Cỗ xe của ông già Noel có mấy con tuần lộc?

Hằng năm vào lúc 0 giờ ngày 25/12, ông già Noel cất bước lên cỗ xe tuần lộc để phát quà Giáng sinh cho các em nhỏ.

Có bao nhiêu tuần lộc kéo xe của ông già Noel?

Có phải 9 là một con số đẹp không? Câu chuyện về đàn tuần lộc kéo cỗ xe phát quà Giáng sinh của ông già Noel bắt nguồn từ bài thơ “Đêm trước Giáng sinh” của thi sĩ Clement C. Moore, viết vào năm 1823. Trong bài thơ, nhà thơ miêu tả rằng ban đầu cỗ xe của ông già Noel có 8 con tuần lộc, được sắp xếp thành 2 hàng, mỗi hàng có 4 con.

Cỗ xe của ông già Noel có mấy con tuần lộc? - 1

Trải qua nhiều mùa Noel, đàn tuần lộc kéo một chiếc xe nặng chất đầy những món quà của ông già Noel. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển, cả đàn tuần lộc và chiếc xe đều gặp nhiều khó khăn. Khi đi qua những vùng đất tối tăm hoặc trong những trận bão tuyết, đàn tuần lộc thường mất phương hướng và gặp khó khăn trong việc tìm đường.

Vào một ngày bão tuyết, ông già Noel tình cờ gặp một cô tuần lộc đặc biệt. Cô tuần lộc này có cái mũi đỏ phát sáng, khiến ông già Noel quyết định đưa cô vào đoàn phát quà của mình. Chiếc mũi này giúp ông và cả đàn tuần lộc trong những đêm tối và bão tuyết, để có thể phát quà đúng hẹn cho tất cả các trẻ em.

Từ đó, bầy tuần lộc kéo xe của ông già Noel có 9 thành viên.

Những con tuần lộc của ông già Noel tên gì?

Trong bài thơ “Đêm trước Giáng sinh”, thi sĩ Clement C. Moore đã đặt tên cho 9 con tuần lộc. Từ đó, mọi người đã thường gọi chúng bằng những tên đó.

Ban đầu, có tổng cộng 8 con tuần lộc với các tên Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Comet, Cupid, Donder và Blitzen. Đặc biệt, tên “Donder” và “Blitzen” tương đương với “sấm chớp” và “tia sét”.

Cỗ xe của ông già Noel có mấy con tuần lộc? - 2

Tuần lộc mũi đỏ Rudolph.

Còn tuần lộc có một cái mũi đỏ sáng rực được gọi là Rudolph. Vị trí của nó luôn nằm ở phía trước của xe.

Tại sao tuần lộc lại được lựa chọn?

Tuần lộc phân bố chủ yếu tại Scandinavia và Siberia. Kích thước của tuần lộc hoang dã đã trưởng thành có thể đạt tới khoảng 1 mét, với trọng lượng trung bình là 170 kg đối với con đực và 90 kg đối với con cái. Người dân tại Bắc Cực đã thuần hóa và nuôi tuần lộc với mục đích sử dụng thịt, sữa, da và sử dụng chúng để kéo xe trượt trên tuyết.

Các số liệu khoa học cho biết, hàng năm tuần lộc dạo chuyển khoảng 5.000 km. Đây được coi là một trong những loài động vật có vú trên cạn di chuyển xa nhất. Chỉ có một loài động vật có vú sống dưới nước – cá voi lưng gù, có thể bơi được 8.000 km mỗi năm.

Tuần lộc di chuyển với tốc độ vô cùng nhanh, có thể đạt được 80 km/h. Tuy nhiên, khi bị truy đuổi, tuần lộc có thể đạt tốc độ tối đa là 100 km/h. Loài này cũng có sức mạnh và khả năng chịu tải trọng lớn. Đặc điểm đáng chú ý của tuần lộc là sức đề kháng cao. Bộ lông mượt mà và dày giúp chúng duy trì nhiệt độ cơ thể và hệ thống tuần hoàn hoàn hảo.

Tuần lộc có khả năng đặc biệt, là phương tiện hữu hiệu giúp người Bắc Cực di chuyển và vận chuyển hàng hóa trên vùng băng tuyết. Chúng được sử dụng phổ biến để kéo xe trượt tuyết.

Cỗ xe của ông già Noel có mấy con tuần lộc? - 3

Một điểm đặc biệt khác của tuần lộc là sự im lặng. Tuần lộc đực chỉ kêu trong mùa giao phối, trong khi con cái chỉ kêu khi sinh sản. Nhờ khả năng giữ im lặng, tuần lộc thích hợp cho việc di chuyển yên tĩnh vào ban đêm.

Ông già Noel, người cư trú ở Bắc Cực, đã chọn tuần lộc làm lực lượng kéo cỗ xe phát quà Giáng sinh của mình.

Tất cả đều là tuần lộc cái.

Có 9 con tuần lộc kéo xe quà Giáng sinh đều là con cái. Chuyên gia cho rằng, điều này có thể là do tuần lộc cái không bị rụng sừng, trong khi tuần lộc đực lại mất sừng vào cuối mùa đông, tức mùa giao phối.

Nếu chiếc xe Ông già Noel được kéo bởi những chú tuần lộc không có sừng, thì sự long trọng và sắc đẹp chắc chắn sẽ giảm đi đáng kể, phải không? Đặc biệt là trẻ em, nếu nhìn thấy những chú tuần lộc không có sừng, hẳn sẽ cảm thấy rất thất vọng.

Trên phim ảnh và tranh vẽ, hình ảnh về ông già Noel và đàn tuần lộc kéo cỗ xe phát quà Giáng sinh luôn xuất hiện với đầy đủ sừng, dù chúng phải hoạt động vào cuối tháng 12, khi mùa giao phối đã qua. Vì vậy, có thể khẳng định rằng chúng là tuần lộc cái.

Hữu ích Cảm động Sáng tạo Độc đáo Phẫn nộ.