Chó ỉa ra máu cho uống thuốc gì

Cách chữa chó bị đi ngoài ra máu như thế nào là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Chuyên mục hôm nay iVET sẽ chia sẻ với bạn một số cách điều trị tình trạng đi ngoài ra máu ở chó. Cách điều trị bệnh cho chó được tiến hành theo các bước sau đây.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh đi ngoài ra máu ở chó

Bước đầu tiên khi chữa đi ngoài ra máu ở chó chính là cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh. Đây chính là cách chữa chó bị đi ngoài ra máu hiệu quả nhất. Thông thường chó bị đi ngoài ra máu là do một số nguyên nhân sau:

Nguyên nhân gây ra bệnh đi ngoài ra máu ở chó

1.1 Chó bị nhiễm khuẩn đường ruột

Đường ruột cấp tính là xảy ra là do các loại vi khuẩn có trong thức ăn gây ra. Khi ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn đường ruột sẽ bị nhiễm khuẩn do vi trùng. Khi bị nhiễm khuẩn bạn sẽ thấy chó xuất hiện các biểu hiện như nôn mửa, mệt mỏi, chó bỏ ăn đi ngoài phân lỏng kèm theo nhiều máu và rất hôi tanh.

1.2 Chó bị đi ngoài ra máu là do nhiễm virus Parvo, care

Khi chó bị nhiễm virus Parvo, care chó sẽ bỏ ăn, đi lại ít và không linh hoạt, bị nôn mửa và bị tiêu chảy. Bệnh đi ngoài ra máu do Virus Parvo gây ra có thời gian ủ bệnh là từ 3 đến 5 ngày. Sau đó chó sẽ bị sốt rất cao, cơ thể cũng yếu dần đi, thở gấp, tim đập nhanh, phân lỏng kèm theo máu, có mùi hôi tanh.

1.3 Bị viêm ruột dạ dày – xuất huyết dạ dày

Nguyên nhân khiến cho chó nuôi của bạn bị viêm ruột dạ dày, xuất huyết dạ dày là do ăn phải các dị vật không thể tiêu hóa được. Cũng có thể là do chó bị nhiễm ký sinh trùng làm gây tổn thương đến đường ruột khiến cho dạ dày bị đau và gây ra xuất huyết nội.

1.4 Chó bị lồng xoắn tắc ruột

Ruột bị lồng xoắn tắc ruột là do sự tăng trưởng của khối u trong ruột, ruột bị viêm nhiễm do nhiễm trùng, do nhiễm ký sinh trùng và bị thoát vị. Khi bị lồng xoắn ruột sẽ dẫn đến tắc thậm chí còn khiến đường ruột bị hoại tử dẫn đến nôn mửa, đau bụng, đi vệ sinh khó khăn hơn và đi ngoài ra máu.

1.5 Chó bị nhiễm giun

Chó bị nhiễm giun cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng đi ngoài ra máu ở chó. Khi bị nhiễm bội giun đường ruột sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Biểu hiện rất rõ ở phân. Phân nhão, có màu xanh kèm theo cả chứng giun, nếu bị nhiều giun còn dẫn đến nôn mửa ra cả giun sán.

2. Điều trị chó bị đi ngoài ra máu

Cách chữa chó bị đi ngoài ra máu sau khi xác nhận nguyên nhân bị bệnh, tiếp theo sẽ tiến hành điều trị. Bạn cần mang chó đến cơ sở thú y uy tín để được kiểm tra và điều trị bệnh. Nhưng nếu bạn chưa thể mang cún cưng của mình đến cơ sở thú y để điều trị thì có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Tạm ngừng cho chó ăn trong thời gian từ 12 đến 24 giờ, sau đó thì có thể cho ăn chút cháo loãng ấm có pha thêm chút muối.

  • Tuyệt đối không được cho chó ăn các loại thực phẩm thịt, cá, đồ tanh hay sữa.

  • Cần phải pha Oresol để bù nước cho chó vì khi chó bị tiêu chảy ra máu sẽ mất rất nhiều nước.

Điều trị chó bị đi ngoài ra máu

Khi chó bị đi ngoài ra máu bạn có thể tạm thời điều trị bệnh cho chó ở nhà thông qua 2 phương pháp sau:

Điều trị chó bị đi ngoài ra máu bằng phương pháp dân gian:

Hãy sử dụng cây nhọ nồi hoặc cây lược vàng sau đó giã nát rồi vắt lấy nước cho chó uống mỗi ngày từ 2-3 lần. Lưu ý cây nhọ nồi chỉ lấy ngọn và lá, bỏ rễ, còn cây lược vàng chỉ lấy lá.

Cách chữa chó bị đi ngoài ra máu bằng phương pháp y khoa:

Khi chó bị đi ngoài ra máu thì hãy mua 2 loại Tylocin và Colistin pha lẫn với nhau rồi tiêm trực tiếp vào cơ thể cho chó. Tuy nhiên sau khi đã áp dụng cả 2 cách chữa chó bị đi ngoài ra máu kể trên mà bệnh vẫn không giảm bạn cần đưa chó đến gặp bác sĩ thú y.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách chữa trị chó bị đi ngoài ra máu tươi

3. Chăm sóc chó bệnh

Song song với việc điều trị bệnh chó bị đi ngoài ra máu thì bạn cần phải biết cách chăm sóc chó.

Chăm sóc chó bệnh

  • Cần phải giữ gìn vệ sinh chỗ ở của chó thường xuyên để đảm bảo chỗ ở của chó luôn được thoáng đãng, sạch sẽ. Khay nước và khay thức ăn của chó cũng phải được vệ sinh liên tục, tránh không cho chó ăn các loại thức ăn ôi thiu và cũng không được cho uống nước bẩn.

  • Áp dụng thực đơn hồi phục cho chó: nấu cháo loãng và cho chó ăn khi ấm, nhớ cho một chút muối để dễ ăn. Các loại thực phẩm cá, thịt, đồ tanh tuyệt đối không cho chó ăn. Cần phải bổ sung thêm các loại vitamin để việc điều trị được tốt hơn. Khi chó có dấu hiệu hồi phục thì cho chó ăn nhẹ ngày 3-5 lần.

  • Nhốt chó vào chuồng riêng để cách ly với các thú cưng khác.

Sau khi bạn đã tìm cách chữa chó bị đi ngoài ra máu nhưng bệnh vẫn không được thuyên giảm thì cần phải đưa chó đến trung tâm thú y để được điều trị bệnh. Liên hệ với iVET Center để được hỗ trợ điều trị bệnh cho chó một cách tốt nhất.