nhân với hệ số điều chỉnh.

  Ví dụ: Trường hợp của gia đình bạn là sở hữu một miếng đất có diện tích 500m2 tại miền Bắc, đất này đang được sử dụng để trồng lúa. Theo quy định, giá đền bù cho đất nông nghiệp trồng lúa tại Hà Nội là 50.000 VNĐ/m2. Vì vậy, tổng số tiền đền bù mà gia đình bạn sẽ nhận được là 500 x 50.000 = 25.000.000 VNĐ.

  Ngoài việc tính theo công thức như đã đề cập ở trên, ta cũng có thể tham khảo giá bán 1 sào đất ruộng tại các khu vực khác nhau.

 • Giá bán một sào đất ở Phước Tân Biên Hòa nằm trong khoảng từ 350.000 đến 430.000 đồng mỗi mét vuông.
 • Giá bán đất sào ở Trảng Dài Biên Hòa từ 370.000 đến 450.000 đồng mỗi mét vuông.
 • Giá bán đất mỗi sào tại xã Bình Hòa thuộc huyện Vĩnh Cửu dao động từ 130.000 đến 220.000 đồng/m2.
 • Giá bán mỗi mẫu đất ở Bà Rịa Vũng Tàu: 116.000-216.000/m2.
 • Giá bán đất sào tại Sông Trầu: 100.000 – 170.000 đồng/m2.
 • Giá bán mỗi sào đất ở Buôn Ma Thuột dao động từ 40.000 đến 126.000 đồng mỗi mét vuông.
 • Giá bán mỗi mét vuông đất ở Đồng Nai dao động từ 100.000 đến 450.000 đồng.
 • Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết giá chính xác của một sào đất ruộng, bạn nên tham khảo bảng giá đất tại địa phương, cũng như liên hệ với UBND địa phương và sử dụng các phương tiện truyền thông của địa phương.

  Kinh nghiệm mua bán đất sào

  Để đảm bảo sự an toàn khi giao dịch, chuyển nhượng đất sào hãy tham khảo ngay những lưu ý dưới đây:.

  Kiểm tra khu đất có thuộc diện quy hoạch không

  Trước khi mua đất trong dự án, bạn cần kiểm tra xem đất có nằm trong diện quy hoạch hay không vì nếu không thì thủ tục chuyển lên thổ cư sẽ rất khó khăn.

  Bạn có thể tự ý đến phòng địa chính khu vực hoặc Uỷ ban Nhân dân để xác minh lại kế hoạch sử dụng đất hàng năm để tránh những vấn đề không mong muốn về đất quy hoạch.

  dat-sao-la-gi-3
  Kiểm tra khu đất nông nghiệp đó có thuộc diện quy hoạch không

  Nếu địa phương chưa có kế hoạch hoặc phương hướng cho phép thay đổi mục đích sử dụng, bạn cần chú ý không nên đầu tư quá nhiều hoặc mua sào đất quá rộng!

  Công chứng hợp đồng mua bán đất

  Theo Luật Đất đai 2013, tất cả các giao dịch mua bán và chuyển nhượng đất đai hiện nay đều yêu cầu công chứng hoặc chứng thực từ cơ quan có thẩm quyền. Do đó, khi tiến hành giao dịch mua bán đất sào, bạn cần lưu ý rằng việc thực hiện hợp đồng công chứng là rất quan trọng.

  Việc này sẽ không được công nhận pháp lý và có thể gây trở ngại cho hoạt động giao dịch của bạn. Nếu xảy ra tranh chấp hoặc kiện tụng, tòa án có thể vô hiệu hóa toàn bộ quá trình giao dịch.

  Chi phí chuyển mục đích sử dụng đất

  Đất sào hay đất ruộng, đất nông nghiệp khi muốn chuyển đổi thành đất thổ cư đều phải trả một khoản phí. Mức phí này sẽ tăng lên tương ứng với diện tích đất sào.

  Nếu bạn muốn đầu tư vào mảnh đất để giao dịch và kiếm lời từ việc sang nhượng, bạn cần xem xét cẩn thận về chi phí. Kinh nghiệm mua đất sào là hãy bắt đầu trao đổi với bên bán ngay sau khi thương lượng về giá chính thức.

  Viện Hải dương học ở Nha Trang là một địa điểm thú vị cho mọi độ tuổi.

 • [Mới nhất] Cập nhật giá đất vườn lên thổ cư

 • Bảng giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất mới nhất

 • Luôn cập nhật các quy định mới nhất có liên quan đến đất nông nghiệp

  Dù đã có kinh nghiệm mua đất, việc cập nhật thông tin về các hướng dẫn và quy định mới của nhà nước về vấn đề này là điều quan trọng. Để giải quyết các vấn đề về xử lý và thủ tục đất đai cho người dân, Chính phủ và UBND các địa phương thường xuyên ban hành các văn bản hướng dẫn, điều chỉnh và sửa đổi quy định. Nếu không cập nhật kịp thời, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội tận dụng tối đa quyền lợi của mình khi tham gia giao dịch bất động sản mua bán đất.

  Mua bán đất sào ở đâu giá rẻ, sổ đỏ đầy đủ?

  Homedy – công cụ giúp bạn hiểu đất sào và chuyển đổi đất sào sang m2. Mua bán đất sào? Hãy truy cập ngay Homedy.

  Homedy.Com là nền tảng cung cấp thông tin bất động sản, luôn cập nhật những tin tức về mua bán đất sào, đất nông nghiệp và đất ruộng. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về các lô đất được đăng bởi cả nhà môi giới và chính chủ, và liên hệ trực tiếp để biết thêm thông tin và thương lượng giá cả.

  Hệ thống tìm kiếm thông minh tại Homedy sẽ hướng dẫn bạn tìm được mảnh đất mà bạn ưng ý nhất. Tin tức không chỉ được cập nhật nhanh nhất, mà còn đón đầu làn sóng bất động sản toàn quốc, đảm bảo sự chính xác. Nội dung hiển thị đầy đủ, sinh động và trực quan qua biểu đồ, hình ảnh,… Thay vì chỉ dùng văn bản thuần túy.

  Homedy đã tích hợp thêm một số tiện ích hỗ trợ người dùng như: gợi ý tìm kiếm thông minh, bản đồ vệ tinh, so sánh giá các dự án, tính lãi suất cho vay, chat trực tiếp với nhà môi giới,… Bạn có thể truy cập trực tiếp trên website hoặc tải ứng dụng Homedy từ App Store, Google Play để xem tin tức thuận tiện nhất.

  Loan Nguyễn.