Tại sao nên kiểm tra cân nặng của bé thường xuyên?

Chính vì vậy các mẹ cần kiểm tra cân nặng của trẻ thường xuyên, nhất là khi bé ở mấy tháng đầu để phát hiện sớm tình trạng của trẻ. Trọng lượng của một em bé sinh đủ tháng bình thường khoảng 2,9 -3,8kg.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, mức tăng trung bình một tháng ít nhất 600 gram hoặc 125 gram mỗi tuần. Lớn hơn 6 tháng tuổi, bé tăng trung bình 500 gram/tháng. Trong năm thứ hai sinh, tốc độ tăng trưởng cân năng trung bình của trẻ là 2,5-3kg. Sau 2 năm tốc độ tăng trưởng trung bình mỗi năm là 2kg cho đến tuổi dậy thì.

Khi đo trọng lượng cho các bé để chuẩn nhất mẹ nên đo sau khi bé đi tiểu hoặc đại tiện. Đừng quên trừ trọng lượng của quần áo và tã (khoảng 200-400 gram). Trong vòng một năm đầu mẹ nên cân bé mỗi tháng một lần. Các bé trai sẽ có cân nặng nhỉnh hơn bé gái, mẹ không cần quá lo lắng. Giúp các mẹ biết được cân của con mình bình thườn hay không, có bị suy dinh dưỡng hay thừa cân không mời các mẹ xem bảng dưới đây:

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho bé.

Khi các mẹ cân cho trẻ thì nên cân ít nhất 1 lần/tuần trong khoảng từ 6 – 8 tuần đầu tiên, sau đó có thể giảm xuống còn 1 -2 lần/tháng cho đến khi con được 4 tháng. Từ 5 tháng đến 2 tuổi, cho bé cân 1 lần/tháng. Ở độ tuổi mẫu giáo, trẻ cần được theo dõi cân nặng mỗi tháng để biết cơ thể có phát triển tốt hay không. Bạn nên cân bé vào một ngày nhất định trong tháng (có thể chọn ngày bé chào đời) rồi vẽ ra “con đường sức khỏe” để tiện theo dõi.

Cân sức khỏe không chỉ tốt cho bé mà con rất tốt cho những bà bầu. Các bà bầu nên cân thường xuyên để kiểm tra tình hình cân nặng của thai nhi điều đó rất quan trọng. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, phụ nữ tăng quá nhiều cân khi mang thai sẽ có nguy cơ đẻ mổ cao. Họ có cũng có xu hướng mập lên rất nhiều sau khi sinh và những lần mang thai tiếp theo. Điều này sẽ rất nguy hiểm với chị em bị thừa cân hoặc béo phì bởi họ có nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm như tim mạch và tiểu đường.

Thêm vào đó, em bé của những bà mẹ tăng quá nhiều cân trong thai kỳ sẽ nặng hơn bình thường – đây là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng cho cả mẹ và con trong quá trình vượt cân. Ngược lại, chị em quá gầy và lên ít cân hơn so với số cân được khuyến cáo khi mang thai sẽ có nguy cơ sinh non và em bé sinh ra cũng sẽ bị nhẹ cân. Sinh non sẽ dẫn đến những vấn đề về sức khỏe cho bé sau này.

Bảng cân chuẩn của thai nhi.

Dựa theo bảng cân trên các mẹ có thể theo dõi được tình trạng cân của thai nhi khi mang bầu. Để có cách điều chỉnh phù hợp với tình trạng cơ thể của người mang bầu. Để quản lý được cân nặng bà bầu, các nhà khoa học đã khuyến nghị chị em phụ nữ mang thai nên tăng cân hợp lý theo chỉ số BMI (chỉ số khối lượng cơ thể) của mình trước lúc mang thai.

VD: Cân nặng của bạn là 50 kg và chiều cao của bạn là 1,6 m, vậy chỉ số BMI của bạn là: BMI = 50/2.56 = 19.5

Nếu BMI là 19 hoặc thấp hơn, thì bạn đang bị suy dinh dưỡng.

Nếu BMI ở giữa 19 – 26, thì cân nặng của bạn bình thường

Nếu BMI lớn hơn 27 và nhỏ hơn 30 thì bạn đang thừa cân

Bếu BMI lớn hơn 30 bạn đang bị béo phì

Cách tính này chỉ áp dụng cho mang thai đơn (1 bé). Thỉnh thoảng tỷ lệ cân nặng có thể thay đổi. Một vài nghiên cứu cho thấy rằng, việc tăng cân trong thời kỳ đầu – thời kỳ ốm nghén thì tăng cân rất ít.

Ngoài ra trong việc tăng cân trong thời gian đầu ít ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hơn so với giai đoạn hai và ba. Một số phụ nữ tăng cân không ổn định ,tăng cân nhanh trong giai đoạn đầu, nhưng tăng cân rất ít ở giai đoạn sau. Do đó, nếu như bạn bị thiếu cân hay thừa cân hãy tìm đến bác sĩ dinh dưỡng để có lời khuyên hợp lý nên ăn gì và không nên ăn gì.

Bảng chỉ số BMI cho bà bầu.

Ngoài có tác dụng tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ nó còn tốt cho các thành viên khác trong gia đình bạn. Nó giúp cho bạn biết được tình trạng cân nặng của mình để có những biện pháp điều chỉnh phù hợp. Vì vậy hãy mua ngay 1 chiếc cân sức khỏe nếu nhà bạn chưa có để chăm sóc gia đình mình tốt hơn nha các mẹ, để cuộc sống gia đình thêm khỏe mạnh hơn đó là điều hạnh phúc nhất.