Chim Ó Cá ( Ưng Biển ) Săn Mồi

Ó cá hay còn gọi là ưng biển (Pandion haliaetus) là một loài chim ăn thịt, phân bố rộng rãi thứ hai trên thế giới chỉ sau loài chim Cắt lớn (Falco peregrinus). Loài chim này được tìm thấy ở tất cả các châu lục trừ lục địa Nam Cực, tại những vùng đất có khí hậu nhiệt đới và ôn đới.

 • Biển xanh biếc, nơi những loài chim tập trung săn mồi theo đàn.
 • Biển Xira chân đen là một loài mòng biển có kích thước lớn và sở hữu bộ lông đen tuyền đẹp mắt. Loài chim này sống chủ yếu ở vùng biển Bắc Cực và vùng các đảo xa xôi. Một trong những sự kiện đáng chú ý liên quan đến mòng biển Xira chân đen là cuộc tấn công của đại bàng biển Stellers.
 • Phân bố

  Ó cá sinh sản trên khắp Bắc Mỹ, từ Alaska và Newfoundland cho đến các bang vùng vịnh phía Nam Hoa Kỳ. Chúng trú đông từ miền Nam Hoa Kỳ đến Argentina.

  Chim ó cá
  Photo by: lososeans.info

  Ở châu Á, các quốc gia mà loài chim này có thể di cư bao gồm Nam Á, Đông Nam Á từ Myanma đến Đông Dương, miền nam Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

  Mô tả

  Cá là một loài chim săn mồi có kích cỡ trung bình. Chúng thường kiếm ăn vào ban ngày. Chiều dài cơ thể của chúng dao động từ 55 đến 60cm và chiều dài sải cánh từ 127 đến 180cm. Trọng lượng cơ thể của chúng nằm trong khoảng từ 0.9 đến 2.1kg.

  Màu lông trên lưng của chúng có tông nâu đậm, trong khi lớp lông trên ngực lại màu trắng và đôi khi có những sọc nâu. Phần còn lại của lông chủ yếu là màu trắng. Đặc biệt, trên đầu chúng có một vòng màu sẫm xung quanh mắt, kéo dài xuống hai bên cổ.

  Màu sắc của đồng tử mắt có thể là vàng hoặc nâu, trong khi vòng màng xung quanh có màu xanh dương nhạt và trong suốt.

  Mỏ cong quặp sắc nhọn của các loài chim săn mồi có màu đen, trong khi chân và bàn chân có màu trắng và được trang bị móng vuốt cong quặp sắc nhọn màu đen. Ó cá có đuôi ngắn, cánh hẹp và bốn lông vũ ngoài cùng dài như những ngón tay, trong khi lông thứ 5 ngắn hơn làm cho đôi cánh trở nên đặc biệt.

  Chim trống và chim mái có ngoại hình tương đồng, nhưng khi quan sát kỹ, ta vẫn có thể phân biệt chúng. Ở chim trống trưởng thành, cơ thể nhỏ gọn hơn và cánh rộng hơn. Lông ngực của chim trống có màu nhạt hơn và nhỏ hơn so với chim mái.

  Chim Ó cá ăn gì?

  Thức ăn chủ yếu của loài chim săn mồi Ó cá là cá, chiếm đến 99% khẩu phần ăn của chúng.

  Chim ó cá săn mồi
  Photo: bbc.com

  Đầu ra: Ó cá là một loại cá có những đặc điểm vật lý và hành vi đặc biệt, giúp chúng săn bắt con mồi một cách hiệu quả. Loài cá này có thị lực rất tốt, có khả năng nhận dạng các vật thể dưới nước từ trên không.

  Cá có khả năng quan sát con mồi từ khoảng cách 10 – 40 m khi đang ở độ cao cao hơn. Sau khi bay một vài vòng để xem xét con mồi, cá sẽ duỗi chân ra phía sau đuôi khi bay.

  Khi phát hiện con mồi, cá sẽ dừng lại trên không để quan sát. Khi xác định được con mồi, nó sẽ nhanh chóng lao xuống, cánh thu hẹp lại và chân hướng thẳng về phía trước. Móng vuốt sẵn sàng để tóm lấy con mồi.

  Sau khi nhảy xuống nước, gần như toàn bộ cơ thể của cá đều chìm trong nước. Ngón chân quắp chặt con mồi, đôi cánh dài 180cm bắt đầu vỗ mạnh để tạo lực nâng vô cùng lớn, nhấc cả cơ thể lên khỏi mặt nước cùng con mồi.

  Sau khi bay ra khỏi nước, ngay trên không trung, với bộ lông ướt đẫm, nó rung lắc cơ thể để nước văng ra, giúp lông khô dần. Ngay sau đó, con mồi được đưa đến một cành cây quen thuộc và bữa ăn bắt đầu tại đây.

  Có vẻ như cá ó thích săn bắt và ăn con cá nặng từ 150-300 gam, chiều dài của con mồi dao động từ 25-35 cm. Đôi khi, cá ó cũng săn bắt những con cá nặng từ 50g đến 2kg và có kích thước bất kỳ. Khi săn bắt những con cá lớn, cá ó có thể phải dành nhiều thời gian dưới nước hơn.

  Chim ó cá săn mồi
  Photo: reddit.com

  Ngoài cá, chúng còn săn bắt các loài động vật khác như thỏ, lưỡng cư, chim nhỏ và bò sát nhỏ.

  Cách săn mồi này làm cho cá trở nên đặc biệt, khi xuống nước, hai lỗ mũi của nó có thể khép lại để ngăn nước tràn vào bên trong. Các móng chân cong vút sắc bén đóng vai trò như những móc câu giữ chặt con mồi.

  Sinh sản

  Cá có khả năng sống trong nhiều loại môi trường khác nhau và xây tổ ở bất kỳ vị trí nào có nước, bao gồm hồ, sông và vùng biển ven bờ. Những nơi này cung cấp đủ thức ăn cho cá trong suốt quá trình sinh sản.

  Chúng ta biết rằng chim ó cá bắt đầu sinh sản khi đạt đến độ tuổi từ 3 đến 4. Tuy nhiên, ở một số nơi như tại một số vịnh ở Mỹ, mật độ chim ó cá rất cao và do đó chúng không thể sinh sản sớm hơn cho đến khi đạt đến 7 tuổi, do thiếu vị trí để xây tổ.

  Chúng tôi chủ yếu xây tổ trên các tảng đá, trên cành cây không lá, trên đỉnh các cột điện hoặc bất kỳ nơi nào khác ngoài mặt đất.

  Tổ Ó cá là một tập hợp các cành cây lớn nhỏ, cỏ và rong biển. Chim bố mẹ lần lượt mang từng cành cây về tổ. Tổ có đường kính khoảng 2m và có thể nặng đến 135kg. Tuy nhiên, tổ đặt trên đỉnh cột điện có thể gây nguy hiểm chập điện.

  Chim mái sẽ đẻ từ 2-4 quả trứng màu trắng với các đốm màu nâu đỏ. Trứng nặng khoảng 65g. Chim mẹ ấp trứng từ 35-43 ngày. Trong những nơi có tuyết rơi, chim mẹ phải ở trong tổ lâu để trứng không bị tuyết che phủ.

  Chim ó cá non
  Photo: usgs.gov

  Ở những nơi thiếu thốn thức ăn, chỉ có chim con nở ra đầu tiên hoặc chim con yếu đuối nở ra sau cùng mới có thể sống sót và phát triển. Những con chim non yếu đuối này cũng có thể bị các anh chị của chúng giết chết.

  Trong mùa xuân, chim non ó cá sẽ phát triển một lớp lông vũ dày hơn so với lớp lông tơ trước đây. Trong khoảng thời gian từ 8-10 tuần, chim non sẽ được cha mẹ chăm sóc trước khi chúng tự lập hoàn toàn.

  Hiện trạng bảo tồn

  Ó cá được xem như là loài ít quan tâm nhất do phạm vi phân bố rộng lớn. Tuy nhiên, số lượng ó cá đang giảm ở một số khu vực do tác động của con người bao gồm lấy trộm trứng, săn bắn, sử dụng thuốc trừ sâu và sự xâm lấn của đô thị tại các khu vực ven biển.

  Tuổi thọ

  Chúng ta biết rằng chim ó cá có tuổi thọ trung bình khoảng 30 năm.

  Video về chim Ó cá / Ưng biển đang được phát hành.

  Các tài liệu tham khảo mà bạn có thể sử dụng là:.

 • Wikipedia.Org.