Những vị thuốc từ chó

Thịt chó

Thịt chó (còn gọi là cẩu nhục) có giá trị dinh dưỡng rất cao: 100g thịt chó chứa 13,5 – 20,9g protid, 13 – 28,6g lipid, 16mg Ca, 13mg P, 1 mg Fe, cung cấp năng lượng khoảng 348 calo. Nó dùng chế biến ra nhiều món ăn khá ngon, lại có tác dụng y dược hiệu quả nên được nhiều người ưa thích. Mang vị mặn, chua, tính nóng, không độc, thịt chó có tác dụng bồi bổ, trợ dương, ích khí, trừ hàn.

Thịt chó nấu với nghệ, riềng, đại hồi, quế chi hoặc trần bì có công hiệu giảm đau, trị chứng đau bụng do lạnh. Thịt chó hầm với đẳng sâm, hạt sen thành món ăn, vị thuốc tốt cho người ốm lâu ngày, sức khỏe suy kiệt, tinh thần hư lao, khí huyết bế tắc. Còn nếu hầm với củ cải, gừng tươi, ăn sẽ làm ấm bụng, giảm đau, chữa đau dạ dày ở thể hàn. Cháo thịt chó ăn đều trong vài ngày thì trị được trướng bụng. Đem thịt chó (tỷ lệ 250g) ninh nhừ với đậu đen (30g) hoặc cà-rốt (50g), thêm gia vị, ăn trong ngày là thuốc chữa đau lưng, thận hư, tiểu tiện nhiều. Dùng thịt chó sữa (chó con vừa thôi bú mẹ) ninh với hoàng kỳ và thục địa sẽ được món ăn đại bổ cho phụ nữ mới đẻ để tăng cường thể lực, chống thiếu máu, sản hậu, chóng mặt, yếu mệt…

Mỡ Chó

Mỡ chó (còn gọi là cẩu cao) mang vị ngọt, tính mát, trơn nhầy, có tác dụng làm se, chống lở loét. Đem mỡ chó (tỷ lệ 100g) rán lấy nước mỡ, rồi trộn đều với lá sung (100g) đã phơi khô, sao vàng, tán thành bột mịn, sẽ được thứ thuốc đặc trị, dùng bôi chữa bỏng và một số bệnh ngoài da.

Xương chó

Xương chó (còn gọi là cẩu cốt) chứa nhiều calci dưới dạng carbonat, phosphat. Nó mang vị ngọt, tính ấm, có tác dụng mạnh gân cốt, hoạt huyết, sinh cơ, chống loét. Xương chó đốt thành than, tán bột mịn, rắc có tác dụng sát khuẩn, hút nước, làm sạch dịch vàng, khô vết thương, mất mùi hôi thối. Đem xương chó vàng (2 phần), tóc rối (1 phần) và vỏ trứng gà con so (đã ấp nở, 1 phần) trộn đều, đốt thành tro, hòa với dầu vừng sẽ được thuốc bôi chữa hắc lào. Còn nếu dùng xương đầu chó đốt thành tro uống thường nhật 2-4g (tùy trẻ lớn, nhỏ) chữa kiết lỵ lâu ngày không khỏi ở trẻ em; đem ngâm nước rồi gội đầu trị được chứng phong nổi vảy trắng gây ngứa ngáy, khó chịu; lấy trộn với lòng trắng trứng gà bôi sẽ làm thóp trẻ em chóng đầy lên. Xương mình và xương chân chó (nhất là chó vàng) là vị thuốc phổ biến trong dân gian dùng chữa bỏng, điều chế và sử dụng bằng phương pháp nung cách lửa cho đến khi thành một khối màu trắng, dễ vỡ, rồi tán thành bột mịn, rắc lên vết bỏng hoặc trộn với dầu lạc (tỷ lệ tương đương) mà bôi vào vết bỏng. Ở nhiều nơi, người ta lấy xương chó đen nung thành than, tán bột, rồi nấu với củ nghệ giã nhỏ và sáp ong hoặc mỡ gà đến khi sánh đặc, dùng bôi trị vết rắn cắn loét. Xương chó còn được phối kết hợp với xương bò (hoặc lợn), xương chân gà, xương trăn và xương khỉ để nấu thành “cao ngũ cốt” dùng bồi dưỡng và phục hồi sức khỏe rất tốt.

Óc chó

Óc chó (còn gọi là cẩu não) mang vị ngọt, tính bình, có tác dụng an thần, bổ dưỡng. Đem óc chó chưng với đường trắng, ăn sẽ chữa trị hiệu quả thần kinh suy nhược, bệnh mất ngủ, hay quên.

Dương vật và tinh hoàn chó

Dương vật và tinh hoàn chó (còn gọi là cẩu thận, cẩu pín) mang vị mặn, tính nóng, có tác dụng tăng cường sinh lực, ích tinh, tráng dương. Chúng được chế thành thuốc chữa thiểu năng sinh dục, di tinh, liệt dương, đau mỏi lưng và đầu gối. Mỗi ngày sử dụng 4-12g dưới dạng bột, dạng viên hoặc ngâm rượu uống. Có thể dùng riêng hoặc phối kết hợp với câu kỷ, nhục quế, tỏa dương đã sao vàng, sắc kỹ mà uống.