Chậm kinh bao lâu thì biết có thai?

Khi chậm kinh, có thể là dấu hiệu ban đầu cho thấy một phụ nữ đang mang thai. Vậy thời gian chậm kinh mà phụ nữ có thể biết chắc chắn mình đã mang thai là bao lâu? Và tỷ lệ chính xác của dấu hiệu này là bao nhiêu? Cùng khám phá thông qua bài viết sau đây.

1. Những nguyên nhân gây chậm kinh

Chậm kinh bao lâu thì biết có thai

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc kinh nguyệt chậm ở phụ nữ.

Kinh nguyệt là một quá trình tự nhiên xảy ra trong cơ thể phụ nữ, đồng thời cũng là một chỉ báo cho sức khỏe sinh sản của chị em. Chậm kinh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Chậm kinh ở phụ nữ có thể do mang thai là một trong các nguyên nhân chính.

Có rất nhiều yếu tố khiến nội tiết tốt trong cơ thể chị em thay đổi thất thường do thay đổi nội tiết tố. Hiện tượng chậm kinh có thể xảy ra do bất kỳ sự tăng, giảm nội tiết tố nào.

Khi bị mắc bệnh phụ khoa, chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, vì kinh nguyệt là một dấu hiệu chỉ báo sức khỏe sinh sản.

Chị em có thể mắc phải rối loạn nội tiết tố khi tâm lý căng thẳng và mệt mỏi, dẫn đến việc kinh nguyệt bị chậm.

Chị em có thói quen không lành mạnh, thường thức khuya, ăn uống không đều đặn và uống nhiều rượu bia cũng dễ gặp vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt.

Các chị em thường sử dụng một số loại thuốc như thuốc tránh thai, giảm cân hay thuốc kháng sinh… Cũng có thể gây chậm kinh.

Chậm kinh bao lâu thì biết có thai

Việc mang bầu chỉ là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng chậm kinh cho phụ nữ.

2. Chậm kinh bao lâu thì biết có thai?

Như đã đề cập trước đó, có nhiều nguyên nhân gây chậm kinh ở phụ nữ, do đó, không phải là chỉ số chính xác để xác định việc mang thai. Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người phụ nữ không giống nhau, có người có chu kỳ đều 28-30 ngày, có người kéo dài 2-3 tháng và không đều, và cũng có trường hợp chu kỳ kinh ngắn hơn. Do đó, việc xác định chính xác thời gian chậm kinh để xác định có thai là rất khó.

Tuy nhiên, nếu các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều và gặp tình trạng chậm kinh từ 7-10 ngày sau quan hệ, có thể nghi ngờ rằng đã có thai. Nếu quan hệ xảy ra trong khoảng thời gian trứng rụng (khoảng 14 ngày sau chu kỳ kinh nguyệt), khả năng mang thai của các chị em càng cao.

Sau khi trứng gặp tinh trùng và phát triển thành hợp tử, nó sẽ làm tổ trong tử cung và làm thay đổi lớp niêm mạc tử cung để nuôi dưỡng bào thai. Trong suốt quá trình 9 tháng 10 ngày phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, chị em sẽ không có kinh nguyệt nữa. Trong giai đoạn mang thai, có thể xảy ra một số lượng máu nhỏ, nhưng đây không phải là kinh nguyệt mà có thể là dấu hiệu của máu thai hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Chị em sẽ gặp hiện tượng kinh nguyệt trễ khi trứng được thụ tinh và phát triển trong tử cung trong suốt giai đoạn mang bầu.

Chị em sẽ gặp hiện tượng kinh nguyệt trễ khi trứng được thụ tinh và phát triển trong tử cung trong suốt giai đoạn mang bầu.

Ngoài việc có các dấu hiệu chậm kinh, nếu chị em đang mang thai, có thể nhận thấy một số dấu hiệu khác như buồn nôn, nôn mửa, đau ngực, mệt mỏi, đau lưng và cảm giác ngủ nhiều hơn. Những dấu hiệu này xảy ra do hormone hCG được sản xuất bởi phôi tăng nhanh. Chị em có thể thử thận trọng để xác định liệu mình đã mang thai hay chưa.

Có nhiều cách thử thai tại nhà, nhưng cách đơn giản và đáng tin cậy nhất là sử dụng que thử thai. Để đạt được kết quả đáng tin, chị em nên tuân theo những quy tắc sau đây:

Thử thai có thể được thực hiện sau 7-12 ngày kể từ khi quan hệ.

Buổi sáng là thời điểm lý tưởng để thử thai vì lúc này nồng độ hormone hCG đạt đỉnh cao, giúp đạt được kết quả tốt nhất.

Trước khi thử thai, hãy tránh uống nước để không làm giảm nồng độ hCG.

Nên thực hiện thử nghiệm từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 30 phút.

Sau khi xác định mang thai bằng que thử, chị em nên đến bệnh viện để làm kiểm tra chính xác.

Sau khi xác định mang thai bằng que thử, chị em nên đến bệnh viện để làm kiểm tra chính xác.

Nếu mọi lần thử đều cho ra 2 vạch, hãy đến các cơ sở y tế uy tín để thử máu và siêu âm. Đây là những cách thử thai chính xác nhất. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này, vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900 55 88 96 của bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được hỗ trợ miễn phí.

Các thông tin liên quan.

  • Có thể mang thai trong quan hệ ngoài hôn nhân không.
  • Cẩm nang giúp chị em làm dịu tình trạng khô rát trong quan hệ.
  • Có nên duy trì quan hệ khi đang mang thai hay không.
  • Sản phụ khoa tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.