Rách cơ tam đầu cánh tay: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị • Hello Bacsi

rách cơ tam đầu ở cánh tay
Nguồn: upswinghealth.com

Nguyên nhân

Nguyên nhân rách cơ tam đầu cánh tay là gì?

Một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này là:

  • Thiếu sự linh hoạt cơ cánh tay hoặc bị co cứng cơ này từ trước
  • Tình trạng nhức mỏi cơ tam đầu
  • Tập luyện quá mức khiến cơ tam đầu co thắt mạnh hoặc đột ngột
  • Chấn thương cũ không được chữa trị hoặc chưa chữa lành hoàn toàn

Các cử động lặp đi lặp lại ở tay có thể ảnh hưởng đến cơ bắp. Hầu hết tình trạng rách cơ tam đầu xảy ra khi cơ này đang cố gắng duỗi thẳng thì bị một ngoại lực tác động ép khuỷu tay cong lại. Trường hợp này thường xuất hiện ở những người tham gia các môn thể thao có va chạm mạnh như bóng đá. Khi ngoại lực tác động vượt quá sức căng của sợi cơ, rách cơ sẽ xảy ra.

Xem thêm: Cơ tam đầu là gì

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán rách cơ tam đầu cánh tay?

Khi bị rách cơ tam đầu, bạn có thể đau ở phía sau khuỷu tay, yếu cơ tam đầu, sưng và sờ thấy bất thường ở gân. Nếu không thể mở rộng cánh tay, đưa cánh tay lên cao thì có thể cơ tam đầu đã bị rách hoàn toàn.

Tham khảo: Cách bảo quản củ Tam Thất Bắc khô được tới 2 năm

Lưu ý, không phải lúc nào cũng sờ thấy được bất thường ở gân. Bác sĩ có thể thực hiện một vài thử nghiệm để đánh giá chức năng hiện tại của cơ tam đầu cánh tay. Sau đó, xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang có thể được thực hiện để quan sát vị trí và mức độ chấn thương tại cơ tam đầu.

Chụp X-quang và CT thường giúp hỗ trợ chẩn đoán các chấn thương liên quan đến rách/đứt cơ tam đầu, chẳng hạn như gãy xương. Nếu có thể, chụp MRI là lựa chọn tốt nhất để đánh giá các tổn thương vì cho hình ảnh chi tiết.

Ngoài ra, các phương pháp này cũng giúp loại trừ những tình trạng khác có thể gây ra triệu chứng tương tự, chẳng hạn như gãy xương, lệch cấu trúc khớp…

Những phương pháp điều trị rách cơ tam đầu cánh tay

Bạn có thế áp dụng các biện pháp sơ cứu ngay khi cảm thấy cơ tam đầu bị căng và có khả năng bị rách. Chườm lạnh trong khoảng 10-15 phút có thể mang lại kết quả tích cực trong giai đoạn đầu, thường khoảng 24-48 giờ đầu tiên. Băng thun nén bắp tay và nghỉ ngơi cũng là những cách tốt để cho cơ có thời gian tự chữa lành.

Đang hot: 9 cách buộc khăn Bandana/Turban dành cho quý ông sành điệu

Khi cơn đau thuyên giảm, bạn có thể thực hiện một vài bài tập nhẹ nhàng và tăng dần cường độ khi tình trạng của cơ bắp tay được cải thiện. Hãy trao đổi với bác sĩ hoặc các chuyên gia để được hướng dẫn tập luyện phù hợp.

Trong quá trình chờ cho thương tổn lành lại, bạn cần luôn theo dõi các triệu chứng, có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau, kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ. Nếu tình trạng ngày càng nghiêm trọng, bạn có khả năng phải làm phẫu thuật để điều trị.

Một số phương pháp vật lý trị liệu hay liệu pháp kích thích thần kinh bằng xung điện qua da (TENS) cũng giúp cải thiện tổn thương ở cơ tam đầu tốt hơn.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Tham khảo: THPT Hệ GDTX

Recommended For You