Bật mí lý do vì sao truyện Cung Đấu luôn hấp dẫn người đọc 2023

Hiện nay khi truy cập vào các đường link đọc truyện, các bạn sẽ choáng ngợp bởi vô vàn các câu truyện. Mỗi một thể loại truyện lại mang đến cho người đọc những cảm xúc khác nhau.

Nếu bạn là người thích đọc truyện tình cảm xen lẫn với những cuộc tranh đấu kịch tính thì truyện Cung Đấu sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn thêm một loại truyện hấp dẫn giúp bạn giải trí sau những thời gian làm việc và học tập mệt mỏi.

Thể loại truyện Cung Đấu là gì?

Lý giả theo nghĩa Hán Việt thì “Cung” có ý nghĩa là Cung điện (là nơi ở của các vua chúa), còn “Đấu” có ý nghĩa là tranh đấu.

Khi ghép thành “Cung Đấu” thì mang ý nghĩa là những tranh chấp xảy ra trong cung điện.

Xét trên nghĩa tổng quát: truyện bao gồm các nhân vật như Hoàng đế, Hoàng hậu, Phi tần, Công chúa, Hoàng tử…Họ sống trong bối cảnh lịch sử của các triều đại phong kiến.

Cung Đấu tập chung chủ yếu khai thác mối quan hệ phức tạp giữa các nhân vật. Các quan hệ lợi dụng lẫn nhau để tranh giành quyền thế. Tình yêu hay tình cảm gia đình đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi những tính toán của các thế lực.

Không còn những tình yêu nam nữ đơn thuần hay tình cảm gia đình hạnh phúc nữa. Chúng đã bị thay thế bởi những dã tâm lớn của từng người.

Xét về nghĩa hẹp: truyện chỉ đơn thuần miêu tả về những câu chuyện tranh giành trong chốn hậu cung. Các nhân vật hoàng hậu, phi tần, cung nữ…đều tìm cách để được sự sủng ái của Hoàng đế.

Tuy nhiên, giữa những mối quan hệ khốc liệt đó vẫn luôn tồn tại tình cảm nam nữ đặc biệt. Những tình cảm đó có thể là tình cảm của Hoàng đế với các phi tần, giữa các Hoàng tử với cung nữ.

Mỗi câu chuyện đều mang đến nhiều loại cảm xúc cho người đọc: buồn đau, vui mừng, ngạc nhiên…Và ẩn sâu bên trong là những bài học đầy chiêm nghiệm.

truyện cung đấu 1
Những nhân vật trong Cung Đấu

Lịch sử ra đời và những nét đặc trưng riêng biệt.

Thể loại này không còn xa lạ gì với các bạn độc giả. Chúng được mọi người biết đến từ rất sớm. Chúng xuất hiện cùng với các thể loại truyện như lịch sử, gia đấu, cổ đại.

Bối cảnh của các thể loại truyện này đều xuất phát từ thời kỳ phong kiến. Hiện nay có nhiều truyện Cung Đấu đã được chuyển thể thành các bộ phim truyền hình.

Một số nét đặc trưng riêng biệt:

  • Những nhân vật được viết trong truyện đều có cuộc sống ở trong hoàng cung. Truyện không bao gồm các nhân vật chính là người dân thường hay các võ sĩ giang hồ…
  • Truyện tập trung kể về các cuộc đấu đá của các nhân vật. Những cuộc đấu tranh không phô trương mà thường âm thầm bên trong. Không có chiến tranh như ngoài chiến trường nhưng có đổ máu và đau thương.

Lý giải vì sao truyện lại lôi cuốn được người đọc

Thể loại Cung Đấu ngày càng được các độc giả đón nhận. Trên các trang web đọc truyện lượt truy cập tìm kiếm truyện ngày càng nhiều. Vì sao lại như vậy? Chúng ta sẽ cùng đi lý giải vấn đề này.

Những nhân vật luôn cuốn hút người đọc tìm hiểu về họ

Các nhân vật trong truyện là các Hoàng đế, Hoàng hậu, các phi tần, cung nữ…những nhân vật tiêu biểu cho tầng lớp quý tộc. Họ có những quyền hạn trong tay có thể sai khiến, điều khiển người khác.

Bên ngoài họ thể hiện là những con người cao quý đứng đầu làm gương cho thiên hạ. Còn bên trong họ lại là những người toan tính, mưu mô vì lợi ích cá nhân.

Trong các câu truyện tác giả luôn xây dựng hai loại hình tượng nhân vật tốt và xấu. Cuộc đấu đá diễn ra giữa các nhân vật tốt với xấu hoặc những nhân vật xấu với nhau.

Trong các cuộc tranh đấu các nhân vật luôn mang đến cho người đọc những bất ngờ. Những ngạc nhiên trong biến hóa tâm lý của nhân vật. Những khả năng bộc phát khi gặp phải những hoàn cảnh phức tạp khiến người đọc cảm thấy lôi cuốn.

Những triết lý về tình yêu hay những chiêm nghiệm mang lại khiến người đọc khâm phục.

Tình yêu trong thể loại truyện này không đơn thuần và nhẹ nhàng như ở các thể loại truyện khác. Tình cảm giữa các nhân vật đã bị ảnh hưởng bởi những cuộc tranh đấu.

Có những hiểu lầm làm tình cảm tan vỡ. Vì vậy, một tình yêu có thể vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách sẽ khiến người ta cảm thấy trân trọng và quý giá.

Trong các cuộc đấu tranh luôn có người thắng và kẻ thua. Người thắng chiếm được những lợi thế hơn cho mình. Còn người thua sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi. Để chiến thắng đòi hỏi phải có sự khôn ngoan, biết tính toán và bản lĩnh hơn người.

Nội dung hấp dẫn người đọc

Nội dung truyện Cung Đấu thường có hai phần là phần Tiền và phần Hậu.

Phần Tiền

Thể loại này xoay quanh cuộc sống của các Hoàng đế và triều đình họ cai trị. Nhân vật nam chính thường là người chính trực, có khả năng lãnh đạo các triều thần. Họ là những người thật thà với võ nghệ cao cường có thể bảo vệ bản thân.

Họ không giống các nhân vật nữ thường chỉ là những người không am hiểu biết, luôn dựa dẫm vào người khác. Để giữ vững ngai vàng Hoàng đế cần cho mình những trợ thủ trong triều đình.

Các trợ thủ thường là những đại thần có sức ảnh hưởng lớn, có tiếng nói trong triều. Hiện nay, phần Tiền đang dần bị mờ nhạt khiến cho người đọc không nhớ đến thể loại này còn dành cho những đấu đá của nam nhân về chính trị nữa.

Phần hậu

Hậu ở đây chính là hậu cung, bao gồm các nhân vật là Hoàng hậu, Phi tần và cung nữ. Đây chính là phần theo nghĩa hẹp của Cung Đấu. Cốt lõi truyện liên quan đến đề tài chốn hậu cung.

Các nhân vật nữ luôn tìm cách để làm sao cho mình được sủng hạnh. Họ có tham vọng trở thành người đứng đầu trong hậu cung. Cuộc sống của họ chỉ xoay quanh một người duy nhất là Hoàng đế. Những cuộc tranh đấu âm thầm diễn ra khi ai cũng mong muốn được sủng hạnh.

Các nữ nhân mong mình có chỗ đứng trong hậu cung, tạo phe phái lợi dụng lẫn nhau, thậm chí có lúc tàn sát lẫn nhau. Trong thể loại truyện này, nữ nhân sẽ được ưu tiên đưa lên làm nhân vật trung tâm.

Nữ chính sẽ là người hiểu biết giống nam chính. Họ sẽ không giống những nhân vật phụ khác chỉ biết phụ thuộc vào người khác. Cuộc sống của nữ chính cũng vẫn xoay quanh nam chính, gặp được nam chính và được sủng hạnh.

Mục đích sống của nữ chính thường chỉ mong muốn có cuộc sống hạnh phúc cùng nam chính. Tuy nhiên, trong chốn hậu cung không êm đềm như nữ chính mong muốn.

Các cuộc tranh đấu diễn ra, làm ảnh hưởng đến tình cảm của hai nhân vật chính. Vì vậy, để có thể bảo vệ cho hạnh phúc của mình thì nữ chính cũng vô tình bị cuốn vào các cuộc đấu tranh khốc liệt.

Nữ chính phải học cách để giữ được tình cảm của nam chính. Đồng thời cũng tìm cho mình những người tin tưởng để bảo vệ mình. Với những tình tiết gay cấn phức tạp trong các cuộc tranh đấu khiến cho người đọc có thêm nhiều cảm xúc.

truyện cung đấu 2
Các nhân vật nữ ở hậu cung

Thể loại Cung Đấu đã được chuyển thể thành những bộ phim điện ảnh, truyền hình

Chính sự hấp dẫn của thể loại này mà Cung Đấu đã được các nhà sản xuất phim, đạo diễn truyền hình, điện ảnh chú ý đến. Họ đã chuyển thể những câu chuyện thành những bộ phim ăn khách nổi tiếng.

Nội dung trong phim cũng xoay quanh các cuộc đấu đá trong cung giống như trong truyện. Sự khác biệt ở đây chỉ là đơn giản bớt những tình huống phức tạp để hợp lý hóa phù hợp với cảnh quay.

Ngoài ra, có thể thêm một số chi tiết để hấp dẫn người xem. Phần “Hậu” miêu tả những cuộc tranh sủng diễn ra giữa các nhân vật nữ rất được ưa chuộng. Một số bộ phim nổi tiếng ở thể loại này phải kể đến: Diên Hy Công Lược, Mỹ Nhân Tâm Kế…

truyện cung đấu 3
Diên Hy Công Lược
truyện cung đấu 4
Mỹ Nhân Tâm Kế

Cung Đấu được xem là một thể loại truyện ngày càng được quan tâm nhiều hiện nay. Các tình tiết gay cấn trong truyện đã kích thích những người yêu thích tìm đến thể loại này.

Những cảm xúc như: hồi hộp, ngạc nhiên, lo sợ…càng khiến người đọc bị hút sâu vào trong truyện. Thể loại này thật kích thích phải không nào. Hãy tìm ngay cho mình một câu chuyện hay một bộ phim để giải trí nhé.

Nguồn: https://bapcai.vn/