Nhiệt độ CPU và GPU bao nhiêu là bình thường ? – GEARVN.COM

Khi vừa sắm cho mình bộ PC Gaming yêu dấu, chắc hẳn chúng ta đều vô cùng quan tâm và trau chuốt mọi thứ tốt nhất cho dàn máy, điển hình là chúng ta luôn kiểm tra nhiệt độ hoạt động của dàn máy khi có thể. Vậy bạn đã biết nhiệt độ của CPU và GPU bao nhiêu là bình thường và ổn định chưa? Nếu chưa, hãy cùng GEARVN tìm hiểu ngay dưới đây !

Nhiệt độ CPU và GPU bao nhiêu là bình thường?

Đây sẽ được phân chia ra 3 mức độ nhiệt độ của CPU và GPU khác nhau, bao gồm:

Nhiệt độ CPU và GPU bao nhiêu là bình thường ? - GEARVN

 • – Bình thường: Nhiệt độ của CPU và GPU thường nằm ở mức 40 – 50 độ C khi PC không hoạt động.

 • – Trung bình: Lúc này PC sẽ được hoạt động với các tác vụ như edit hình ảnh/video, render video,… với nhiệt độ từ 70 – 80 độ C. Đây là nhiệt độ bình thường khi cả bộ máy vào guồng làm việc.

 • – Cao: Đây thực sự là nhiệt độ đáng quan ngại khi dàn máy ở mức 80 – 100 độ C. Lúc này những chỉ số như clock speed sẽ giảm tương đối. Thay vì “ét o ét” hãy lập tức kiểm tra và đưa ra các giải pháp giúp bộ máy của mình hạ nhiệt.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá nhiệt của CPU và GPU

Bụi bẩn

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng quá nhiệt của CPU và GPU. Khi bụi tích tụ qua thời gian dài sử dụng, dần dần sẽ tạo thành “tấm chắn” khiến không khí khó lưu thông vào trong case máy tính qua các quạt tản nhiệt và khe hở. Điều này khiến khả năng thoát nhiệt bị hạn chế tạo nên nhiệt độ ngày càng cao cho dàn máy của chúng ta.

Nhiệt độ CPU và GPU bao nhiêu là bình thường ? - GEARVN

Cách đi dây kém hiệu quả

Đi dây có lẽ là điều mà những newbie khi build PC ít khi quan tâm nhưng đi dây không hiệu quả cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của bộ PC. Ví dụ như việc đặt dây cáp của mainboard, PSU, VGA, v.v. ở những vị trí tản nhiệt, chặn đường thoát nhiệt của linh kiện sẽ gây ra tình trạng nóng lên rất nhanh của PC.

Nhiệt độ CPU và GPU bao nhiêu là bình thường ? - GEARVN

Cho dù bạn có sở hữu những linh kiện đắt tiền cùng bộ tản nhiệt xịn sò thì đi dây vẫn vô cùng quan trọng. Vì vậy hãy chú ý thật kỹ quá trình lắp ráp, đi dây cho dàn máy tính nhé.

Trang bị ít thiết bị tản nhiệt

Ở những chiếc case máy tính hiện nay, nhà sản xuất luôn đảm bảo không gian cho người dùng có thể lắp được những chiếc quạt tản nhiệt. Đừng ngần ngại chi tiền để trang bị những chiếc quạt tản nhiệt có luồng gió lưu thông lớn (CFM). Hãy đảm bảo rằng bộ PC của bạn sẽ có 1 bên quạt giúp hút gió vào và đẩy gió ra.

Xem thêm: CFM và RPM là gì?

Nhiệt độ môi trường cao

Nhiệt độ môi trường là một yếu tố không thể bỏ qua. Đúng là trời nóng thì chúng ta không thể khiến trời mát ngay được nhưng không gian phòng của mình thì có thể. Và điều nảy ra đầu tiên trong đầu chúng ta chắc chắn là máy lạnh. Đây là phương pháp vô cùng tối ưu và hiệu quả, vừa giúp không gian trong phòng trở nên mát hơn vừa cho chúng ta cảm giác thoải mái khi ngồi làm việc và giải trí.

Nhiệt độ CPU và GPU bao nhiêu là bình thường ? - GEARVN

Tuy nhiên, chi phí để sắm một chiếc máy lạnh không hề nhỏ, vậy thì còn cách nào không? Có chứ, ta hãy tiếp tục tập trung vào bộ PC đó là trang bị dàn tản nhiệt nước AIO. Điều này sẽ giúp khả năng tản nhiệt đạt mức tối đa.

Keo tản nhiệt bị khô

Khi build PC, nếu bạn đến các nơi build PC uy tín thì luôn luôn được tra keo tản nhiệt cho CPU. Lớp keo ấy sẽ có tác dụng trong khoảng 6 tháng vì vậy, hãy nhớ đi bảo dưỡng định kì để tra lại keo tản nhiệt cho chúng ta.

Nhiệt độ CPU và GPU bao nhiêu là bình thường ? - GEARVN

Ép xung

Ép xung là phương pháp đẩy nhiệt độ của dàn PC của bạn tăng lên một cách nhanh nhất. Về lý thuyết, đó là phương pháp thúc đẩy hiệu năng của mọi linh kiện trong case đạt giới hạn lớn nhất, từ điện năng trở thành nhiệt năng.

Nhiệt độ CPU và GPU bao nhiêu là bình thường ? - GEARVN

Bạn có thể ép xung cho dàn máy của mình thông qua những phần mềm từ nhà sản xuất hoặc thông qua BIOS. Lưu ý cần trang bị kiến thức thật kỹ trước khi ép xung máy tính.

Xem thêm: Hướng dẫn ép xung với Intel Performance Maximier

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU và GPU

Để có thể kiểm soát và giải quyết kịp thời tình trạng quá nhiệt của CPU và GPU, bạn sẽ cần những phần mềm giúp kiểm tra nhiệt độ. Dưới đây là những phần mềm hỗ trợ kiểm tra nhiệt độ CPU và GPU một cách dễ dàng:

 • + HWMonitor

 • + MSI Afterburner

 • + Open Hardware Monitor

 • + Core Temp

 • + Speccy

 • + NZXT CAM

Giải pháp giúp tối ưu nhiệt độ của CPU và GPU

Ông cha ta có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, đó là kinh nghiệm không thể bỏ qua. Để tránh tình trạng quá nhiệt của CPU và GPU, chúng ta cần lưu ý một số giải pháp sau đây.

 • – Vệ sinh PC định kì, nhất là phần quạt tản nhiệt, nơi dễ tích tụ bụi bẩn. Vệ sinh ít nhất 6 tháng 1 lần.

 • – Giữ PC ở không gian thoáng mát, khô ráo, ít bụi, tránh xa cửa sổ hoặc lỗ thông hơi.

 • – Thường xuyên cập nhật driver để có thể tối ưu hiệu suất.

 • – Kiểm tra sức khỏe của máy tính thông qua các phần mềm diệt virus uy tín.

 • – Không đặt vật cản trước vị trí quạt tản nhiệt thổi và hút.

 • – Nâng cấp tản nhiệt khí dành cho CPU và GPU.

 • – Trang bị thêm tản nhiệt nước nếu thường xuyên làm việc với tác vụ nặng.

 • – Cẩn thận khi thực hiện ép xung.

Vậy là GEARVN đã cung cấp cho bạn câu trả lời dành cho câu hỏi “Nhiệt độ CPU và GPU bao nhiêu là bình thường?”. Ngoài ra chúng mình cũng đã cung cấp những kiến thức liên quan đến việc nguyên nhân và giải pháp khi quá nhiệt. Nếu còn bất kì câu hỏi nào đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới để GEARVN giúp bạn giải đáp nhé. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo trên GearVN – Blog Thủ Thuật. PEACEEE !