Cố nặn sữa non cho con: Vừa hại mẹ, hại cả con

Sức khỏe của Mẹ và Bé tăng cường.

 • Vào lúc 08:41 ngày thứ tư, ngày 29 tháng 7 năm 2015 (theo múi giờ GMT+7).
 • 08:41 29/7/2015.
 • Nhiều chị em phụ nữ chia sẻ nhau rằng họ để dành những giọt sữa non đầu tiên trong thai kỳ để dành cho con. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, việc này không có tác dụng gì.

  Đẻ non vì nặn sữa non

  Chị Nguyễn Thanh Hoa, một phụ nữ đang mang thai ở tuần thứ 36, đang thực hiện một hoạt động đặc biệt. Tại Chùa Bộc, Hà Nội, chị đã được bạn bè khuyến khích nặn sữa non để dành cho con trước khi sinh. Bằng việc làm này, chị hy vọng có thể tránh tình trạng mất sữa và tắc tia sữa sau khi sinh. Mỗi tối, trước khi đi ngủ, chị Hoa chăm chỉ nặn sữa non trong một khoảng thời gian dài, hy vọng sẽ thu được những giọt sữa non đầu tiên cho con yêu của mình.

  Dù có vóc dáng lớn, đau lưng, chị Hoa vẫn cố gắng điều chỉnh từng giọt sữa. Mỗi ngày chị chỉ được 2 ml, và có những ngày chỉ có vài giọt sữa màu vàng nhạt. Chị Hoa biết trân trọng từng giọt, chị xử dụng xilanh hút để thu sữa và cho vào túi đựng sữa đặc biệt, rồi đặt vào một khay trong ngăn đá.

  Nhiều lần chị Hoa nặn quá đau, nên trước khi nặn, chị phải massage một lúc để giảm đau. Đêm hôm đó, khi chị vừa đi ngủ, bụng đau và có cơn co tử cung như muốn sinh. Chị và chồng vội vàng đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương để sinh. Chị Hoa lo lắng vì chưa đến ngày sinh nên hai vợ chồng đi thẳng vào viện, hy vọng được các bác sĩ đầu ngành can thiệp.

  Sau khi được khám, bác sĩ phát hiện rằng chị Hoa đang gặp phải những cơn co tử cung ngày càng tăng lên, nhưng tử cung vẫn chưa mở. Sau một ngày nằm viện, chị Hoa tiếp tục trải qua những cơn co tử cung và xuất huyết âm đạo. Để cứu cả hai mẹ con, bác sĩ đã phải tiến hành mổ cấp cứu. Khi tỉnh dậy trong phòng hậu sinh, chị Hoa chia sẻ rằng thường xuyên nặn sữa non để cho con vào tủ lạnh sử dụng dần. Tuy nhiên, do con bị vàng da và phải chiếu điện, nên không thể nằm chung với mẹ. Tất cả sữa non của chị Hoa đã phải bỏ lại ở nhà.

  Nhiều mẹ có thói quen không tốt là tích sữa trong tủ lạnh.

  Nhiều mẹ có thói quen không tốt là tích sữa trong tủ lạnh.

  Trường hợp của sản phụ Lê Ánh Nguyệt, ngụ tại khu vực Phú Diễn, Hà Nội cũng tương tự. Chị Nguyệt đang mang thai ở tuần 31 và đã nghe mọi người chia sẻ trên mạng về việc nặn sữa non để lưu trữ cho con uống sau này. Vì vậy, chị Nguyệt cũng đã thử nặn sữa non mặc dù đau răng. Tuy nhiên, sau vài lần nặn sữa, chị Nguyệt bắt đầu cảm thấy đau bụng. Chị đã đến siêu âm và nhận được cảnh báo từ bác sĩ rằng chị có thể sinh non bất cứ lúc nào do tử cung thường xuyên co bóp. Bác sĩ đã yêu cầu chị Nguyệt phải nằm treo chân và được theo dõi chặt chẽ. Bác sĩ cũng cấm chị Nguyệt nặn sữa non vì việc này có thể gây ra sự đẻ non.

  Nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi

  Bác sĩ Nguyễn Văn Hà từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, các bác sĩ sản khoa không đề xuất việc chị em phụ nữ nặn sữa non trong thời gian mang thai.

  Trong giai đoạn mang thai từ tuần 16-20, phụ nữ bắt đầu sản xuất sữa. Trong thời gian này, tế bào tạo sữa và giọt sữa non đầu tiên phát triển trong bầu vú của mẹ. Khoảng cách giữa các nang sữa vẫn chưa đóng kín, do đó, sự lưu thông giữa máu và sữa là rất cao. Điều này có thể làm cho sữa non có màu hơi đỏ từ máu, màu hồng, màu vàng cam hoặc màu vàng nhạt.

  Dù sữa non có tác dụng tốt, nhưng việc nặn sữa non có thể gây nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi. Trong quá trình nặn sữa, kích thích đầu vú tạo ra hormon oxytocin và có thể dẫn đến chuyển dạ sinh non và gây ra co tử cung mạnh, gây ra xuất huyết tử cung đặc biệt là ở những người có tiền sử nhau tiền đạo hoặc bánh nhau thấp. Vì vậy, các bác sĩ khuyên chị em không nên nặn sữa non và cần hạn chế kích thích mạnh trong quan hệ tình dục.

  Chị em nên tuân thủ lời khuyên của các bác sĩ và tăng cường việc cho bé bú sau khi sinh để bé có thể nhận được dòng sữa non từ mẹ mà không gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

  Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết rằng sữa non có nhiều lợi ích dinh dưỡng như chứa nhiều kháng thể và năng lượng tốt cho trẻ. Tuy nhiên, nếu sữa non được nặn ra và bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 1-2 tháng, việc này không nên được áp dụng. Điều này bởi vì tủ lạnh thông thường được sử dụng chung bởi cả gia đình, mở ra và đóng vào nhiều lần, gây mất đi giá trị dinh dưỡng và có thể nhiễm vi khuẩn. Bác sĩ Hưng cũng cho biết rằng sữa mẹ là tốt nhất và tốt nhất là cho trẻ bú trực tiếp.

  Http://infonet.Vn/co-nan-sua-non-cho-con-vua-hai-me-hai-ca-con-post169706.Info.

  Theo Ph.Thúy/Infonet.

  Sau sinh, việc nặn sữa non cho con có thể gây hại đến sức khỏe của phụ nữ.

  Bạn có thể quan tâm