Cây mật gấu (cây lá đắng) có tác dụng gì đối với sức khỏe? • Hello Bacsi

Giảm cholesterol xấu Là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào Ức chế sự tăng trưởng và tăng sinh tế bào ung thư vú, ngăn ngừa bệnh gan, cải thiện hệ miễn dịch trong cơ thể, ngăn chặn các hoạt động của các tế bào ung thư dạ dày, tế bào gây ung thư vú Lá mật gấu là nguồn giàu axit béo linoleic và linolenic, giúp cơ thể chống lại bệnh tim mạch Lacton andrographolide, glucosides, fiterpene và flavonoid trong lá mật gấu có tác dụng làm giảm sự căng thẳng của cơ thể, giảm sốt Điều trị sốt rét Làm hạ huyết áp nhờ kali trong lá có tác dụng loại bỏ nước và muối trong cơ thể Điều trị viêm ruột thừa Lá mật gấu trị tiểu đường nhờ chất andrographolide Điều trị nhiễm trùng đường hô hấp do virus, vi khuẩn hoặc các sinh vật khác gây ra Điều trị bệnh lỵ Bacillary

Cách dùng, dạng dùng

cách dùng lá mật gấu (cây lá đắng)

Cây mật gấu có thể dùng được ở những dạng nào?

Bạn có thể sử dụng ở những dạng như:

  • Sắc nước uống từ lá mật gấu tươi hoặc lá khô.
  • Ngâm rượu mật gấu.

Cách sử dụng cây mật gấu trong đời sống hằng ngày

Bạn có thể sắc nước rễ cây, thân cây và lá mật gấu uống hằng ngày. Sau khi rửa sạch, hãy đun sôi với tỷ lệ 20g lá tươi/1 lít nước trong vòng 15 phút. Nước này có thể thay thế nước uống hằng ngày giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, đặc biệt là dùng giải rượu rất tốt.

Tác dụng của cây mật gấu khi ngâm rượu là gì? Bạn có thể dùng cây mật gấu để ngâm rượu thuốc. Sau khi rửa sạch, hãy thái nhỏ, phơi khô và ngâm với rượu. Sau 15 ngày, rượu sẽ chuyển màu và đậm dần theo thời gian. Cây mật gấu ngâm rượu có tác dụng điều trị các chứng như rối loạn tiêu hóa, bệnh đường ruột, tê thấp.

Lưu ý, thận trọng

Trước khi dùng cây mật gấu, bạn nên lưu ý những gì?

Cây lá đắng là một loại thảo mộc có chứa chất kháng sinh. Do đó, bạn không nên tự ý sử dụng, không dùng quá liều và dùng kéo dài. Bạn chỉ nên sử dụng nước sắc của cây khoảng 2 tuần rồi ngưng dùng trong 2 – 4 tuần sau đó dùng tiếp.

Khi mới sử dụng, bạn nên bắt đầu với liều thấp, không ngưng đột ngột các thuốc đặc trị (thuốc hạ huyết áp, hạ đường huyết). Ngoài ra, bạn nên theo dõi chặt chẽ các biểu hiện bất thường của cơ thể.

Mức độ an toàn của cây mật gấu

Chưa có đầy đủ thông tin về việc sử dụng cây mật gấu trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc trước khi dùng thảo dược này.

Tương tác có thể xảy ra với cây lá đắng

Cây lá đắng có thể tương tác với một số thuốc, thực phẩm chức năng hay dược liệu khác mà bạn đang sử dụng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ và thầy thuốc trước khi muốn dùng bất kỳ loại dược liệu nào.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn tự trả lời được cho câu hỏi “cây mật gấu có tác dụng gì” và biết cách ứng dụng dược liệu này trong chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhé!

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống

Recommended For You