Tác dụng và cách sử dụng của dược liệu cây Ráy là những điều mà bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Đặc điểm của loài cây phổ biến này, đặc biệt là trong Đông y, cũng sẽ được đề cập. Cây Ráy có nhiều tác động điều trị bệnh và đã trở nên quen thuộc đối với nhân dân.
Giới thiệu về cây Ráy
Đặc điểm sinh trưởng và thu hái
Cây ráy thường mọc tự nhiên khắp nơi trong nước ta, thường ưa sinh sống tại rừng hoặc nơi có độ ẩm thấp. Bên cạnh đó, cây cũng có thể được tìm thấy ở Lào, Campuchia, Trung Quốc và Úc.
Suốt cả năm, lá và thân được thu thập. Thu thập củ thường áp dụng cho cây có thời gian sinh trưởng từ 2-3 năm trở lên. Người ta thường đào cả củ, làm sạch đất cát, cắt bỏ rễ nhỏ, lột vỏ bên ngoài, phơi khô hoặc sử dụng tươi.
Mùa trái cây từ tháng 1 đến 5.
Mô tả toàn cây
Có vảy màu nâu các điểm này. Gốc có hình cầu và mọc ra những củ dài có nhiều điểm ngắn. Phần dưới nằm ngang, phần trên thẳng đứng. Cây Ráy là loại cây thân mềm, cao 0,3 – 1,4m, có cây cao lên đến 5m.
Cây có những hoa mo và xung quanh có những quả mọng hình trứng màu đỏ. Lá lớn, hình tim với kích thước từ 10 đến 50cm dài, từ 8 đến 45cm rộng. Cuống lá dài từ 15 đến 120cm.
Bên dưới có một cái mang cánh hoa mo, bên trên có hoa trống. Hoa trống có nhị tụ thu hẹp thành hình thoi hoặc hình 6 cạnh. Hoa cái có bầu hình thuôn dài.
Quả trứng mọng, có màu đỏ, được bao quanh bởi mo.
Bộ phận làm thuốc – bào chế
Cây Ráy được dùng để làm thuốc: thân, rễ, lá và cuống lá. Mỗi phần của cây đều mang lại tác dụng điều trị khác nhau.
Đổ nước vào, đun sôi cho đến khi gạo mềm nhừ mới vớt ra, đào về, gọt bỏ vỏ, cắt mỏng, ngâm trong nước sạch 5 – 7 ngày, thay nước thường xuyên rồi phơi khô. Nếu sử dụng tươi, phải rang với gạo cho đến khi gạo cháy.
Trong quá trình chế biến, cần chú ý rằng trong cây có các chất độc gây ngứa, cần cẩn thận.
Sử dụng nguyên liệu này khi được nấu chín.
Bảo quản
Sau mỗi lần sử dụng, cần đậy kín bao bì, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và lưu trữ ở nhiệt độ phòng.
Cây Gòn Bông: Không chỉ là loài cây tạo bóng mát, ngoài cây Ráy, cây Gòn Bông cũng là loài cây quen thuộc có tác dụng chữa bệnh. Đọc thêm:
Thành phần hóa học và tác dụng
Thành phần hóa học
Trong cây Ráy có chứa nước, calo, protein, chất béo mỡ, carbohydrate, chất xơ cùng với một số các loại khoáng chất khác bao gồm canxi, sắt, magiê, kali, natri, kẽm và hàm lượng các vitamin B1, B2, vitamin C và vitamin E.
Các enzyme beta glucosidase, vitamin A, D2, campestrol, redtinol, alocasin, trygochin và isotrygochin được phát hiện trong Thân Ráy.
Cây Ráy gây dị ứng dễ là do chứa oxalate canxi.
Trong nhiều nghiên cứu khác, thêm vào đó còn chỉ ra một số thành phần khác như: men polyphenol oxidase, nhiều loại lectin, sterol… Khác nhau.
Tác dụng y học hiện đại
2.3. Tác dụng y học cổ truyền
Củ Ráy có vị nhạt, cay, có tính đặc, và chứa nhiều chất độc. Khi ăn, nó gây ngứa trong miệng và hầu họng.
Giảm đau, xoa dịu sự ngứa ngáy, giảm bớt đờm, lọc độc, làm dịu cảm giác nóng rát: Hiệu quả của thân rễ Ráy chủ yếu là điều trị các bệnh da ngoài như chàm, nấm da, vết thương do trượt ngã, bị rắn cắn.
Cách dùng và liều dùng
Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và từng bài thuốc mà có thể dùng dược liệu với nhiều cách khác nhau.
Số liệu sử dụng: 10 – 15g hàng ngày. Sử dụng bôi ngoài không quan trọng liều lượng.
Một số bài thuốc kinh nghiệm
Chữa mụn nhọt
Mang nấu nhừ cùng với dầu Mè, ít dầu Thông và sáp ong, Củ Ráy 80-100g, Nghệ 60g được rửa sạch. Khi hỗn hợp nguội, đắp lên vị trí bị mụn nhọt, thoa lên giấy xốp.
Hỗ trợ điều trị bệnh Gout
Uống hết trong một ngày: Củ Ráy (cắt nhỏ, phơi khô, sấy vàng) 20g, Chuối hột cũ (phơi khô) 20g.
Uống trong, màu đồng đều, Chuối hột khô 20g, lá Lốt khô 20g, Hoặc củ Ráy 20g, điều trị viêm đau nhức rất tốt.
Giải ngứa lá Han
Có thể sử dụng một củ Ráy chia đôi và chà vào vị trí ngứa khi bị tác động bởi chất độc từ lá Han, người bị ốm.
Kiêng kỵ
Cây Ráy là một loại thuốc truyền thống được sử dụng từ lâu đời trong dân gian. Dược liệu này được sử dụng phổ biến trong các phương pháp chữa bệnh và trong cuộc sống hàng ngày vì có nhiều tác động quý giá. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích của loại thuốc đối với sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để kiểm soát rủi ro và tránh những tác dụng không mong muốn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!