Cuộc đời và tiểu sử của danh ca Tuấn Ngọc – Ca sĩ hải ngoại nổi sau những năm 1975

Danh ca Tuấn Ngọc được biết đến là một trong những nam ca sĩ nổi tiếng nhất của dòng nhạc trữ tình hải ngoại, từ năm 1975 cho đến hiện tại. Với giọng hát trầm ấm, phong cách trình diễn lịch sự, chỉnh chu và quý phái, ông đã ghi dấu trong lòng người hâm mộ bằng những tình ca sâu lắng. Ông đã thể hiện thành công các ca khúc của nhiều nhạc sĩ nổi tiếng như Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An và Từ Công Phụng. Danh ca Tuấn Ngọc còn được coi là một biểu tượng của dòng nhạc trữ tình, nhạc xưa và đã ảnh hưởng đến nhiều ca sĩ trẻ như Trần Thái Hòa, Xuân Phú và Nguyên Khang.

Danh ca Tuấn Ngọc

Tuấn Ngọc, vốn tên thật là Lữ Anh Tuấn, sinh vào ngày 4 tháng 10 năm 1947 tại Đà Lạt, Lâm Đồng. May mắn thay, ông được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông là nghệ sĩ Lữ Liên, thành viên của ban nhạc hài hước AVT. Các anh chị em của ông cũng là những người nổi danh trong lĩnh vực nghệ thuật, bao gồm Bích Chiêu, Anh Tú, Khánh Hà, Thúy Anh, Lan Anh và Lưu Bích. Vào năm 1953, Tuấn Ngọc và gia đình đã chuyển đến Sài Gòn sinh sống.

Ngay từ khi còn bé, Tuấn Ngọc đã bắt đầu sự nghiệp ca hát của mình. Lúc lên 4 tuổi, ông đã tham gia biểu diễn trong các chương trình dành cho trẻ em trên đài phát thanh, cùng với những tài năng âm nhạc như Quốc Thắng và Kim Chi. Sau đó, ông đã được mời cộng tác với chương trình đặc biệt dành riêng cho trẻ em của cặp đôi ca sĩ Kiều Hạnh và Phạm Đình Sỹ.

Vào những năm cuối thập niên 1950, khi nhạc Mỹ ᴅu nhập vào Việt Nam thì Tuấn Ngọc chuyển từ nhạc Việt sang hát nhạc Mỹ. Đến năm 13 tuổi, Tuấn Ngọc đã theo chân những nghệ sĩ lớn tuổi đi hát tại những câu lạc bộ Mỹ.

Vào năm 1964, Tuấn Ngọc bắt đầu sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp bằng việc gia nhập ban nhạc Blackcap. Trong những năm cuối thập kỷ 1960, phong trào nhạc trẻ phát triển rất mạnh mẽ, và lúc đó Tuấn Ngọc được biết đến bởi những bài hát tiếng Anh của mình.

Năm 1966, Tuấn Ngọc gia nhập nhóm nhạc The Top Five. Đến năm 1969, ông chuyển sang nhóm nhạc The Strawberry Four và chuyên trình diễn các bài hát nổi tiếng ngoại quốc thời đó.

Danh ca Tuấn Ngọc

Trong một cuộc phỏng vấn, Tuấn Ngọc tiết lộ rằng nghệ danh của anh là do Cha ông đặt. Anh cho biết khi còn nhỏ, chỉ mới 7 tuổi, anh đã đi hát với tên thật là Anh Tuấn. Tuy nhiên, trên đài phát thanh đã có một nghệ sĩ khác cũng mang tên Anh Tuấn, vì vậy mọi người không cho anh sử dụng tên đó, lo sợ rằng sẽ có sự nhầm lẫn và anh sẽ lấy lương của người khác. Cha của anh đã quyết định thay đổi tên cho anh mà không hỏi ý kiến của anh, và từ đó, cái tên Tuấn Ngọc đã ra đời.

Tuy Tuấn Ngọc đã bắt đầu sự nghiệp ca hát từ rất sớm và tích cực tham gia vào các hoạt động biểu diễn. Tuy nhiên, trước năm 1975, ông không đạt được sự nổi danh như những ca sĩ đồng thời như Khánh Ly, Lệ Thu,… Có thể là do ông tập trung chủ yếu vào việc biểu diễn nhạc nước ngoài tại các câu lạc bộ, phòng trà và các sự kiện âm nhạc ngoài trời.

https://www.youtube.com/watch?v=F-GoQPnZPfc

Hãy nhấp vào hình ảnh để thưởng thức âm nhạc.

Sau năm 1975, Tuấn Ngọc ra khỏi Việt Nam và định cư ở nước ngoài. Ban đầu, ông đến miền nam California để định cư, sau đó ông chuyển đến Hawaii và tiếp tục sự nghiệp ca hát. Tại đây, ông biểu diễn cho nhiều câu lạc bộ và khách sạn.

Năm 1981, Tuấn Ngọc quyết định tái xuất trong lĩnh vực âm nhạc Việt qua việc tham gia băng nhạc thu chung với ca sĩ Lệ Thu. Tuy nhiên, dự án này chưa mang lại thành công lớn cho Tuấn Ngọc. Cho đến thập kỷ 1980, khi anh quay trở lại California và tham gia vào CD “Lời gọi chân mây” của Trung tâm Diễm Xưa cùng với ca sĩ Thái Hiền vào năm 1989, Tuấn Ngọc đã gặt hái được thành công vang dội, đưa tên tuổi của mình đến gần với nhiều người hơn.

CD nhạc “Lời gọi chân mây” thực sự rất thành công và đã được phát hành nhiều lần với những bài hát trữ tình thuộc thể loại nhạc tình ca mang đậm hơi thở thời kỳ trước chiến tranh và đã góp phần xây dựng danh tiếng của Tuấn Ngọc từ đó cho đến hiện tại.

Vào năm 1991, trong một buổi biểu diễn tại một quán trà ở Mỹ, Tuấn Ngọc đã gặp ca sĩ Thái Thảo – con gái của nhạc sĩ Phạm Duy và ca sĩ Thái Hằng. Hai người đã phát sinh tình cảm sau lần trình diễn đó. Sau ba năm tìm hiểu, Tuấn Ngọc và Thái Thảo đã quyết định sống chung một nhà. Sau khi kết hôn với Tuấn Ngọc, Thái Thảo quyết định từ bỏ sự nghiệp để đứng sau Tuấn Ngọc và xây dựng một mái ấm vững chắc cho hai người. Họ đã có ba người con gái. Đến nay, hai vợ chồng vẫn sống hạnh phúc bên nhau và tin tưởng lẫn nhau tuyệt đối. Thái Thảo từng chia sẻ rằng: “Nghề nào cũng có cám dỗ, đặc biệt là trong lĩnh vực nghệ thuật. Anh Tuấn là người của công chúng và tôi là người đứng sau, vì vậy tôi phải có lòng tin. Lòng tin này được xây dựng từ những ngày đầu thành hôn, từ tình cảm và sự chăm sóc của anh ấy dành cho tôi. Người nghệ sĩ có thể có nhược điểm, nhưng đối với tôi, khi đã tin tưởng thì rất thoải mái. Nếu luôn lo lắng về những gì chồng đang làm và với ai, tôi sẽ rất khổ. May mắn thay, tôi có lòng tin để đối mặt với những vấn đề như vậy”.

Hãy nhấp vào hình ảnh để thưởng thức âm nhạc.

Sau này, Tuấn Ngọc thường xuyên trở về Việt Nam biểu diễn và thu âm hai album là “Hãy Yêu Nhau Đi 2” và “Chiều nay không có em”. Buổi diễn chính thức đầu tiên tại Việt Nam của anh diễn ra vào đầu tháng 4 năm 2006 tại khách sạn Sheraton Saigon với sự tham dự của khoảng 500 khách mời. Sau đó, anh cũng đã có hai đêm diễn thành công tại Nhà hát Hòa Bình, Quận 10 vào tháng 8 năm 2006.

Năm 2013, diễn ra sự kiện In the Spotlight số 1 mang tên “Riêng một góc trời” của nghệ sĩ Tuấn Ngọc tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây được coi là buổi trình diễn sống ngoạn mục đầu tiên mà Tuấn Ngọc đã lâu ngày mong mỏi.

Ban nhạc The Strawberry Four, từ trái qua: Đức Huy, Tùng Giang, Tuấn Ngọc, Billy Shane

Năm 2019, Tuấn Ngọc bắt đầu làm huấn luyện viên trong gameshow The Voice – Giọng Hát Việt và trở thành người lớn tuổi nhất từng đảm nhận vai trò này. Đức Thịnh, học trò của Tuấn Ngọc, đã giành chiến thắng và trở thành quán quân Giọng Hát Việt 2019.