Cổng audio thường kết xuất dữ liệu dạng nào – Viễn Đông Shop – Reviews Tai Nghe Tốt Nhất

Âm thanh truyền đi dưới dạng analog và dạng số (digital), ứng với mỗi kiểu truyền đi sẽ có các kết nối tương ứng như:

  • Analog (cổng AV)
  • Optical (tín hiệu số, đi qua cổng quang Optical)
  • Coaxial (tín hiệu số, đi qua cổng cáp đồng trục)
  • S/PDIF (tín hiệu số, chuẩn sony/philip thời xưa)
  • HDMI (dùng để truyền cả âm thanh và hình ảnh)

Kết nối qua AV (cáp analog)

Dây màu trắng chỉ loa trái (Left, loa trái) và dây màu đỏ chỉ loa phải (Right). Để tiết kiệm dây thì người ta sản xuất sợi dây màu vàng (dây hình ảnh, video) chung với dây trắng + đỏ.

Kết nối qua cổng Optical

Optical là dây kết nối tín hiệu âm thanh kỹ thuật số hay còn được gọi là dây cáp quang siêu dẫn, vỏ dây được bằng hợp chất Duraflex . Dây Optical được sơn một lớp phủ ngoài để giữ cho tín hiệu đi đúng hướng trong quá trình truyền tải, giúp giảm nhiễu tín hiệu tần số cao cho bên ngoài vì đây là dây quang, không phải dây điện. Bên cạnh đó, cũng chính vì là dây quang nên sẽ không bị nhiễu từ bên ngoài và việc dẫn truyền ít tiêu hao hơn. Đầu sợi quang được làm bóng hoàn hảo. Dây Optical cho khả năng truyền âm thanh bằng tốc độ ánh sáng nhanh hơn vài chục nghìn lần so với dây Coaxial, đồng thời tái tạo âm thanh theo bề nổi và rộng. Chính vì thế mà dây Optical là sự lựa chọn vô cùng hợp lý khi xem phim hay thưởng thức các chương trình ca nhạc sôi động, mang lại trải nghiệm âm thanh mạnh mẽ, chất lượng và sống động hơn.

Kết nối qua cổng Coaxial

Dây coaxial là cáp đồng trục có tính năng âm tầng rất tốt so với dây analog thông thường nó tái tạo âm thanh digital theo chiều sâu nên dây này dùng để nghe nhạc trên receiver theo nhiều người và theo tôi là thích hợp.

Việc kết nối đầu HD qua cổng Optical/Coaxial khá là đơn giản. Tùy vào các kết nối hiện có trên các đầu HD, receiver, TV,.. mà chúng ta sẽ chọn được kiểu kết nối phù hợp.

Kết nối qua cổng HDMI

Cả HDMI và optical đều truyền tải âm thanh số từ thiết bị này sang thiết bị khác. Cả hai đều tốt hơn so với analog (cáp màu đỏ và trắng). HDMI và optical cho phép xuất ra âm thanh ở nhiều kênh (channel) tương tự như chuẩn âm thanh Dolby Digital và có giá thành khá rẻ.

Khác biệt

Sự khác biệt chính là HDMI có thể xuất âm thanh ở chất lượng cao hơn, bao gồm cả chuẩn âm thanh thường dùng trên các loại đĩa Blu-ray như Dolby TrueHD và DTS HD Master Audio, các định dạng này không thể truyền qua cổng optical. Bên cạnh đó, HDMI còn cho phép truyền tải các tín hiệu video. Vì thế, chỉ cần 1 dây cáp duy nhất là bạn có thể truyền nội dung bao gồm cả âm thanh và video giữa hai thiết bị, trường hợp này HDMI sẽ là lựa chọn hàng đầu.

HDMI có thể truyền qua một lượng băng thông (dữ liệu âm thanh, hình ảnh) trong 1 giây rất lớn, đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu xem phim, nghe nhạc hiện nay. Tuy nhiên, do sở thích của mỗi người và khả năng cảm nhận khác nhau trong việc thẩm âm nên vẫn có nhiều người cho rằng nghe nhạc lossless 2 kênh thì vẫn sử dụng dây analog là hay nhất.