Công nghệ 6 Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình

I. Thế nào là bữa ăn hợp lý

  • Bữa ăn có việc kết hợp các loại thực phẩm với đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỷ lệ phù hợp để đáp ứng nhu cầu cơ thể của con người về năng lượng và các chất dinh dưỡng là bữa ăn hợp lý.

  • Cơ thể yêu cầu:.

  • Chất đạm ( Protein )

  • Chất béo ( Lipit ).

  • Chất đường và tinh bột (Gluxit).

  • Những chất khoáng.

  • Các vitamin.

  • Nước và chất sợi.

  • Input: Ví dụ 1:Một ví dụ 1:

  • Thịt rang (chất đạm ,chất béo can xi )

  • Cá chiên (Chất khoáng, chất béo ).

  • Món thịt bò xào (chất protein, chất mỡ).

  • Muối tinh (chất khoáng, chất xơ).

  • Cơm (chất tinh bột ).

  • Một ví dụ khác là:

  • Cơm ( chất đường bột )

  • Nước chấm.

  • Rau hấp (Vitamin, chất chứa xơ).

  • → Thực đơn số 1 hoặc thực đơn số 2 là một bữa ăn hợp lý?

    II. Phân chia số bữa ăn trong ngày

  • Bữa trưa là bữa ăn mà có cơm vừa nấu và kết hợp với nhiều món ăn hơn.

  • Bữa ăn phụ không cần phải có cơm (ngô, sắn, mì nấu…).

  • Trong khi làm việc hoặc khi nghỉ ngơi, việc phân chia số lần ăn trong ngày tác động đến quá trình tiêu hóa thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian.

  • Bữa ăn cân đối sẽ đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng.

  • Cần phân chia bữa ăn hợp lí, khoảng thời gian giữa các bữa ăn thường xuyên từ 4 đến 5 giờ.

  • Bữa sáng: sau khi ngủ dậy cần ăn đủ năng lượng cho lao động, học tập cả buổi sáng. Nên ăn vừa phải, không nên bỏ ăn sáng sẽ có hại cho cơ thể, vì hệ tiêu hoá phải làm việc không điều độ. Không ăn sáng quá muộn ( 6h30 – 7h30)

  • Sáng đã tiêu tốn chất và năng lượng, do đó cần ăn nhanh bữa trưa để bổ sung và chuẩn bị năng lượng cho buổi chiều. Sau 4 giờ, thức ăn đã được tiêu hóa hoàn toàn trong dạ dày.

  • Có thể kéo dài hơn thời gian của bữa ăn, cần tăng số lượng bằng cách sử dụng các món ăn nóng, hấp dẫn, rau củ, hoa quả để bù đắp lượng năng lượng tiêu hao trong ngày. Bữa ăn tối.

  • Đầy đủ dưỡng chất, đầy đủ năng lượng, ăn uống đúng thời gian, đúng bữa, cũng là điều kiện cần thiết để đảm bảo sức khỏe và đóng góp vào việc kéo dài tuổi thọ. Tóm lại:

  • III. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn trong gia đình.

    1. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình.

  • Nhu cầu chế độ ăn uống phụ thuộc vào:.

  • Lứa tuổi, giới tính.

  • Thể trạng.

  • Công việc.

  • Ví dụ:.

  • Trẻ em đang lớn cần ăn nhiều loại thực phẩm để phát triển cơ thể.

  • Người trưởng thành đang làm việc, đặc biệt là công nhân cần ăn những thực phẩm giàu năng lượng.

  • Phụ nữ mang bầu cần ăn những thực phẩm giàu protein, canxi và sắt.

  • 2. Điều kiện tài chính.

  • Hãy xem xét số tiền hiện có để đi mua thực phẩm.

  • Lựa chọn loại thực phẩm đáp ứng được về chất dinh dưỡng mà đa số thành viên trong gia đình cần.

  • Chọn một loại thực phẩm mới, tươi ngon và phổ biến.

  • Chọn những loại thực phẩm không trùng nhóm dinh dưỡng chính.

  • Kết hợp với các loại thực phẩm tự trồng, tự nuôi (nếu có).

  • Một bữa ăn giàu dinh dưỡng không cần phải đắt đỏ.

  • 3. Sự cân bằng chất dinh dưỡng

  • Sự cân đối dinh dưỡng được thể hiện qua việc lựa chọn mua thực phẩm phù hợp.

  • Hoàn thành một bữa ăn kết hợp để cân bằng dinh dưỡng, cần có bốn nhóm thực phẩm.

  • Nhóm giàu chất đạm.

  • Nhóm giàu đường bột.

  • Nhóm có nhiều chất béo.

  • Nhóm giàu vitamin và chất vi lượng.

  • Các loại thực phẩm thuộc các nhóm chất cung cấp dinh dưỡng.

    4. Thay đổi món ăn.

  • Thay đổi khẩu vị cho gia đình hàng ngày để tránh sự nhàm chán.

  • Thay đổi cách làm để có món ăn ngon.

  • Sửa đổi cách trình bày và màu sắc của món ăn để bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn.

  • Không nên thêm thức ăn tương tự, hoặc sử dụng cách làm tương tự với món chính đã có trong bữa ăn.

  • Ví dụ:. Bữa ăn đã có món cá kho thì không cần phải thêm món cá hấp.