Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt, mang lại may mắn?

Từ xa xưa, theo quan niệm của dân gian, cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là một việc được ví như là “ đốt vía” cho bé và đem lại may mắn. Vì thế nếu mẹ còn băn khoăn chưa biết nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt thì hãy cùng chuyên mục chăm sóc bé 0 – 3 tuổi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1Tóc máu nghĩa là gì?

Muốn lựa chọn thời điểm cắt tóc máu cho bé, trước hết mẹ cần hiểu ý nghĩa của tóc máu. Tóc máu là tên gọi của lớp tóc đầu tiên xuất hiện trên trẻ sơ sinh., hình thành từ khi em bé còn trong bụng mẹ.

Chức năng quan trọng của tóc máu là bảo vệ phần đầu, giữ ấm và ngăn chặn tác động trực tiếp từ bên ngoài tới da đầu của bé.

Khi bé chưa chào đời, tóc máu thường bắt đầu mọc từ tuần thai thứ 24 trở đi. Tuy nhiên, sau khi bé được sinh ra, tóc máu sẽ dần rụng và thay thế bằng tóc mới. Vì vậy, nếu mẹ muốn cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh, có thể thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào phù hợp và không có ngày cụ thể nào là tốt hơn.

Tóc máu là tên gọi của lớp tóc đầu tiên xuất hiện trên trẻ sơ sinh.

Tóc máu là tên gọi của lớp tóc đầu tiên xuất hiện trên trẻ sơ sinh.

2Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt, mang lại may mắn cho con?

Việc cắt tóc máu cho trẻ ngày nào tốt sẽ phụ thuộc vào lựa chọn của từng gia đình. Có bố mẹ muốn cắt tóc máu khi bé đã có đầu thẳng (thời điểm chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi), còn có những bố mẹ chờ đến dịp thôi nôi của bé. Vậy, có những ngày đẹp nào bố mẹ có thể cắt tóc máu cho bé?

Theo sách Ngọc Hạp Thông, đã chỉ ra những ngày có năng lượng tốt, giúp bé vui vẻ mau ăn chóng lớn, mang lại may mắn (theo lịch âm) là các ngày mùng 3, 4, 7, 8, 9, 10, 11, 13, 16, 19, 26, 29 và 25. Đó là những ngày đẹp bố mẹ có thể xem xét để cắt tóc máu cho trẻ.

Ngược lại, mẹ nên chú ý không cắt tóc cho trẻ vào các ngày đầu tháng (mùng 1, 2, 3), ngày rằm và ngày 30 (cuối tháng).

Theo quan niệm dân gian, những ngày này thường có thời tiết xấu, khiến trẻ em thường khóc đêm và có thể mang lại xui xẻo và không tốt nên không nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, trong mỗi tháng, ngày tốt và ngày xấu luôn khác nhau, vì vậy những ngày trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh, cần kết hợp với lịch ngày tốt theo tháng để đạt hiệu quả và chính xác hơn.

Có thể cắt tóc cho trẻ trong những ngày tốt mang ý nghĩa đặc biệt.

Có thể cắt tóc cho trẻ trong những ngày tốt mang ý nghĩa đặc biệt.

3Một số sai lầm khi chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh

Ngoài việc cắt tóc máu và chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ, mẹ cần chú ý đến việc lựa chọn đúng dầu gội và nước gội khi tắm gội cho bé sơ sinh để bảo vệ da đầu bé và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tóc. Vì vậy, mẹ nên chú ý khi tắm cho trẻ sơ sinh.

Không phải dầu gội nào cũng phù hợp với trẻ

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là những bé dưới 12 tháng, nên sử dụng dầu dưỡng đặc biệt cho trẻ sơ sinh, bởi vì da đầu của bé rất mỏng manh và nhạy cảm. Sử dụng dầu gội không chứa hóa chất và không pha trộn với dầu gội của người lớn sẽ ảnh hưởng xấu đến da đầu của bé.

Đặc biệt sau khi cắt tóc, da đầu của trẻ trở nên rất nhạy cảm. Sử dụng dầu gội chứa hóa chất có thể gây ảnh hưởng đến nang tóc, kích thích sự sản sinh bã nhờn và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh. Do đó, việc lựa chọn dầu gội phù hợp cho trẻ là rất quan trọng và cần được ba mẹ lưu ý.

Sử dụng các thành phần tự nhiên để điều trị tình trạng rụng tóc ở trẻ nhỏ.

Sử dụng các thành phần tự nhiên để điều trị tình trạng rụng tóc ở trẻ nhỏ.

Dùng nước gừng tươi chữa rụng tóc cho trẻ

Theo quan điểm của nhiều người, sau khi thực hiện việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh, mẹ nên sử dụng nước gừng tươi để điều trị vấn đề rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ. Phương pháp này đã được nhiều gia đình và thế hệ trước đây áp dụng và truyền lại cho con cháu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc này không tuân thủ theo quy luật khoa học.

Việc sử dụng gừng tươi để điều trị rụng tóc cho trẻ không phải là phương pháp hợp lý và có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Chuyên gia y tế khuyến cáo tuyệt đối không nên áp dụng phương pháp này đối với trẻ sơ sinh.

Trong trường hợp sau khi cắt tóc, tóc của trẻ mọc quá ít hoặc bị rụng nhiều, tốt nhất ba mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám tại bệnh viện Nhi đồng 1 hoặc phòng khám nhi khoa Nancy để được hướng dẫn điều trị hợp lý, không nên tự ý sử dụng nước gừng tươi để chữa rụng tóc cho trẻ.

Cạo sạch tóc máu sẽ giúp tóc bé mọc khỏe hơn

Việc sử dụng nước gừng tươi để chữa rụng tóc cho trẻ và cạo sạch tóc máu với hy vọng giúp tóc bé mọc khỏe là một quan niệm sai lầm. Nhiều bố mẹ đã không hiểu đúng về vấn đề này và đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con mình.

Việc dùng dao cạo để cạo hết tóc của bé không chỉ ảnh hưởng đến da đầu của bé mà còn làm giảm khả năng giữ ấm cho đầu bé, dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên.

Tuy nhiên, việc tóc bé phát triển khỏe mạnh hay không, phụ thuộc vào sự phát triển của các nang tóc và không liên quan đến việc cạo tóc máu. Bố mẹ nên chú ý khi cắt tóc máu cho con.

4Đôi lời từ AVAKids

Trẻ con nói chung và đặc biệt là trẻ sơ sinh, đều có làn da rất mỏng manh và nhạy cảm. Đồng thời, khi cắt tóc cho trẻ, ba mẹ cần chú ý nhiều điều quan trọng.

Chủ đề chăm sóc trẻ từ 0 – 1 tuổi mong muốn thông qua bài viết này sẽ cung cấp thêm kiến thức và hiểu biết cho các bậc phụ huynh, giúp các bậc cha mẹ tự tin hơn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà.

Quỳnh Chi đã tổng hợp.

Thùy Trang đã kiểm duyệt.

  • Gợi ý cách massage cho trẻ sơ sinh theo chuẩn bệnh viện. Hãy xem ngay!
  • Lỗ tai của bé: Những điều cần biết để tránh nguy cơ nhiễm trùng. Tìm hiểu ngay!
  • Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh tại nhà