Có nên bảo quản trứng trong tủ lạnh?

Trứng là một nguồn dinh dưỡng phong phú và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và phù hợp với người ở mọi độ tuổi. Có nhiều ý kiến khác nhau về việc trứng nên được bảo quản trong tủ lạnh hay không.

Thói quen bảo quản trứng trong tủ lạnh có tốt không?

Nhiều người thường lưu trữ trứng ở cánh của tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên để trứng ở đó vì nhiệt độ bình thường có thể làm vi khuẩn salmonella enteritidi trong lòng đỏ trứng phát triển. Hơn nữa, cánh cửa tủ lạnh thường xuyên được mở ra, dẫn đến sự thay đổi liên tục và không đồng nhất về nhiệt độ, làm cho trứng nhanh chóng hỏng.

Ngoài ra, việc bảo quản trứng trong tủ lạnh có thể làm mất đi tác dụng của các khoáng chất và enzym thiết yếu có trong trứng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhiệt độ lạnh trong tủ lạnh có thể gây tiêu diệt các enzym hoạt tính. Vì vậy, để tránh trường hợp này, tốt nhất là để trứng ở ngoài tủ lạnh và sử dụng nhanh chóng để tránh tình trạng trứng bị hỏng.

Trứng sẽ nhanh hỏng nếu được để ở cánh cửa tủ lạnh.

Cách bảo quản trứng

Hãy rửa sạch trứng trước khi lưu trữ chúng. Hãy sử dụng một khăn mềm ướt để lau sạch trứng trước khi đặt chúng vào nơi lưu trữ. Nếu không rửa sạch trứng trước khi bảo quản, phân của gà hoặc vịt có thể bám trên bề mặt của vỏ trứng, gây ra vấn đề về vệ sinh và có thể gây bệnh.

Theo các chuyên gia, sau khi đã rửa sạch trứng, bạn nên đặt chúng vào hộp carton trước khi đưa vào ngăn mát của tủ lạnh.

Nếu đã đặt trứng trong tủ lạnh, hãy để chúng ở trong tủ và không lấy ra để để ngoài môi trường. Bởi vì trong điều kiện nhiệt độ cao bên ngoài, các hạt nước nhỏ sẽ chảy xuống và thấm vào trứng, làm giảm khả năng chống vi khuẩn và làm trứng hỏng nhanh hơn.

Đặt trứng đúng vị trí: Thay vì đặt đầu to của trứng xuống dưới và đầu bé lên trên, chúng ta nên đặt đầu to phía trên để trứng tươi lâu hơn và lòng đỏ không bám sát vào vỏ trứng. Để làm điều này, chúng ta nên đặt trứng dựng đứng, không để nằm hoặc trở ngược đầu lại. Đồng thời, tránh để các quả trứng chạm vào nhau để đảm bảo tốt nhất cho chúng.

Bạn có thể thoa một lớp dầu thực vật như dầu cải hoặc dầu vừng lên trứng để làm cho trứng có thể lưu trữ được trong vòng 36 ngày. Phương pháp này phù hợp khi nhiệt độ từ 25 đến 32 độ C.

Các quả trứng nên được đặt trong tủ lạnh với đầu to hướng lên phía trên.

Thời gian bảo quản trứng

Trứng nên được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 3-5 tuần. Sau khi trứng được lấy ra khỏi tủ lạnh, nên sử dụng trong vòng 2 tiếng để tránh trứng bị hỏng.

Khi mua trứng, hãy chú ý lựa chọn những trứng được bảo quản ở nơi thoáng mát. Kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng trứng không bị nứt hoặc bẩn. Hạn sử dụng của trứng cũng cần được đảm bảo không quá lâu. Chỉ chọn mua những trứng đã được kiểm dịch.

Khi sử dụng, để kiểm tra trứng còn tươi hay không, ta có thể đập trứng ra chảo. Nếu lòng trắng vẫn bao quanh lòng đỏ, trứng vẫn còn tươi. Ngược lại, nếu lòng trắng trải dài ra, trứng đã cũ.

Trứng nên được lưu trữ trong tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 tuần.

Bài viết này chia sẻ về việc liệu có nên bảo quản trứng trong tủ lạnh hay không. Hy vọng thông tin từ Siêu Thị Điện Máy Chợ Lớn sẽ giúp bạn bảo quản trứng đúng cách và an toàn cho sức khỏe gia đình.