Chồng giàu – chồng nghèo: Vì sao phụ nữ hiện đại không dám lấy chồng nghèo?

Chồng giàu - chồng nghèo: Vì sao phụ nữ hiện đại không dám lấy chồng nghèo?
Phạm Nhật Linh (20 tuổi, Hà Nội) cho rằng, không ai thích sống một cuộc sống nghèo khổ cả. Ảnh: NVCC

Kim Xuyến (21 tuổi, Bắc Kạn) không dám kết hôn với người đàn ông nghèo là điều thực tế, không chỉ là thực dụng.

Tôi nghĩ tôi sẽ không dám chọn một người chồng nghèo. Trong thời đại hiện nay, cả chồng và vợ đều phải có khả năng tự chủ kinh tế. Không còn câu chuyện “Một túp lều tranh hai quả tim vàng” nữa, câu nói đó chỉ tồn tại trong những bài hát, truyện cổ tích hoặc ngôn tình.

Theo quan điểm của tôi, việc không dám chọn một người chồng nghèo không phải là sự thực tế mà là sự thiếu thực tế. Một cô gái sẽ không bao giờ dám đặt cả cuộc đời của mình vào tay một người đàn ông không có khả năng chăm sóc cho cô và gia đình trong tương lai” – Kim Xuyến nói.

Kim Xuyến lo lắng rằng sẽ có nhiều rủi ro khi bản thây lấy phải một người chồng nghèo
Kim Xuyến lo lắng rằng sẽ có nhiều rủi ro khi bản thân lấy phải một người chồng nghèo. Ảnh: NVCC

Kim Xuyến lo lắng về việc có thể gặp nhiều khó khăn khi lấy một người chồng nghèo. Mỗi khi thành lập gia đình, chúng ta đều mong muốn được hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu những nhu cầu cơ bản như có đủ thức ăn và quần áo không được đáp ứng, làm sao có thể hy vọng vào hạnh phúc? Quan niệm “Ăn no mặc ấm” đã được thay thế bằng mục tiêu sống “Ăn ngon mặc đẹp” trong thời đại hiện nay.

Vũ Minh Giang, 21 tuổi, đến từ Hà Nội, cho rằng không ai sẽ mãi nghèo nếu họ có chí hướng và bản lĩnh.

Minh Giang cho biết rằng việc lựa chọn một người chồng giàu hay nghèo là một câu hỏi khó khăn. Bởi vì không phải lúc nào trong cuộc sống cũng có tình huống “chồng giàu xấu tính, chồng nghèo thương vợ con”.

Trên thực tế, không cần lo tiền bạc khi lấy chồng giàu, không cần lo tương lai khi lấy chồng có chí tiến thủ. Việc lấy chồng nghèo không quá đáng lo nếu người đó có nỗ lực và biết cách làm giàu để cải thiện tương lai. Chỉ đáng sợ nếu họ còn nghèo cả tư duy, khiến cuộc sống trở thành địa ngục và tù túng.

Vũ Minh Giang cho rằng, không ai nghèo mãi được nếu có chí hướng, có bản lĩnh.
Vũ Minh Giang cho rằng, không ai nghèo mãi được nếu có chí hướng, có bản lĩnh. Ảnh: NVCC

Không ai có thể giàu mãi mãi nếu không chịu khó làm việc. Cũng không ai có thể nghèo mãi mãi nếu có chí hướng và bản lĩnh.

Giang yêu và kết hôn với nhau vì tình yêu, nhưng một mối quan hệ hôn nhân không thể bền vững nếu chỉ có một người chăm sóc trong khi người kia thờ ơ. Trên thực tế, trong xã hội hiện đại, câu nói “một mái nhà tranh hai trái tim vàng” không còn phù hợp.

Phạm Nhật Linh, một cô gái 20 tuổi đến từ Hà Nội, không ai thích trải qua cuộc sống đầy khó khăn và thiếu thốn.

“Mình nghĩ khi lấy chồng, chúng ta cần tìm một người mà chúng ta xứng đáng và đối tác cũng xứng đáng với chúng ta. Tất nhiên, ai cũng hy vọng có một cuộc sống không phải lo lắng về tiền bạc, nhưng mình cho rằng điều quan trọng nhất không phải là giàu hay nghèo, bởi vì tình trạng này chỉ là tạm thời.”

Lựa chọn một người chồng có lòng chí tiến thủ, biết cân nhắc cho bản thân và gia đình, luôn tiến tới tương lai là điều quan trọng. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là trong việc lựa chọn đối tác đời, cần có sự tôn trọng lẫn nhau. Ví dụ, nếu lấy một người chồng giàu mà không được đối xử tôn trọng, cuộc sống cũng không đem lại hạnh phúc” Nhật Linh chia sẻ.

Nhật Linh cho biết, cô không muốn chịu khổ và cô cho rằng cũng không bạn nữ nào muốn phải chịu cảm giác ấy
Nhật Linh cho biết, cô không muốn chịu khổ. Ảnh: NVCC

Nhật Linh cho biết, cô không muốn phải chịu đựng khó khăn và cô cho rằng không ai muốn phải trải qua cảm giác đó. Và tất nhiên, nếu mình nghèo thì sẽ mang theo rất nhiều khó khăn khác trong cuộc sống như việc có con, mua nhà, mua xe… Những vấn đề này sẽ là gánh nặng trong cuộc sống gia đình, vì vậy Linh cho rằng mọi người chỉ nên kết hôn khi đã có khả năng tài chính đủ.

Cuộc sống luôn không công bằng, đó là sự thực không thể phủ nhận.

My cho rằng lấy chồng nghèo không phải là một lựa chọn tốt, ngược lại với mọi người. Đối với My, lấy chồng nghèo không phải là một rủi ro mà là một sự an toàn. Nếu lấy chồng và sau đó họ phá sản, trở nên nghèo khổ, thì đó mới là một rủi ro thực sự.

Sự giàu nghèo chỉ là một thời, sự giàu hay nghèo của chồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, người con trai nghèo có ý chí và cố gắng, từ từ sẽ trở nên giàu có. Nếu lấy chồng nghèo, người vợ sẽ phải chịu đựng và nhẫn nại nhiều về mặt tài chính. Phải tích góp để có đủ tài chính, không thể thoải mái và hạnh phúc về cả vật chất và tinh thần.

Trần Trà My
Trần Trà My cho rằng, lấy chồng nghèo không phải là một lựa chọn tốt. Ảnh: NVCC

Tôi là một nhiếp ảnh gia được các bạn trẻ yêu thích và muốn sống tự lập. Tôi cho rằng việc chọn một người chồng giàu có là một lựa chọn an toàn và mang lại một bước đệm ít nhất cho phụ nữ hiện nay. Vì dù có bao nhiêu khó khăn, vấn đề kinh tế vẫn là nền tảng quan trọng. Tuy nhiên, sự giàu có không đảm bảo hạnh phúc. Nhưng nếu không có sự giàu có, chắc chắn không thể đạt được hạnh phúc.