Chi phí mổ cườm khô giá bao nhiêu? Quy trình chuẩn bị phẫu thuật?

Cườm khô mắt là bệnh gì?

Cườm khô mắt, hay còn được gọi là cườm đá, là một loại thủy tinh thể trong mắt. Thủy tinh thể là một loại kính trong suốt, có hai mặt lồi, nằm sau mống mắt (lòng đen). Nó có chức năng điều tiết, cho phép ánh sáng đi qua và hội tụ tại võng mạc, giúp con người có thể nhìn rõ mọi vật.(1)

Cườm khô là hiện tượng khi thủy tinh thể trở nên mờ đục do protein bị thay đổi hoạt tính và cấu trúc bởi sự gia tăng gốc tự do, làm thay đổi tính đồng nhất và trong suốt của thủy tinh thể.

Ánh sáng không thể xuyên qua theo thời gian, dẫn đến võng mạc không nhận diện được hình ảnh, có thể gây suy giảm thị lực và mù lòa. Bệnh này phát sinh do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể và thường xảy ra ở những người trên 50 tuổi.

Chi phí mổ cườm khô giá bao nhiêu

Cườm khô là một tình trạng mắt phổ biến thường xảy ra ở người già.

Tại sao phải mổ cườm khô mắt?

Mổ cườm khô được chỉ định mổ ở giai đoạn nặng, khi thị lực suy giảm nhiều hơn 4/10. Nếu không mổ ngay có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như tăng áp lực trong mắt và viêm màng bồ đào.

Bệnh nhân đang gặp phải một cơn đau nhức cực kỳ mạnh, gây tổn thương không thể phục hồi đến thần kinh mắt. Khi thủy tinh thể bị đục quá lâu, có khả năng gây viêm, làm dính đồng tử, gây thoái hóa và làm mất tính trong suốt của thủy tinh thể, làm cho việc phẫu thuật trở nên khó khăn hơn và có nguy cơ tổn thương các vùng xung quanh. Vì vậy, khi bị cườm khô, bác sĩ thường khuyên mổ sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Mổ cườm khô có nguy hiểm không?

Với sự tiến bộ của y học ngày nay, phẫu thuật cắt cườm mắt trở nên phổ biến và được đánh giá là an toàn, hiệu quả và nhanh chóng. Quá trình này không gây đau đớn và đa số bệnh nhân có thể ra viện trong ngày. Tỷ lệ thành công của phẫu thuật này rất cao (từ 98-99%). Tuy nhiên, vẫn có một số nguy cơ biến chứng tiềm ẩn sau phẫu thuật cắt cườm mắt mà người bệnh cần lưu ý.

 • Công cụ rewrite: Đây là một trạng thái phổ biến thường gặp do tế bào biểu mô bao sau tăng sinh, gây suy giảm thị lực nghiêm trọng.
 • Nhiễm trùng mắt: Khi mắt bị đau nhức, đỏ, sưng, chảy mủ, chảy dịch….
 • Mắt bị bong võng mạc, cảm giác như có một tấm màn đen che đi một phần của mắt.
 • Lệch vị trí của nhân tạo thủy tinh thể: do túi nang suy yếu hoặc tổn thương, gây lệch vị trí thủy tinh thể mới và ảnh hưởng đến thị giác.
 • Nhãn áp gia tăng, mí mắt sụp xuống, giác mạc sưng, tầm nhìn mờ đi…
 • Chi phí mổ cườm khô có được bảo hiểm xã hội hỗ trợ không?

  Theo một số thông thư của Bộ Y tế, đã đưa ra danh mục và tỷ lệ thanh toán cho vật tư y tế thuộc phạm vi được hưởng bởi người tham gia Bảo hiểm Y tế (BHYT), cũng như quy định giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Đồng thời, hướng dẫn về việc áp dụng giá và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh.

  Người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được thanh toán các chi phí phẫu thuật đục thủy tinh thể theo quy định trên thẻ BHYT.

 • Giá phẫu thuật phục hồi thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco (1 mắt) là 2.642.000 đồng, chưa bao gồm chi phí thủy tinh thể nhân tạo. Trong giá đã bao gồm casset dùng nhiều lần và dịch nhầy.
 • Quỹ BHYT thanh toán tối đa 3.000.000 đồng cho các loại vật tư y tế thủy tinh thể nhân tạo (IOL, toric IOL) có các loại và kích cỡ khác nhau (cứng, mềm, treo).
 • Các khoản chi phí khác như xét nghiệm, thuốc điều trị và phòng nằm viện trong phạm vi của người bệnh được quỹ BHYT thanh toán dựa trên số lượt chỉ định sử dụng và giá cả theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp bệnh nhân đi khám và phẫu thuật mắt theo đúng tuyến sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi Bảo hiểm y tế (BHYT) trong phạm vi và mức độ hưởng trên thẻ BHYT. Trường hợp bệnh nhân đi khám không đúng tuyến, BHYT sẽ thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh và 40% chi phí điều trị nội trú tại cơ sở khám và chữa bệnh tuyến trung ương.

  Chi phí mổ cườm khô giá bao nhiêu

  Chi phí phẫu thuật cắt cườm khô phụ thuộc vào loại tinh thể thủy tinh được sử dụng để thay thế cho người bệnh.

  Thực hiện phẫu thuật mổ cườm khô giá bao nhiêu tiền?

  Chi phí mổ cườm khô dao động từ 4-60 triệu đồng, tùy thuộc vào công nghệ mổ và loại thủy tinh thể. Hiện nay, phẫu thuật Phaco là phương pháp mổ cườm khô phổ biến được đánh giá là nhanh, an toàn và hiệu quả.

  Giá của một cuộn cườm khô phụ thuộc vào loại thủy tinh thể nhân tạo mà bệnh nhân sử dụng. Những loại vật liệu khác nhau sẽ có giá thành khác nhau. Sử dụng vật liệu có tính tương hợp sinh học cao sẽ giúp giảm thiểu rủi ro sau phẫu thuật.

  Bên cạnh đó, đáng chú ý là yếu tố quyết định giá thành của thủy tinh thể nhân tạo phụ thuộc vào việc lựa chọn giữa thủy tinh thể đơn tiêu cự và đa tiêu cự. Mỗi loại mang những đặc tính riêng biệt: thủy tinh thể đơn tiêu cự cho phép tầm nhìn gần, sau khi phẫu thuật mắt, người bệnh có thể sử dụng kính thuốc để nhìn rõ hơn cảnh vật.

  Nếu chọn thủy tinh thể đa cự, người bệnh không cần dùng kính thuốc, vì nó giúp tạo độ nét cho cảnh vật ở khoảng cách cụ thể là 2-3.

  Quy trình mổ cườm khô như thế nào?

  Mổ đục thủy tinh thể là quá trình sử dụng sóng âm để tán nhuyễn và tách thành mảng nhỏ, sau đó hút ra ngoài và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo. Vết mổ rất nhỏ và không cần khâu lại. Quy trình mổ cườm khô sẽ được thực hiện trong khoảng 60 phút, bao gồm các bước sau đây:

 • Bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc tiêm quanh mắt để gây tê.
 • Bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở gần rìa giác mạc. Sau đó, sử dụng sóng âm để tiếp cận vết rạch này và tiếp cận thủy tinh thể, làm vỡ thủy tinh thể đục và hút ra. Sau đó, bác sĩ đặt thủy tinh thể nhân tạo vào bao của thủy tinh thể cũ.
 • Bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi trong khoảng 30 phút tại phòng khám trước khi ra về, để bác sĩ tiếp tục theo dõi.
 • Cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật cườm khô

  Để đảm bảo cuộc phẫu thuật đục thủy tinh thể thành công và mang lại hiệu quả tốt, bệnh nhân cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Tìm kiếm sự khỏe mạnh toàn diện, hỗ trợ trong việc lựa chọn thủy tinh nhân tạo phù hợp.
 • Ngừng sử dụng kính áp tròng.
 • Ngừng sử dụng thuốc điều trị cho vấn đề mắt và các bệnh toàn thân có thể gây tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật.
 • Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần được nghỉ ngơi hoàn toàn ít nhất 1 ngày.
 • Hãy vệ sinh mắt cẩn thận bằng nước sạch để tránh bị đau mắt hoặc bị nhiễm trùng do các yếu tố gây hại.
 • Trước khi phẫu thuật, bác sĩ khuyên sử dụng thuốc nhỏ mắt trong khoảng một đến hai ngày.
 • Trước khi tiến hành phẫu thuật, hãy ngừng sử dụng bia rượu hoặc các loại chất có cồn ít nhất trong một ngày.
 • Hãy nghỉ ngơi thoải mái, ngủ đủ và đúng giờ trước khi tiến hành phẫu thuật, tránh thức khuya.
 • Cách chăm sóc mắt bị cườm khô sau khi phẫu thuật

  Để tăng cường quá trình phục hồi mắt sau phẫu thuật, người bệnh cần nhớ một số điều sau đây:

 • Cần đưa người bệnh nghỉ ngơi hoàn toàn trong ít nhất 1 ngày.
 • Sau 1 tuần phẫu thuật, người bệnh nên tránh điều khiển phương tiện giao thông do tầm nhìn chưa hoàn toàn khôi phục.
 • Nên tránh việc nằm úp mặt khi ngủ để không tạo áp lực cho đôi mắt.
 • Sau 2 ngày phẫu thuật, bạn có thể thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng.
 • Nên hạn chế việc sử dụng các thiết bị điện tử và dành thời gian nghỉ ngơi cho mắt nhiều hơn.
 • Bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc tra mắt bao gồm thuốc kháng sinh và nước mắt nhân tạo.
 • Khi vệ sinh mắt, hãy sử dụng khăn giấy mềm để lau nhẹ quanh vùng mắt, tránh để chất lỏng trào ngược vào mắt và gây nhiễm trùng.
 • Trong vòng 3 ngày, hãy tránh để nước tiếp xúc với mắt khi rửa mặt hoặc gội đầu. Chỉ nên tắm từ cổ xuống.
 • Sau 2 tuần phẫu thuật, hãy tránh sử dụng trang điểm cho mắt và làm tóc.
 • Để bảo vệ mắt khi ra nắng hoặc tiếp xúc với môi trường khói bụi sau phẫu thuật, rất quan trọng là bạn nên đeo kính bảo vệ ít nhất trong vòng 1 tuần đầu. Sau đó, để ngăn gió và bụi xâm nhập, bạn có thể tiếp tục đeo kính thường xuyên khi ra đường hoặc khi điều khiển phương tiện.
 • Người bệnh nên duy trì chế độ ăn uống bình thường và tránh rượu, bia, chất kích thích. Cũng có thể tiếp tục ăn theo chế độ đã quen thuộc.
 • Sau khi khám bác sĩ, bạn sẽ được hẹn tái khám đầy đủ sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng. Thời gian tái khám có thể thay đổi tùy theo biến chứng hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường nào xảy ra sau đó.
 • Nếu có cảm giác đau nhức hoặc mắt chảy nhiều dịch (nước mắt) sau phẫu thuật, hãy đi khám ngay.
 • Sử dụng sản phẩm bổ mắt có nguồn gốc từ thiên nhiên

  GS.TS Đỗ Như Hơn cho biết để duy trì thị lực khỏe mạnh và lâu dài, chúng ta cần bảo vệ không chỉ thể thủy tinh mà còn các yếu tố khác như võng mạc, giác mạc và các cơ quan khác.

  Cách tăng cường sản sinh Thioredoxin – protein quan trọng trong mắt, giúp bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể khỏi ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử và các yếu tố gây hại cho mắt.

  Thioredoxin không chỉ làm chậm quá trình lão hóa của các cơ quan khác, mà còn giúp cải thiện thị lực. Hiện nay, sản phẩm Wit được chiết xuất từ Broccophane thiên nhiên đã được các nhà khoa học Mỹ cho ra đời, giúp gia tăng Thioredoxin và bảo vệ, nuôi dưỡng võng mạc và thủy tinh thể từ bên trong. Điều này hỗ trợ tăng cường thị lực, giảm mờ và mỏi mắt. Theo các chuyên gia, bảo vệ mắt theo cách thông thường vẫn chưa đủ trước các tác nhân gây hại.

  Chi phí mổ cườm khô giá bao nhiêu

  Nhờ những khám phá mới trong lĩnh vực công nghệ sinh học phân tử tế bào, các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp chăm sóc mắt toàn diện mới. Viên uống bổ mắt Wit chứa Broccophane được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến độc quyền của Mỹ, mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho người dùng.

  Sản phẩm đã được nghiên cứu khoa học ở nhiều quốc gia trên thế giới, đảm bảo an tâm sử dụng trong thời gian dài. Liều lượng đơn giản chỉ cần một viên mỗi ngày và có thể sử dụng cho trẻ từ 12 tuổi.

  Đôi mắt là tài sản quý giá của con người, ngoài việc quan tâm đến chi phí phẫu thuật mắt, mọi người nên chú trọng đến việc chăm sóc mắt đầy đủ. Đồng thời, họ nên sử dụng các sản phẩm chứa các thành phần đặc biệt để bảo vệ và ngăn ngừa các vấn đề như đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm. Bên cạnh đó, việc chăm sóc mắt cũng giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề như tổn thương võng mạc và mất khả năng nhìn rõ.

  Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
  Danh mục: Đời Sống