1 Thiên Chúa Giáo là gì? Lịch sử hình thành đạo Thiên Chúa

Thiên Chúa Giáo là một trong những tôn giáo lớn có dân số theo đạo vô cùng lớn mạnh. Những người theo đạo được gọi là con Đức Chúa Trời, thờ phụng một đấng tối cao đó là Thiên Chúa. Người đã hy sinh, xả thân mình để cứu lấy lỗi lầm của dân chúng. Trong bài viết này, Top1dexuat.com sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về đạo Thiên Chúa tại Việt Nam.

Tổng quan về Thiên Chúa Giáo

Thiên Chúa Giáo là một trong những tôn giáo khởi nguồn từ Abraham- tổ phụ của dân Do Thái. Mỗi tôn giáo khác nhau sẽ có quan điểm và cách gọi khác nhau đối với Đấng duy nhất và tối cao.

Thiên Chúa là Đấng tối cao, là Đấng đã tạo dựng ra tạo vật. Thiên Chúa Giáo là đạo tôn thờ một Đấng duy nhất đó là Đức Chúa Trời. Đây là tôn giáo dành cho tất cả mọi người, mọi dân tộc. Tâm điểm của Thiên Chúa Giáo là Chúa Giêsu là con Thiên Chúa và là Đấng Kitô.

thien chua giao la gi
Đạo Thiên Chúa Giáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Đạo Thiên Chúa Giáo bắt đầu và kết thúc đều là Đức Chúa Trời. Ngài là căn nguyên đầu tiên cũng là đích đến cuối cùng của chặn đường đời mỗi người. Đối với người con Thiên Chúa, đời này có ý nghĩa khi còn có Chúa. Tại Việt Nam, Thiên Chúa Giáo là tên gọi chung của Công Giáo.

Từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 17, Thiên Chúa Giáo có sự phát triển mạnh mẽ và được truyền bá vào Việt Nam sớm nhất. Các Kito hữu tin rằng: Chúa Giêsu đã được Chúa Cha phái xuống và hi sinh nhằm thức tỉnh loài người. Chúa đã chết và phục sinh nhằm chuộc tội cho con người và qua đó khẳng định đời sống vĩnh hằng của nước Trời.

Lịch sử hình thành của đạo Thiên Chúa Giáo

Dưới thời vua Herode, tại xứ Galile nước Do Thái, Đức Chúa Jesus Christ đã mở ra Thiên Chúa Giáo. Đức Chúa Jesus đã bắt đầu giảng đạo khi Ngài được 30 tuổi. Ngài nhận 12 môn đệ, và rao giảng nước trời được 3 năm. Ngài đã bị Thầy Cả giáo phẩm tên là Cai-phe đạo Do Thái đã hợp tác với chính quyền Tổng Đốc Pilate thời đó bắt giữ và giết cho đến chết. Họ đã tra tấn cực hình Đức Chúa Jesus dã man bằng cách đóng đinh tay chân Ngài trên Thập tự giá.

lich su hinh thanh dao thien chua giao
Lịch sử hình thành của đạo Thiên Chúa Giáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Năm Ngài sinh ra đời đã được định làm năm khởi đầu cho kỷ nguyên Dương Lịch. Thiên Chúa Giáo được hình thành nhờ cơ sở Kinh Thánh Cựu Ước của đạo Do Thái. Đạo Thiên Chúa Giáo nhìn nhận những điều được ghi chép lại trong quyển Kinh Thánh Cựu Ước là đúng. Có thể nói Thiên Chúa Giáo là nối tiếp và phát triển của Do Thái giáo.

nguon goc ra doi thien chua giao
Nguồn gốc ra đời Thiên Chúa Giáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Vào những năm đầu của thế kỷ 17, thông qua những cuộc giao thương của các nước phương Tây. Do đó, Thiên Chúa Giáo có sự sơ khai. Mãi cho đến năm 1984, khi Hiệp Ước giáp thân 1984 với triều đình Huế được ký kết thì Thiên Chúa Giáo mới cơ sự phát triển mạnh mẽ và được hoạt động Công Khai tại Việt Nam.

Thiên Chúa Giáo và văn hoá thờ cúng tại Việt Nam

Thiên Chúa Giáo tại Việt Nam đã đánh dấu cho những đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển xã hội và sở hữu những truyền thống văn hoá tôn giáo riêng biệt. Thiên Chúa Giáo là một trong những tín ngưỡng tôn giáo thu hút nhiều tín đồ.

Văn hoá thờ cúng là sự khác biệt lớn nhất tại Việt Nam. Những tín đồ là con cái Thiên Chúa sẽ thờ phượng và tôn vinh Chúa. Thường sẽ lựa chọn thờ tượng Chúa. Đây chính là liên kết tuyệt hảo kết nối giữa tâm linh con người và Thiên Chúa. Thờ tượng Thiên Chúa cũng là một trong những phương thức giúp các tín đồ tôn giáo được Chúa soi sáng tâm hồn và xây dựng đức tin mạnh mẽ tuyệt đối về đấng tối cao là Chúa Giê-su.

van hoa tho thien chua giao tai viet nam
Thiên Chúa Giáo và văn hoá thờ cúng tại Việt Nam. Ảnh: Google tìm kiếm

Việc thờ tượng Chúa được thể hiện rằng thờ phượng đấng tối cao. Do đó, để hạn chế việc làm ô uế trong quá trình xây dựng và thi công tượng Chúa thì nguyên vật liệu là yếu tố quan trọng. Thông thường, tượng được làm những nguyên liệu cơ bản như gỗ, đá, xi măng… Ngoài ra, trước khi thờ cúng tượng Thiên Chúa sẽ được các Đức Giám Mục thực hành một số nghi thức làm phép bằng cách cung hiến nước thánh hoặc dầu thánh mang lại sự tôn thờ uy nghiêm, trong sạch trong quá trình thờ cúng.

Những nét đẹp văn hoá phong tục tập quán và lễ Hội của Thiên Chúa Giáo

Những tín hữu theo đạo Thiên Chúa đều phải trải qua bảy bí tích thánh thể của Hội Thánh. Bí tích là khái niệm dấu chỉ bề ngoài của Chúa Giêsu đã lập ra nhằm ban ơn cho các con của Ngài. Tập tục làm dấu thánh giá và cầu nguyện trước mỗi khi dùng bữa. Tuân theo 10 điều răn Đức Chúa Trời trong đó lễ buộc ngày sabat và xưng hội ít nhất mỗi năm một lần là hai điều răn quan trọng. Người tín hữu Kitô Giáo sẽ phải trải qua một quá trình học giáo lý và học kinh thánh vô cùng nghiêm khắc. Những tín hữu sẽ phải trải qua ba quá trình theo đạo, sống đạo và giữ đạo.

net dep van hoa cua thien chua giao
Nét đẹp văn hóa của đạo Thiên Chúa Giáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Những tư tưởng nhân văn của đạo Thiên Chúa Giáo được xây dựng dựa trên cơ sở thế giới quan thần trong việc sáng lập vũ trụ và vạn vật. Tư tưởng nhân văn này đóng vai trò đề cao vị trí của con người. Trong đó, tư tưởng đạo đức chính là công bằng, bác ái, khoan dung, tha thứ, khiêm nhường và nhẫn nhục.

Đạo Công Giáo đã ra đời ở Trung Đông vào những năm đầu tiên của Công Nguyên và đã phát triển mạnh mẽ trở thành tôn giáo Thế Giới có số lượng tín đồ đông nhất trong các tôn giáo trên hành tinh này.

le hoi cua thien chua giao
Lễ hội của Thiên Chúa Giáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Những hình ảnh đẹp nhất của Thiên Chúa Giáo lan tỏa niềm tin và sức mạnh

Hình ảnh của Thiên Chúa luôn mang đến cho mọi người cảm giác an lành, ấm áp, hạnh phúc bởi niềm tin vào sức mạnh của Ngài. Tùy theo sự tín ngưỡng của mỗi người mà hình ảnh Thiên Chúa mang những giá trị, ý nghĩa cụ thể khác nhau. Dưới đây là những hình ảnh về Thiên Chúa đẹp nhất mà TOP1dexuat đã sưu tầm được từ nhiều nguồn. Mời bạn cùng chiêm ngưỡng và cảm nhận nhé!

tong hop hinh anh dep ve chua
Ảnh Chúa Giesu chào đời. Ảnh: Google tìm kiếm
hinh anh dep ve thien chua giao
Những hình ảnh đẹp và ý nghĩa nhất về Thiên Chúa Giáo. Ảnh: Google tìm kiếm
anh chua giesu
Ảnh Chúa Giesu cầu nguyện. Ảnh: Google tìm kiếm
anh thien chua giao dep
Ảnh đẹp về Thiên Chúa Giáo. Ảnh: Google tìm kiếm
hinh anh thien chua va cha me
Ảnh thiên chúa và cha, mẹ của người. Ảnh: Google tìm kiếm
anh dep ve thien chua giao
Thiên Chúa cầu nguyện trước bầu trời. Ảnh: Google tìm kiếm
hinh anh thien chua giao dep nhat
Hình ảnh Thiên Chúa bị đóng đinh trên cây thánh giá. Ảnh: Google tìm kiếm
anh thien chua giao y nghia nhat
Hình ảnh về Thiên Chúa Giáo ý nghĩa nhất. Ảnh: Google tìm kiếm
anh dao thien chua dep nhat
Hình ảnh Thiên Chúa giảng đạo cho mọi người. Ảnh: Google tìm kiếm
hinh anh dep nhat ve chua giesu
Thiên Chúa ôm trọn trái đất vào lòng. Ảnh: Google tìm kiếm
nhung hinh anh dep cua dao thien chua
Chúa Giesu và những người đánh cá. Ảnh: Google tìm kiếm
anh thien chua gia dep
Ảnh Thiên Chúa và thiên thần. Ảnh: Google tìm kiếm
hinh anh y nghia nhat ve thien chua giao
Chúa Jesus phổ độ chúng sanh. Ảnh: Google tìm kiếm
anh chua giesu xuong nhan gian
Hình ảnh Chúa Giêsu bước xuống nhân gian. Ảnh: Google tìm kiếm
anh dep cua thien chua giao
Những hình ảnh đẹp nhất về Thiên Chúa Giáo. Ảnh: Google tìm kiếm
anh dep ve dao cong giao
Hình ảnh Chúa phục sinh. Ảnh: Google tìm kiếm

Thiên Chúa Giáo ở Việt Nam mang những nét đặc trưng riêng biệt so với các tôn giáo khác. Thờ Phượng một Đấng duy nhất là Thiên Chúa. Mỗi một tôn giáo đều có những ưu điểm và có điểm chung là luôn hướng con người đến những giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Giúp con người hoàn thiện hơn về mặt đạo đức. Theo dõi chuyên mục Kiến Thức của Top1dexuat.com mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin bổ ích!

Xem thêm: Phật giáo là gì? Nguồn gốc ra đời của Phật giáo