Chi phí làm lại giấy tờ xe máy khi bị mất giấy tờ xe bao nhiêu?

Khi bị mất giấy tờ xe máy, nhiều người đang đau đầu không biết cách làm thủ tục cấp lại giấy tờ xe máy và mức chi phí phải bỏ ra để làm lại giấy tờ xe máy là bao nhiêu.

Legalzone sẽ hướng dẫn bạn cách làm lại các giấy tờ xe bao gồm: giấy đăng ký xe (cà vẹt xe), giấy phép lái xe (bằng lái) và các giấy tờ liên quan khác như CMND, căn cước công dân… Để có thêm thông tin chi tiết và hiểu rõ hơn về nội dung cũng như các thủ tục liên quan.

HỆ THỐNG HỖ TRỢ PHÁP LÝ MIỄN PHÍ: ẤN VÀO ĐÂY

Dưới đây là thông tin khuyến nghị về phí tổ chức lại giấy tờ xe máy.

Chi phí làm lại giấy tờ xe máy khi bị mất giấy tờ xe máy?

1. Chi phí làm lại giấy tờ xe máy

Thông thường, lệ phí cấp lại giấy đăng ký và biển số (áp dụng cho khu vực I, II, III) có các mức như sau: Ô tô: 150.000 đồng/lần/xe; Sơ mi rơ móc đăng ký rời, rơ móc: 100.000 đồng/lần/xe; Xe máy: 50.000 đồng/lần/xe. Trường hợp không kèm biển số (áp dụng cho xe máy, ô tô): 30.000 đồng/lần/xe. Tuy nhiên, mức phí cụ thể có thể tăng lên tối đa 20 triệu đồng (đối với ô tô) tùy thuộc vào từng trường hợp.

2. Chủ xe xuất trình một trong những giấy tờ sau

Nếu là công dân Việt Nam

CMND hoặc CCCD và Sổ hộ khẩu (nếu thông tin không phù hợp).- Thẻ học viên, sinh viên học từ 2 năm trở lên và giấy giới thiệu từ trường.- Giấy giới thiệu từ thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác và Giấy chứng minh Công an, Quân đội (nếu có) hoặc giấy xác nhận từ thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

Nếu là người Việt Nam định cư ở nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, bạn cần xuất trình các tài liệu sau: Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ có giá trị thay thế cho Hộ chiếu.

Nếu là cơ quan, tổ chức

Khi đến đăng ký xe, người dân cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc CCCD cùng giấy giới thiệu từ cơ quan, tổ chức.

Các doanh nghiệp liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện của họ, cùng các tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp nước ngoài đã trúng thầu tại Việt Nam, khi đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân và nộp giấy giới thiệu. Trường hợp tổ chức đó không có giấy giới thiệu, thì phải có giấy giới thiệu của cơ quan quản lý cấp trên.

3. Chủ xe tự khai Giấy khai đăng ký xe theo mẫu

Bạn có thể nhận mẫu này trực tiếp tại điểm tiếp nhận hồ sơ hoặc tải về qua liên kết ở trên và tự in.

Để thực hiện yêu cầu này, bạn cần dán bản cà số khung và số máy xe. Bảng cà số khung và số máy cần phải được hiển thị rõ ràng, đầy đủ cả số và chữ. Nếu bạn không thể tự làm, hãy sử dụng “dịch vụ” tại trụ sở nơi bạn đăng ký giấy tờ.

4. Chủ xe nộp hồ sơ và nhận giấy hẹn lấy Giấy chứng nhận đăng ký xe

Nộp hồ sơ

Các xe ô tô và mô tô được đăng ký tại Phòng CSGT Công an tỉnh, TP hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng.- Các xe gắn máy và mô tô được đăng ký tại Đội CSGT Trật tự – Công an Quận huyện hoặc các điểm đăng ký xe của Công an Quận huyện.- Tổ chức và cá nhân đã được Công an cấp Quận, huyện giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất có thể làm thủ tục xin cấp lại tại Phòng CSGT Công an cấp tỉnh, TP thuộc TW.

Thời gian nộp hồ sơ

Từ thứ hai đến sáng thứ bảy hàng tuần (trừ Chủ nhật và các ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định).

Thủ tục kiểm tra hồ sơ

Cán bộ tiếp nhận kiểm tra giấy tờ của chủ xe, bao gồm giấy khai đăng ký xe đã được điền đầy đủ thông tin và dán bản sao khung số và số máy. Sau đó, họ tiến hành kiểm tra và so sánh với hồ sơ của xe.

Cán bộ tiếp nhận sẽ phải ghi hướng dẫn vào phần sau giấy khai đăng ký xe nếu hồ sơ chưa đầy đủ.

Để chủ xe hoàn tất hồ sơ.

Nếu có đầy đủ hồ sơ thì sẽ cấp giấy hẹn cho người sở hữu xe.

Chủ xe dựa vào ngày ghi trên giấy hẹn để đến bộ phận đăng ký xe và nhận giấy đăng ký mới. Hoặc có thể nhận qua Bưu điện nếu đã đăng ký dịch vụ chuyển phát.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ (được ghi rõ trong giấy hẹn), thời gian để xác minh và hoàn thành thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe bị mất không quá 30 ngày.

5. Một số lưu ý khi làm thủ tục cấp lại giấy đăng ký

Để đáp ứng yêu cầu của CSGT, một số địa điểm yêu cầu viết đơn giấy mất giấy đăng ký xe và cần có sự xác nhận từ công an địa phương.

Để kiểm tra (trừ xe đã thay đổi, thay đổi màu sơn).

Chủ xe có thể giao phó cho người khác thực hiện thay mình. Người được giao phó phải có tài liệu chứng thực giấy ủy quyền của chủ xe do UBND cấp phường xã hoặc cơ quan, đơn vị làm việc xác nhận và phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân (hoặc CCCD).

Trong trường hợp mất giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe có 5 số sẽ được giữ nguyên. Nếu xe đang sử dụng biển số 3 số hoặc 4 số, biển số sẽ được chuyển sang 5 số và phải nộp lại biển số cũ. (Biển số mới sẽ được cấp ngay sau khi nhận hồ sơ hợp lệ; nếu cần chờ sản xuất biển số, thời gian chờ tối đa là 7 ngày làm việc).

Giấy đăng ký xe do Phòng CSGT cấp

Các loại phương tiện gồm xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe bị tịch thu bởi cơ quan nhà nước và các loại xe có cấu trúc tương tự của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, bao gồm cả xe quân đội tham gia hoạt động kinh tế và có trụ sở hoặc cư trú trên địa bàn các tỉnh, thành phố thuộc toàn quốc.

Các loại xe như mô tô, xe gắn máy, xe máy điện có cấu trúc giống như xe của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, các dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài và các tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại các tỉnh, thành phố thuộc Trung Ương.

Để đăng ký xe, bạn cần có giấy đăng ký xe do Công an huyện cấp. Giấy này áp dụng cho các loại xe như mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân trong nước, có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương. Tuy nhiên, ngoại trừ các loại mô tô của cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân được quy định phải đăng ký tại Phòng CSGT và Cục CSGT.

6. Thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe không chính chủ bị mất

Trường hợp người sử dụng xe không chính chủ đã mất giấy đăng ký xe, để làm lại giấy đăng ký, người đó cần nhờ chủ cũ của xe thực hiện thủ tục ủy quyền (đã được công chứng). Sau đó, người sử dụng xe phải mang tờ giấy ủy quyền và CMND của mình để làm lại giấy đăng ký xe (với tên chủ cũ). Nếu muốn chuyển tên sở hữu xe (đăng ký xe với tên chủ mới), cả hai bên phải thực hiện hợp đồng mua bán xe (đã được công chứng).

7. Mức xử phạt về lỗi bị mất giấy đăng ký xe

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, trong trường hợp người điều khiển xe bị mất giấy đăng ký xe, nếu bị CSGT phát hiện, sẽ được lập biên bản vi phạm về không có giấy đăng ký xe. Nếu sau đó người điều khiển xe làm lại giấy đăng ký xe và xuất trình cho CSGT, sẽ bị phạt vi phạm về không mang theo giấy đăng ký (đối với xe mô tô: từ 100.000 đến 200.000 đồng; đối với xe ô tô: từ 200.000 đến 400.000 đồng). Trong trường hợp không làm lại được giấy đăng ký, sẽ bị phạt vi phạm về không có giấy đăng ký (đối với xe mô tô: từ 300.000 đến 400.000 đồng; đối với xe ô tô: từ 2 triệu đến 3 triệu đồng).

Mức phạt khi không làm lại cavet xe

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán xe, khi thực hiện giao dịch mua bán xe, chủ xe cần thực hiện thủ tục đăng ký chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe. Nếu không thực hiện đúng thời hạn này và phải làm lại giấy đăng ký xe cùng với thủ tục chuyển tên xe, sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng (đối với cá nhân) và từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng (đối với tổ chức) (Điểm a khoản 4, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP). Trường hợp xe là ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự, mức phạt tiền sẽ từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng (đối với cá nhân) và từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng (đối với tổ chức).

Vậy, việc làm lại giấy tờ xe máy khi mất có thể được thực hiện bởi chủ sở hữu xe máy. Cách thức và quy trình cụ thể đã được hướng dẫn trong bài viết này.

Liên hệ ngay với Legalzone để được tư vấn và hỗ trợ về việc làm lại giấy tờ xe máy khi bị mất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập vào trang web miễn phí của công ty tại https://ttpl.Legalzone.Vn/ để cập nhật những thủ tục pháp luật mới nhất.