Có nên pha chung sữa non và sữa công thức cho bé uống không?

Sữa non và sữa công thức là hai loại sữa phổ biến và được nhiều mẹ quan tâm khi tìm loại sữa bổ sung cho con. Nhiều mẹ thường nghĩ rằng có hai dòng sữa này đều tốt cho trẻ nên hay thắc mắc rằng có nên pha sữa chung sữa non với sữa công thức không? Vậy thực hư điều này ra sao và có thực sự tốt không?

Tổng quan về sữa non và sữa công thức

Sữa non và sữa công thức đều là dòng sản phẩm phổ biến hiện nay trên thị trường. Hai dòng sữa này đều được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ qua nhiều năm và được sản xuất bởi các công nghệ hiện đại, thông qua các kiểm nghiệm chặt chẽ.

Cả hai loại sữa này đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ như đạm, béo, canxi, khoáng chất, vitamin, globulin, lactoferrin,… Tuy nhiên tùy dòng sữa mà các thành phần này sẽ khác nhau và sẽ phù hợp với từng đối tượng và độ tuổi khác nhau.

Sữa công thức thành phần chính đa phần là sữa nguyên liệu và một số thành phần hòa tan khác, thường được bào chế dưới dạng bột mịn hoặc chất lỏng.

Sữa non có thành phần chủ yếu từ sữa động vật có thể là sữa mẹ sau sinh hoặc là sữa bò, dê, ngựa,… Nhưng phổ biến nhất hiện nay vẫn là sữa bò non, được bào chế dưới dạng bột mịn, chất lỏng, viên nén, cốm,…

Sữa công thức công dụng chủ yếu là giúp cơ thể phát triển qua từng giai đoạn còn sữa non là sản phẩm dinh dưỡng tăng đề kháng, bảo vệ hệ tiêu hóa và giúp trẻ hấp thu tốt, chống lại bệnh tật.

Sữa non

Pha chung sữa non và sữa công thức có được không?

Nhiều mẹ nghĩ rằng khi pha chung sữa non và sữa công thức, chúng ta sẽ phát huy được tất cả các lợi ích của hai dòng sữa như tăng cường các chất dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển tốt, tăng cân, cải thiện việc bú kém,… nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm.

Sữa non của mẹ là dòng sữa tốt nhất cho trẻ và nên cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Việc bổ sung sữa non hay sữa công thức phải phụ thuộc vào độ tuổi và sự cần thiết của trẻ hoặc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Việc tự ý làm loãng sữa hoặc thêm vào sữa các thành phần khác sẽ có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sự hấp thu của trẻ. Việc này sẽ dẫn đến một số hậu quả không mong muốn như sau

Thành phần sữa thay đổi

Việc chế tạo và hướng dẫn pha sữa đã dựa trên các nền tảng nghiên cứu khoa học nên mẹ hãy làm theo. Việc tự ý pha chung sữa non và sữa công thức có thể làm thay đổi thành phần của sữa, dẫn đến bé khó tiêu, hấp thu không tốt các chất dinh dưỡng và dư chất.

Bé bị dị ứng

Một số thành phần sữa không hợp với bé có thể gây ra dị ứng nếu mẹ chọn sữa bột không phù hợp hoặc kém chất lượng.

Gây hại đến thận của bé

Dù là khi pha chung sữa non và sữa công thức sẽ giúp bé bú ngon thì việc dư chất sẽ làm dạ dày và thận của bé phải hoạt động cật lực gây ảnh hưởng xấu đến bé theo thời gian dài sử dụng.

Sữa non

Tăng nguy cơ bé từ chối bú mẹ

Dù là dòng sản phẩm sữa tốt nhất trên thị trường thì cũng thể thay thế được sữa mẹ vì thế khi pha chung sữa non và sữa công thức sẽ có thể làm bé thích bú sữa này hơn và có thể từ chối bú mẹ.

Lãng phí sữa

Trường hợp pha chung sữa non vào sữa công thức có thể làm bé từ chối và không thích uống thì mẹ phải bỏ đi vì sữa sau khi pha sẽ không thể dùng lâu vì thế gây lãng phí sữa rất nhiều.

Làm thế nào là đúng cách?

Theo như lời khuyên của các nhà khoa học và tổ chức y tế thế giới, bé nên bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng làm được vì có nhiều mẹ không đủ sữa cho bé hoặc bé dù bú ngon nhưng vẫn không phát triển và hay ốm vặt vì thế mẹ cần bổ sung sữa cho con.

Trong trường hợp này thay vì pha chung sữa non và sữa công thức bạn nên chọn dòng sữa bột có thành phần sữa non cũng như các chất dinh dưỡng như cacbonhydrat, đạm, vitamin, khoáng chất,… để giúp bé phát triển tốt.

Lưu ý rằng, khi pha sữa cho trẻ phải đúng liều lượng cần dùng và pha với nước ấm, không pha nước quá lạnh vì như thế sẽ làm sữa bị vón cục, không dùng nước quá nóng vì như thế sẽ làm mất chất của sữa. Tùy vào dòng sữa và độ tuổi của trẻ mà bạn nên dùng đúng liều lượng cần pha.

Có thể khẳng định việc pha chung sữa non và sữa công thức không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu mẹ cần bổ sung cho trẻ thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có thể chọn dòng sữa phù hợp với đầy đủ dinh dưỡng để có thể giúp bé phát triển toàn diện.

  • Mua sữa non Alpha Lipid chính hãng
  • Đặt hàng trên web: Sữa Non Alpha Lipid Lifeline 450gr – Chính Hãng
  • Website chính thức: New Image
  • SĐT: 094 791 88 89
  • Địa chỉ: 4 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Tìm trên Maps: https://g.page/congtynewimagevietnam