Chiều dài xương đùi của thai nhi theo tuần mẹ bầu cần biết để sinh con khỏe mạnh

Chỉ số chiều dài xương đùi thai nhi là một trong những chỉ số quan trọng không thể thiếu để đánh giá sự phát triển của bé yêu trong bụng mẹ.

Hầu hết các mẹ mang thai lần đầu thường quan tâm đến cân nặng và chiều cao của thai nhi, nhưng họ thường bỏ qua một chỉ số quan trọng khác, đó là chỉ số chiều dài xương đùi của thai nhi theo tuần. Chỉ số này giúp bác sĩ đánh giá sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ và kiểm tra xem bé có bị dị tật hay không.

Hình ảnh chiều dài xương đùi của thai nhi qua phim siêu âm

Phim siêu âm cho thấy hình ảnh chiều dài xương đùi của thai nhi.

Các chuyên gia Nhi khoa cho biết việc theo dõi chỉ số chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần sẽ giúp mẹ điều chỉnh và cải thiện chiều cao của bé yêu ngay từ khi còn trong bụng. Vậy chiều dài xương đùi thai nhi là gì? Mẹ cần lưu ý gì về chế độ dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi để cả mẹ và bé đều phát triển khỏe mạnh? Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông nhé.

Tìm hiểu chỉ số chiều dài xương đùi của thai nhi

Cân nặng, đường kính lưỡng đỉnh, chu vi bụng, chu vi đầu và tỉ lệ chiều dài từ đầu tới chân của thai nhi là 6 chi số quan trọng. Tuy nhiên, trong số này, chiều dài xương đùi (FL – Femur length) là một chỉ số mà mẹ bầu cần quan tâm đặc biệt.

Thông qua phương pháp siêu âm, mẹ bầu có thể biết chỉ số chiều dài xương đùi của bé yêu trong bụng

Mẹ bầu có thể sử dụng phương pháp siêu âm để biết chiều dài xương đùi của bé yêu trong bụng.

Từ tuần thứ 14 của thai kỳ, bác sĩ có thể đo được chiều dài xương đùi của thai nhi để theo dõi sự phát triển của em bé và đánh giá sức khỏe của bé. Độ dài xương đùi cũng có vai trò quan trọng trong việc phát hiện hội chứng Down ở thai nhi. Các lần khám thai sau này sẽ tiếp tục đo và duy trì việc xác định độ dài này.

Thông thường, chiều dài xương đùi được đo từ đầu xương chậu đến trục đầu gối và được tính bằng milimet. Bằng cách sử dụng phương pháp siêu âm, các bác sĩ có thể phát hiện nếu chiều dài xương đùi của bé ngắn hơn mức tiêu chuẩn. Nếu chỉ số của trẻ thấp hơn so với chiều dài xương đùi thai nhi tiêu chuẩn, có thể có nhiều nguyên nhân và cần được điều trị khắc phục theo chỉ định phù hợp từ bác sĩ.

Chỉ số chiều dài xương đùi thai nhi nói lên điều gì?

Chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần không chỉ là một trong những chỉ số quan trọng mà còn giúp mẹ biết được sự phát triển của bé yêu trong bụng có bình thường hay không. Ngoài ra, nó còn có khả năng dự đoán chiều cao của bé trong tương lai. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều này chỉ mang tính tương đối và phụ thuộc vào yếu tố dinh dưỡng của mẹ và môi trường xung quanh.

Đối với trẻ có chỉ số bình thường, nằm trong ngưỡng tiêu chuẩn, mẹ bầu có thể yên tâm nghỉ dưỡng cho đến khi “vượt cạn”. Trường hợp siêu âm thai cho thấy xương đùi thai nhi bị ngắn có thể là một dấu hiệu cảnh báo trẻ có nguy cơ mắc hội chứng Down.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đo khoảng dày da gáy được xem là thông số chính xác nhất để đánh giá xem thai nhi có mắc hội chứng Down hay không. Trong khi đó, chỉ số chiều dài xương đùi ngắn chỉ là một nguy cơ có thể tăng lên, không có nghĩa là tất cả thai nhi có chiều dài xương đùi ngắn đều mắc hội chứng Down.

Bác sĩ sẽ chỉ định đo mật độ khoáng xương và các thông số khác để đánh giá chiều dài xương đùi của bé có bình thường hay không. Nếu không yên tâm, mẹ có thể yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm khác.

Các yếu tố quyết định chiều dài xương đùi của thai nhi

Theo các chuyên gia Nhi khoa, chiều dài xương đùi của thai nhi có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Trong số đó, có 4 yếu tố chính không thể bỏ qua.

Yếu tố di truyền

Các số liệu nghiên cứu cho biết, chiều dài xương đùi của thai nhi có phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố di truyền. Tỷ lệ này chiếm khoảng 23%. Nếu ông bà hay cha mẹ bé có chiều cao lý tưởng, bé yêu sau này cũng có thể sở hữu chiều cao tốt. Ngược lại, nếu cha mẹ hay ông bà có chiều cao thấp, đa phần chiều cao của bé sau này cũng sẽ không cao hơn so với người thân trong gia đình.

Tuy nhiên, không chỉ di truyền mà còn chế độ dinh dưỡng cũng có tác động đến chiều dài xương đùi của thai nhi và chiều cao của bé. Vì vậy, không cần quá lo lắng về vấn đề này các ông bố bà mẹ nhé.

Theo những nghiên cứu mới nhất trên khắp thế giới, chế độ ăn hàng ngày của trẻ em có tác động đến 32% sự phát triển về thể chất và chiều cao của chúng. Vì vậy, nếu bố mẹ có chiều cao khiêm tốn, họ nên đảm bảo cung cấp cho con mình một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý, kết hợp với việc thực hiện các bài tập vận động thể chất để hỗ trợ cho việc phát triển chiều cao của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều dài xương đùi thai nhi

Sự phát triển chiều dài xương đùi thai nhi bị ảnh hưởng đáng kể bởi chế độ dinh dưỡng.

Chế độ ăn uống của mẹ bầu có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển chiều dài xương đùi của thai nhi và chiều cao của trẻ sau này. Vậy mẹ bầu nên chọn những thực phẩm nào để tăng cường chiều dài cho con yêu của mình? Trong quá trình mang thai kéo dài 9 tháng 10 ngày, nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng nhất cho thai nhi chính là từ người mẹ. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển cân nặng và chiều cao của bé trong tương lai.

Để nâng cao chỉ số chiều dài xương đùi của thai nhi, mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày những thực phẩm giàu canxi, vitamin D, đạm, axit folic, i-ốt, sắt… Đồng thời, mẹ cần hạn chế tiêu thụ quá nhiều tinh bột, chất béo, đường và không quá chú trọng vào lượng đạm để không ảnh hưởng đến sự phát triển hệ xương của thai nhi.

Thói quen xấu của mẹ bầu

Nhiều phụ nữ mang thai lần đầu thường có những quan niệm không đúng về dinh dưỡng, ví dụ như quá tập trung vào việc cung cấp lượng protein cần thiết hàng ngày mà lại “quên” bổ sung sữa và các thực phẩm giàu canxi. Hoặc có những người mẹ chỉ thích ăn thực phẩm chứa nhiều tinh bột, đường và chất béo.

Việc này không chỉ có tác động xấu đến sức khỏe của bà bầu mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển xương của thai nhi, khiến cho thai nhi có nguy cơ bị thiếu chiều dài xương đùi.

Không chỉ như vậy, một số thói quen hàng ngày như sử dụng cafe, bia, rượu, uống nhiều nước ngọt, thức khuya hay sử dụng chất kích thích như thuốc lá… Cũng có tác động trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu nên giới hạn tối đa những thói quen này!

Môi trường sống của mẹ bầu

Mẹ bầu được sống trong bầu không khí trong lành thì cân nặng và chiều cao của thai nhi không bị ảnh hưởng

Mẹ bầu sống trong môi trường không khí trong lành sẽ hỗ trợ cho sự phát triển tốt của thai nhi.

Theo các nhà nghiên cứu, ngoài 3 yếu tố trên, môi trường sống ô nhiễm cũng có tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng, các mẹ bầu sinh sống trong môi trường có nhiều khí bụi, chất thải và ô nhiễm nặng nề sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ khi sinh ra, giảm đi khoảng 9%. Ngoài ra, chỉ số vòng đầu của những em bé này cũng nhỏ hơn khoảng 2% so với trẻ bình thường.

Ngược lại, mẹ bầu sống trong môi trường không khí sạch và trong lành sẽ không gây ảnh hưởng đến cân nặng và chiều cao của thai nhi. Điều này cho thấy tầm quan trọng của môi trường sống đối với sự phát triển thể chất của bé yêu từ khi còn trong bụng mẹ.

Vì vậy, mẹ bầu và các thành viên trong gia đình nên quan tâm đến vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh. Họ cần tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói thuốc và khói bụi. Đồng thời, khi ra ngoài, họ nên sử dụng khẩu trang và sau khi trở về nhà, cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

Bảng chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần

Trong quá trình mang bầu, các bậc phụ huynh thường phải quan tâm đến nhiều vấn đề như: lịch khám thai thường xuyên, sức khỏe của mẹ và thai nhi, chế độ sống và dinh dưỡng hàng ngày… Đáng chú ý là sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi, bao gồm cả các chỉ số như chiều dài xương đùi của thai nhi ở tuần thứ 16 hay tuần thứ 30, nhằm xác định sự phát triển bình thường của bé.

Theo các chuyên gia Nhi khoa, chiều dài xương đùi của thai nhi theo tuần nằm ở vị trí thứ 5 từ dưới lên. Để hiểu rõ hơn về kích thước chuẩn của chiều dài xương đùi thai nhi, các bậc phụ huynh có thể tra cứu thông tin trong bảng đo chiều dài xương đùi thai nhi. Điều này giúp cha mẹ có cái nhìn tổng quan về sự phát triển của bé yêu trong bụng.

Hình ảnh bảng chiều dài xương đùi thai nhi

Bảng chiều dài xương đùi thai nhi được trình bày dưới hình ảnh.

Dựa vào bảng chiều dài xương đùi của thai nhi cùng kết quả siêu âm các chỉ số của em bé, mẹ bầu hoàn toàn có thể so sánh để biết con có phát triển đạt chuẩn hay không. Ví dụ, nếu chiều dài xương đùi của thai nhi ở tuần thứ 30 là 56mm và chỉ số FL của bé nằm trong khoảng từ 53 – 63mm, cùng với các chỉ số khác cũng trong ngưỡng tiêu chuẩn, thì con đang phát triển bình thường.

Chiều dài xương đùi của thai nhi là một chỉ số quan trọng và có mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển thể chất và chiều cao của trẻ sau này. Do đó, trong suốt quá trình mang thai, việc theo dõi chỉ số chiều dài xương đùi cùng với các chỉ số khác của thai nhi là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển bình thường của “cục cưng” cho đến khi chào đời.

Chiều dài xương đùi thai nhi ngắn phản ánh điều gì?

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, chiều dài xương đùi ngắn là một tình trạng bất thường có liên quan đến một số vấn đề về dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Chứng người lùn

Trường hợp chiều dài xương đùi thai nhi ngắn hơn tiêu chuẩn thì bé có nguy cơ mắc chứng người lùn

Nếu chiều dài xương đùi của thai nhi ngắn hơn tiêu chuẩn, bé có khả năng bị chứng người lùn.

Theo các chuyên gia Nhi khoa, khi chiều dài xương đùi của thai nhi ngắn hơn chuẩn, bé có nguy cơ mắc chứng người lùn hoặc chứng loạn sản xương. Điều này xảy ra do sự không bình thường trong quá trình tăng trưởng sụn và xương đùi, dẫn đến việc bé có khung xương không cân đối.

Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ, khiến cho chiều cao của trẻ lớn lên có thể thấp hơn so với trung bình ở độ tuổi tương ứng. Thêm vào đó, trẻ có thể bị nhẹ cân, nhưng ngoại hình vẫn được duy trì cân đối.

Nhau thai ít chất dinh dưỡng

Nhau thai không chỉ đơn giản là nơi cung cấp dinh dưỡng cho bào thai, mà còn được coi như một chiếc đệm hỗ trợ, tạo môi trường sống cho sự phát triển toàn diện của bào thai. Vì vậy, nếu siêu âm cho thấy chỉ số chiều dài xương đùi của thai nhi ngắn, thường có liên quan đến việc nhau thai thiếu chất dinh dưỡng. Tình trạng thiếu chất dinh dưỡng cũng có thể tăng nguy cơ sinh non và trẻ sinh ra nhẹ cân.

Thể dị bội

Trẻ có nguy cơ mắc hội chứng Down nếu chỉ số xương đùi thấp hơn so với tiêu chuẩn

Nếu chỉ số xương đùi của trẻ thấp hơn tiêu chuẩn, có nguy cơ trẻ mắc hội chứng Down.

Chiều dài xương đùi của thai nhi ngắn hơn so với bảng chiều dài xương đùi thai nhi tiêu chuẩn có thể là một dấu hiệu cho một số dị tật bẩm sinh như Hội chứng Edward, Hội chứng Down hoặc Hội chứng Patau.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ Sản khoa, chỉ số chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần ngắn chỉ được xem là một nguy cơ thấp của Hội chứng Down và các hội chứng rối loạn di truyền bẩm sinh khác. Để sàng lọc kỹ hơn, mẹ bầu nên thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy và thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để có kết quả chính xác hơn.

Mẹ bầu cần làm gì để thai nhi có chỉ số đạt chuẩn?

Mẹ bầu nên bổ sung 1-2 ly sữa bầu mỗi ngày

Mẹ mang bầu nên thêm vào thức uống hàng ngày từ 1-2 ly sữa bầu.

Như đã đề cập, việc ăn uống hàng ngày của mẹ bầu có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Vì vậy, nếu chiều dài xương đùi của thai nhi bị ngắn có thể do chế độ dinh dưỡng của mẹ. Để giúp thai nhi có chỉ số đạt chuẩn, mẹ có thể bổ sung những thực phẩm sau đây vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình:

 • Rau cải xanh, cải xoăn, cải chíp và rau bina là những loại rau có màu xanh đậm. Chúng chứa nhiều canxi, chất xơ, kali và vitamin A, đồng thời cũng giàu chất chống oxy hóa.
 • Hạt óc chó và hạt hạnh nhân đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp canxi cho phụ nữ mang bầu.
 • Các sản phẩm từ đậu, hạt vừng đều chứa nhiều canxi, mẹ bầu cần thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày trong thai kỳ.
 • Hải sản như cua biển, cá mòi, cá chạch, hàu, tảo biển, tôm đồng chứa nhiều canxi.
 • Các thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá hồi, nấm, sữa và các nguồn chất đạm như trứng, cá, thịt, cũng như các nguồn sắt như đậu và lòng đỏ trứng, nghêu.
 • Những loại thực phẩm như rau mùi tây, đậu, bông cải xanh chứa nhiều Acid folic, rất có lợi cho phụ nữ mang thai.
 • Mẹ bầu cần quan tâm đến việc thêm vào chế độ dinh dưỡng thêm sữa chua, phô mai và uống 1 – 2 ly sữa bầu hàng ngày.
 • Khi đang mang bầu, phụ nữ nên tránh tiêu thụ thực phẩm đã được chế biến sẵn, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào và bánh kẹo quá ngọt.
 • Không nên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê và rượu.
 • Có thể thấy, chiều dài xương đùi của thai nhi không phải lúc nào cũng là một dấu hiệu bất thường. Điều này có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và không cần phải lo lắng quá nhiều nếu mẹ bầu duy trì một chế độ ăn uống khoa học, đủ chất và sinh hoạt điều độ. Các yếu tố quan trọng khác còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ và kết quả siêu âm.

  Ngoài ra, chiều cao của trẻ còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền từ cha mẹ và ông bà. Nếu cha mẹ có chiều cao lớn, thì trẻ sẽ không bị lùn, trừ khi có những vấn đề sức khỏe như còi xương hoặc suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng và thể dục cũng có thể giúp cải thiện chiều cao của trẻ. Vì vậy, mẹ bầu hãy yên tâm trong quá trình mang thai và chào đón bé yêu có “vóc dáng đẹp, thân hình khỏe mạnh”. Nếu cần tư vấn, hãy liên hệ với hotline 19001806 để được sự giúp đỡ từ các chuyên gia y tế.