13 lý do bạn không nên xin sữa mẹ của người khác cho con uống

Sản xuất sữa là một mô hình cung và cầu. Điều này có nghĩa là càng cho con bú hoặc hút sữa nhiều thì cơ thể càng sản xuất được nhiều sữa. Nếu đang sử dụng sữa mẹ của người khác để nuôi con, bạn sẽ mất cơ hội kích thích cơ thể sản xuất thêm sữa và dẫn đến việc lượng sữa cho con ngày càng giảm.

Dù việc dùng sữa mẹ của người khác có thể có hiệu quả nhất thời nhưng điều quan trọng là bạn vẫn phải tập trung kích thích cơ thể sản xuất sữa bằng cách tiếp tục hút sữa, cố gắng cho con bú và sử dụng các thực phẩm bổ sung. Bạn đừng quá phụ thuộc vào việc xin sữa mẹ mà làm lượng sữa của mình mất dần nhé.

7. Không kiểm soát được chất lượng sữa

Đây là một vấn đề lớn khi xin sữa mẹ, thậm chí người cho bạn sữa mẹ là người thân trong gia đình, chất lượng sữa vẫn rất khó kiểm soát. Những rủi ro này tăng lên khi bạn nhận xin sữa mẹ từ một người không quen biết.

Khi cho con bú sữa mẹ, bạn có thể kiểm soát những gì mình nạp vào cơ thể. Khi uống đồ uống chứa cồn hay uống thuốc theo toa, bạn có thể biết được đồ uống hay thuốc đó có an toàn khi cho con bú sữa mẹ không. Khi nhận sữa từ mẹ khác, bạn không biết người mẹ này đã ăn gì, có uống loại thuốc nào gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa hay không.

8. Con có thể bị nhiễm trùng khi uống sữa từ mẹ khác

Nếu bị nhiễm trùng như viêm vú hoặc cảm lạnh thông thường, bạn vẫn có thể cho con bú. Tuy nhiên, một số bệnh nhiễm trùng có thể đi qua sữa mẹ nên nếu bạn lấy sữa từ một nguồn không đảm bảo thì có thể con sẽ bị lây nhiễm qua đường sữa đấy.

HIV cũng có thể lây qua sữa mẹ và bác sĩ đã khuyến cáo những phụ nữ có HIV không nên cho con bú. Tuy bệnh lao có thể lây qua sữa mẹ nhưng một người phụ nữ đã điều trị lao trong một khoảng thời gian nhất định vẫn có thể cho con bú. Nếu bạn bị nhiễm cytomegalovirus cần được điều trị trước khi cho con bú vì virus này có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Bạn luôn chắc chắn mình đang khỏe mạnh và không bị nhiễm trùng trước khi cho con bú, nhưng không thể biết người tặng hay bán sữa cho mình có khỏe mạnh không. Bạn không thể đảm bảo người cung cấp sữa cho mình có những căn bệnh này trước khi hút sữa hay không. Vậy hãy nhớ rằng con có nguy cơ lây nhiễm những bệnh nguy hiểm khi uống sữa mẹ của người khác.

9. Không phải lúc nào cũng tiếp cận được nguồn sữa uy tín

Các nơi chia sẻ sữa mẹ không chính thức thường không có hướng dẫn cụ thể cho người bán sữa hay không xác minh độ an toàn của sữa. Tuy nhiên, những nguồn sữa này thường dễ tiếp cận hơn và rẻ hơn những nguồn sữa uy tín.

Bạn hãy dành chút thời gian tìm đến những ngân hàng sữa uy tín từ những bệnh viện lớn vì họ sẽ kiểm tra kỹ những người tặng sữa và kiểm tra độ an toàn của sữa. Họ cũng có cách trữ sữa đúng hơn. Dù sữa từ những nguồn này khá đắt nhưng an toàn cho con.

10. Sữa từ mẹ khác có thể gây dị ứng

Chế độ ăn của người cho sữa có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và hệ tiêu hóa của bé. Đối với những bé có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm, việc cho con bú sữa mẹ của người khác có thể mang tới nguy cơ dị ứng cao cho con đấy.

Dù bạn có thể hỏi người cho sữa để biết khẩu phần ăn của họ, nhưng vẫn không thể kiểm soát tuyệt đối những món họ ăn. Ngay khi xin sữa mẹ từ người quen và bạn có thể biết khá rõ thức ăn của họ, bạn vẫn có nguy cơ bỏ lỡ một số món có thể gây dị ứng cho con.

11. Bạn có thể mua phải sữa kém chất lượng

cho con uống sữa mẹ khác

Việc cho con uống sữa mẹ của người khác là đang đánh cược sức khỏe của con mình. Dù ai cũng muốn tin một người mẹ luôn đặt tình yêu trẻ lên hàng đầu nhưng thực tế vẫn có người chỉ nhìn thấy đồng tiền chứ không nghĩ đến những người mẹ và bé đang cần sữa của họ.

Những phụ nữ này chỉ muốn kiếm tiền và thường không đảm bảo độ an toàn sữa của họ. Họ có thể bán sữa đã được giữ đông quá lâu, sữa chứa chất gây hại cho sức khỏe hoặc sữa đã được trữ trong môi trường không hợp vệ sinh.

Nếu muốn dùng sữa mẹ của người khác cho con, bạn hãy xin sữa mẹ từ những nguồn sữa tặng vì đây có lẽ là nguồn sữa an toàn hơn. Những người tặng sữa thường không quan tâm tới tiền mà muốn giúp đỡ người khác thật lòng.

12. Sữa mẹ của người khác có thể đã bị pha loãng

Các nhà nghiên cứu cho biết có 10% sữa bò hoặc sữa công thức trộn với sữa mẹ được bán trực tuyến trên các trang web. Điều đó có nghĩa rằng những người bán sữa đã pha sữa mẹ với các chất khác để có thêm lợi nhuận.

Điều quan trọng là các nhà nghiên cứu chỉ thử nghiệm một số sữa nhỏ trên mạng. Nếu họ thử nghiệm tất cả số sữa đó thì tỷ lệ pha trộn đó có thể cao hơn nhiều.

13. Sữa từ mẹ khác có thể chứa các thuốc không an toàn cho trẻ

Sữa từ mẹ khác dù ít khi chứa những chất gây nghiện như heroin hay concain nhưng người cho sữa có thể đang vô tình sử dụng thuốc không kê đơn hoặc thuốc theo toa không tốt cho trẻ sơ sinh.

Thuốc được phân loại dựa trên độ an toàn cho trẻ nếu được truyền qua sữa mẹ, nhưng có rất nhiều loại thuốc chưa bao giờ được thử nghiệm và có thể có tác dụng không tốt đối với trẻ em. Nếu người hiến tặng hoặc bán sữa đang sử dụng một trong những loại thuốc này mà không biết hoặc biết nhưng không nói với mẹ thì con bạn có nguy cơ gặp nguy hiểm đấy.

Sữa công thức chắc chắn có nhiều nhược điểm và cũng có một số rủi ro nhưng mẹ phải cân nhắc những nguy cơ khi trẻ uống sữa có thuốc không an toàn cho bé và khi trẻ uống sữa công thức để đưa ra quyết định sáng suốt nhất.