Chiều cao rổ bóng rổ và kích thước trụ bóng rổ bằng bao nhiêu?

Bóng rổ là một môn thể thao phổ biến cho mọi độ tuổi, bao gồm cả người trưởng thành và trẻ em. Để tham gia vào môn thể thao này, việc sở hữu một trụ bóng rổ là điều cần thiết không thể thiếu khi tập luyện hay thi đấu.

Rổ bóng rổ có chiều cao khác nhau ở mỗi lứa tuổi, vì vậy nhiều người không biết kích thước hay chiều cao của trụ cột bóng rổ là bao nhiêu.

Hôm nay, Dụng Cụ Thể Dục sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin quan trọng về chiều cao cột bóng rổ để giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Hãy cùng bắt đầu với chúng tôi nhé!

Độ cao của cột bóng rổ. bao nhiêu?

Tại Việt Nam, thông thường, cột bóng rổ dùng cho trẻ em có kích thước dưới 2m. Tuy nhiên, trong thể thao quốc tế, như ở Mỹ, nơi mà bóng rổ được coi là một môn thể thao chuyên nghiệp và có giải đấu NBA huyền thoại, có những quy định chi tiết hơn để đảm bảo hiệu quả trong quá trình tập luyện và thi đấu. Tổ chức American Sport Education Program (ASEP) đã quy định chiều cao và kích thước cột bóng rổ tiêu chuẩn, được tính từ mặt sân, như sau:

Kích thước, chiều cao cột bóng rổ chuẩn cho trẻ từ 6 đến 7 tuổi là 1.8m.

Với trẻ từ 8 đến 10 tuổi thì kích thước, chiều cao cột bóng rổ chuẩn là 2.4m.

Đối với trẻ từ 11 đến 12 tuổi thì kích thước, chiều cao cột bóng rổ là 2.7m.

Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, chiều cao tiêu chuẩn của cột bóng rổ là 3.05m, được áp dụng trong tất cả các giải đấu lớn.

Khi đo chiều cao trụ cột bóng rổ, lưu ý đo từ mép vành rổ xuống dưới mặt đất, không phải từ điểm cao nhất trên trụ bóng rổ. Nhiều người thường đo chiều cao trụ bóng rổ bằng cách đo từ mép cao nhất của bảng rổ.

Độ cao của cột bóng rổ.

Độ cao của cột bóng rổ.

Độ cao của cột bóng rổ. dựa trên điều gì?

Theo các chuyên gia của tổ chức ASEP, kích thước cột bóng rổ tiêu chuẩn được xác định dựa trên khả năng của trẻ nhỏ để chạm tay vào vòng rổ. Điều này giúp cho việc thực hiện các kỹ năng một cách chính xác và có sự chuẩn bị tốt hơn. Ngoài ra, việc cố gắng để chạm vào vòng rổ cũng thúc đẩy sự phát triển chiều cao của trẻ một cách tối đa.

Kích thước cột bóng rổ cho trẻ em tại Việt Nam

Kích thước cột bóng rổ tiêu chuẩn được đưa ra bởi các chuyên gia người Mỹ và thực hiện dựa trên khảo sát về việc tập luyện môn bóng rổ ở các nước phương Tây.

Do vậy, tiêu chuẩn này có thể khá khắt khe so với tình trạng hiện tại của trẻ em ở Việt Nam. Vì vậy, nhiều chuyên gia ở Châu Á đề xuất rằng khi tập luyện, bạn nên quan sát khả năng của trẻ em để điều chỉnh chiều cao trụ bóng rổ phù hợp nhất. Bạn có thể chạm tay vào vành rổ để đo kích thước và điều chỉnh cho phù hợp với trẻ em.

Cách chọn kích thước cột bóng rổ

Theo kinh nghiệm thực tế của chúng tôi, khi bé mới bắt đầu tham gia tập luyện môn bóng rổ, hãy chọn những trụ bóng rổ có thể tăng chỉnh chiều cao dễ dàng. Trong quá trình tập, bạn sẽ nhận ra mức độ phù hợp của trẻ và điều chỉnh chiều cao cột bóng rổ cho phù hợp.

Không nên bắt buộc chọn kích thước cột bóng rổ quá cao theo tiêu chuẩn quốc tế vì điều này sẽ làm cho việc thực hiện các động tác trở nên khó khăn và bé sẽ gặp khó khăn trong việc ném quả bóng vào rổ. Điều này có thể làm giảm sự hứng thú khi luyện tập.

Trụ bóng rổ điều chỉnh độ cao.

Trụ bóng rổ điều chỉnh độ cao.

Tổng kết

Dụng Cụ Thể Dục đã tổng hợp toàn bộ thông tin về chiều cao và kích thước trụ cột bóng rổ. Hy vọng bạn sẽ tìm được những thông tin cần thiết trong bài viết này. Nếu thấy hữu ích, hãy Like và Share để ủng hộ chúng tôi. Xin chào và hẹn gặp lại!