Khi nào nên đổi sữa và những lưu ý khi đổi sữa cho bé

Đổi sữa cho bé đôi khi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển của bé yêu. Vậy các mẹ có biết khi nào nên đổi sữa cho bé và những lưu ý khi đổi sữa cho bé. Hãy bớt chút thời gian và cùng tìm hiểu nhé!

Nhiều bà mẹ có thói quen cứ ai giới thiệu là sữa gì là đổi cho con uống loại sữa đó mà không cần quan tâm con mình đang ở tuổi nào, loại sữa nào thích hợp với bé. Nhiều mẹ thì lo lắng nếu đổi sữa sợ bé lại không hợp gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để giúp các mẹ yên tâm hơn trong việc đổi sữa cho bé bài viết dưới đây xin chia sẻ một vài thông tin nho nhỏ về thời điểm bạn nên đổi sữa cho bé.

1Tại sao nên đổi sữa cho bé?

Trẻ ở mỗi giai đoạn, lại có những nhu cầu về dinh dưỡng và sự phát triển khác nhauTrẻ ở mỗi giai đoạn, lại có những nhu cầu về dinh dưỡng và sự phát triển khác nhau

Vì trẻ ở mỗi giai đoạn, lại có những nhu cầu về dinh dưỡng và sự phát triển khác nhau, mà mỗi loại sữa lại cung cấp dinh dưỡng theo từng quá trình phát triển khác nhau của bé, chính vì vậy cần thay đổi sữa để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp bé phát triển tốt nhất.

Tuy nhiên, mẹ chỉ nên đổi sữa cho con khi thực sự cần thiết. Vì cơ thể trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, và cần có thời gian đủ dài, để thích nghi với một loại sữa bột nào đó. Việc thay đổi sữa thường xuyên, sẽ khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị rối loạn.

Khi thay đổi loại sữa cho con, mẹ cần cẩn trọng và cân nhắc nhiều mặt về độ tuổi, khả năng đáp ứng của trẻ đối với các loại sữa bột, tình trạng sức khỏe hiện tại của trẻ…

Tham khảo thêm: Mẹo giúp bé hết mút tay mà các mẹ nên biết sớm hơn.

2Khi nào cần đổi sữa cho bé

Khi nào cần đổi sữa cho béKhi nào cần đổi sữa cho bé

Ở giai đoạn dưới 6 tháng tuổi

Mẹ có thể chọn cho bé sữa công thức 1 với lượng đạm phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ, tuy nhiên sau thời gian cho bé sử dụng nếu thấy bé có hiện tượng bị táo bón, tiêu chảy, sống phân hay bị ọc sữa, không tăng cân thì các mẹ có thể đổi sữa nhãn hiệu khác nhưng nhất định vẫn phải thuộc nhóm công thức 1.

  • Sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi?

Giai đoạn sau 6 tháng tuổi

Các mẹ cũng nên đổi sữa sang cho bé dùng sữa công thức 2, vì lúc này cơ thể bé có nhu cầu về đạm nhiều hơn mà lượng đạm trong sữa công thức 2 cũng cao hơn sữa công thức 1. Tiếp theo sau đó là sữa công thức 3, 4 thay đổi tương ứng tùy theo số tuổi của bé

Đổi sữa khi ảnh hưởng đến mục tiêu tăng cân, hay sức khỏe của bé: Trường hợp các mẹ mua sữa về cho bé uống nhưng thấy bé có hiệu tượng tiêu chảy hay táo bón thường xuyên, phân xấu, bú quá ít, quấy khóc, không lên cân…, thì có thể đổi sang dòng sữa khác chỉ cần chọn một loại sữa phù hợp tuổi, nhãn hiệu tin cậy, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả phù hợp với kinh tế gia đình.

Bạn có thể tham khảo một số loại sữa tốt cho trẻ sơ sinh tăng cân như: Sữa Meiji số 0 (cho trẻ dưới 1 tuổi), sữa bột Similac Neosure, sữa Enfamil số 1 (cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi), sữa Optimum Gold cho trẻ sơ sinh, sữa Frisolac số 1 (cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi), sữa Morinaga,…

3Lưu ý khi đổi sữa cho bé

Lưu ý khi đổi sữa cho béLưu ý khi đổi sữa cho bé

Mỗi bé có khả năng tiêu hóa và hấp thu khác nhau vì vậy chưa chắc con người ta uống sữa đó tốt mà con mình uống đã tốt.

Khi đổi loại sữa cho bé, mẹ cần chú ý xem bé có phản ứng với sữa không như là bị táo bón, hay nôn trớ… Thời gian ít nhất sau 2 tuần uống sữa thì mẹ mới biết được con có hợp với loại sữa đó hay không.

Cần hiểu rõ nguyên nhân bé bị trục trặc về sức khỏe là do sữa hay do nguyên nhân khác để có hướng giải quyết phù hợp nếu như đã thay đổi qua 2 ba loại sữa mà vẫn không đạt mục tiêu mong muốn thì có thể nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ.

Không thay đổi sữa thường xuyên vì cơ thể bé cần sự thích nghi, mỗi loại sữa tạo ra những môi trường vi sinh đường ruột khác nhau, vì vậy nếu mẹ làm thay đổi sữa liên tục sẽ làm thay đổi các hệ vi sinh đó, ảnh hưởng vấn đề tiêu hóa hấp thu sữa và các loại thức ăn khác.

Khi đổi loại sữa cho bé, mẹ nên thay đổi từ từ ví dụ ngày bé uống 3 cữ thì mẹ có thể cho bé uống 1 bữa sữa mới 2 bữa sữa cũ sau đó tăng dần bữa sữa mới lên.

Để đảm bảo an toàn và tốt nhất cho sức khỏe của con, mẹ nên chọn các loại sữa bột của những nhãn hàng có uy tín và lâu đời.

Bên cạnh đó, mẹ cần tuân thủ tuyệt đối những chỉ dẫn của nhà sản xuất, về cách pha sữa, liều lượng, hay độ tuổi sử dụng của trẻ.

Trên đây là một vài chia sẻ về thời gian thay đổi sữa và lưu ý khi thay đổi sữa cho bé, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm để chăm sóc bé yêu nhà mình an toàn, hiệu quả.

Tham khảo các loại sữa bột cho bé tại Bách hóa XANH:

Bạn sẽ quan tâm:

  • Sữa bột tốt nhất cho bé 3 tuổi, giúp bé mau ăn chóng lớn, cải thiện chiều cao
  • Nên chọn loại sữa bột nào cho bé khi mẹ sinh mổ?
  • Nên có pha sữa cho bé bằng nước khoáng?

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH