Cân nặng của trẻ sơ sinh bao nhiêu là đạt chuẩn?

Câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm là cân nặng của trẻ sơ sinh cần đạt chuẩn như thế nào, vì nó phản ánh sự phát triển khỏe mạnh của bé.

Trẻ sơ sinh có đủ hình dạng và kích cỡ, và trọng lượng của chúng có thể thay đổi đáng kể. Trung bình, trẻ sơ sinh đủ tháng có cân nặng khoảng 3.4kg. Tuy nhiên, có một tỷ lệ phần trăm trẻ sơ sinh đủ tháng và khỏe mạnh được sinh ra với cân nặng dưới hoặc cao hơn trung bình đó.

Khi bé trưởng thành, tốc độ tăng cân của bé sẽ được đánh giá là một chỉ số quan trọng để đo lường sức khỏe và sự phát triển tổng thể. Bác sĩ nhi khoa của bé sẽ theo dõi cân nặng, chiều dài và kích thước vòng đầu trong mỗi cuộc hẹn khám sức khỏe để xác định liệu bé có phát triển bình thường hay không.

Tại sao cân nặng của trẻ sơ sinh lại quan trọng?

Cân nặng của trẻ sơ sinh là một trong nhiều yếu tố quan trọng mà bác sĩ có thể sử dụng để đánh giá việc phát triển của con và phát hiện những vấn đề có thể gây lo ngại.

nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ sơ sinh?

Tình trạng dinh dưỡng, di truyền, và sức khỏe tổng thể. \N Output: Trọng lượng của em bé mới sinh được xác định bởi nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng dinh dưỡng, di truyền và tình trạng sức khỏe tổng thể.

 • Di truyền học: Ví dụ, kích thước của mỗi bậc phụ huynh sinh con.
 • Thời gian mang thai ảnh hưởng đến kích thước của thai nhi. Trẻ sinh sớm thường nhỏ hơn so với trẻ sinh đúng ngày dự kiến. Trái lại, trẻ sinh muộn có thể có kích thước lớn hơn so với trung bình.
 • Dinh dưỡng khi mang thai: Chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai có thể tăng cường sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ và sau này.
 • Hoạt động sinh hoạt trong thời kỳ mang thai như hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng các loại thuốc kích thích có thể gây ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi khi sinh ra.
 • Bé có thể được phân biệt theo giới tính, và điều này thể hiện qua kích thước của chúng. Thường thì con trai sẽ lớn hơn và con gái sẽ nhỏ hơn.
 • Sức khỏe mẹ ruột trong thời kỳ mang thai có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều tình trạng như tiểu đường, tiểu đường thai kỳ, bệnh tim, huyết áp cao và béo phì. Những tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi.
 • Sinh đôi, sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn có thể ảnh hưởng đến cân nặng của con bạn, tùy thuộc vào số lượng trẻ trong bụng mẹ cùng một lúc và lượng không gian mà chúng phải chia sẻ.
 • Thứ tự sinh: Con đầu sinh có thể nhỏ hơn anh chị em của chúng.
 • Sức khỏe của bé: Nó bao gồm các vấn đề y tế như dị tật bẩm sinh và tiếp xúc với nhiễm trùng trong quá trình mang thai.
 • Những lo lắng về sức khỏe cho trẻ nhẹ cân

  Thiếu dinh dưỡng, vấn đề tiêu hóa, hoặc cả hai. \N Output: Trẻ sơ sinh có thể gặp khó khăn trong việc tăng cân do nhiều nguyên nhân, bao gồm thiếu dinh dưỡng, vấn đề tiêu hóa hoặc cả hai.

 • Bú không đúng cách.
 • Không tiếp nhận đủ lượng thức ăn hàng ngày hoặc lượng calo.
 • Nôn trớ.
 • Tiếp xúc với bị nhiễm trùng trước khi sinh.
 • Khuyết tật từ khi sinh.
 • Bệnh tật bẩm sinh như trào ngược dạ dày thực quản hoặc bệnh tim từ khi sinh ra.
 • Khi trẻ nhỏ không tăng cân đúng mức, điều này có thể là dấu hiệu cho thấy có những vấn đề như suy dinh dưỡng hoặc một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

  Vấn đề không thể tăng cân là một nỗi lo lắng quan trọng, vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng bé đạt được các mốc phát triển. Ngoài ra, nó cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của bé.

  Những lo lắng về sức khỏe cho trẻ sơ sinh thừa cân

  Khi mẹ bị tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ, khả năng sinh con lớn hơn là có thể xảy ra. Trẻ sơ sinh với trọng lượng trên trung bình có thể cần được chăm sóc y tế bổ sung để đảm bảo mức đường trong máu của chúng được duy trì ở mức bình thường.

  Một lý do quan trọng để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai là vì em bé có thể nặng hơn mức trung bình nếu người mẹ tăng cân nhiều hơn được khuyến nghị trong thai kỳ.

  Mẹ được khuyến nghị nên tăng từ 11,3-20,5kg trong suốt thai kỳ và luôn tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ.

  Việc trẻ sơ sinh tăng cân trong 6 đến 12 tháng đầu đời thường không phải là vấn đề đáng lo ngại.

  Trẻ nhỏ thường tăng cân nhanh chóng trong 6 tháng đầu khi bú sữa mẹ, nhưng sau đó tốc độ tăng cân sẽ giảm. Đôi khi, những em bé có cân nặng cao hơn có thể bò và đi muộn hơn so với những em bé khác.

  Việc quan trọng là giúp con có cân nặng phù hợp khi chúng trưởng thành và bắt đầu ăn dặm. Hành động này có thể giúp duy trì cân nặng bình thường của họ trong tương lai. Hãy trò chuyện với bác sĩ của con nếu bạn lo lắng về cân nặng của con.

  Biểu đồ cân nặng của trẻ sơ sinh qua các tháng

  Can-nang-cua-tre-so-sinh

  Biểu đồ trọng lượng của em bé mới sinh theo chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới – 2015.

  Mẹ nên làm gì nếu lo lắng về sức khỏe của con?

  Nếu mẹ lo lắng vì trẻ bị thiếu cân hoặc thừa cân, hãy trò chuyện với bác sĩ. Họ có thể cung cấp thông tin về tốc độ phát triển của bé và trong trường hợp cần thiết, sẽ lập kế hoạch dinh dưỡng. Kế hoạch này có thể giúp xác định số lần cho bé ăn mỗi ngày và lượng thức ăn cần thiết.

  Nếu bé gặp khó khăn trong việc tăng cân và nguồn sữa mẹ không đủ, bác sĩ có thể khuyên mẹ bổ sung sữa công thức cho bé. Thông thường, nên chờ đến khi bé 6 tháng tuổi trước khi bắt đầu cho bé ăn thức ăn đặc như ngũ cốc hoặc đồ xay nhuyễn.

  Nếu bé gặp vấn đề khi bú, hãy xem xét hợp tác với chuyên gia tư vấn về sữa mẹ. Họ có thể giúp mẹ tìm kiếm những tư thế thoải mái để ôm bé và đưa ra những lời khuyên và hỗ trợ để giúp mẹ và bé thành công trong việc nuôi bé bằng sữa mẹ.

  Mẹ cũng có thể thử các bài tập khác nhau để giúp bé dễ dàng bú vú hoặc bú bình hơn, ví dụ như xoa bóp cằm của bé hoặc chạm vào môi của bé.

  Một phương pháp để xác định xem con có tiếp thu đủ chất dinh dưỡng hay không là quan sát số lần đi tiêu và tã ướt mà chúng thực hiện hàng ngày.

  Trẻ sơ sinh thường tiểu ít nhất một hoặc hai lần và đi ngoài phân có màu đen hàng ngày.

  Khi bé mới sinh khoảng từ 4 đến 5 ngày tuổi, cần thay tã ướt cho bé từ 6 đến 8 lần và bé sẽ đi phân mềm màu vàng một vài lần sau mỗi 24 giờ.

  Trẻ mới sinh và trẻ từ 1 đến 2 tháng tuổi có thể sử dụng từ 4 đến 6 tã ướt mỗi ngày và đi tiêu ít nhất 3 lần mỗi ngày.

  Khi trẻ lớn hơn, số lần đi tiêu hàng ngày có xu hướng giảm dần. Nếu trẻ tiểu hoặc phân ít, có thể trẻ không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Việc cho trẻ ăn thêm có thể mang lại lợi ích cho chúng.

  Việc theo dõi tình trạng trào ngược của bé là rất quan trọng, bởi nếu bé tiếp tục tiết ra nhiều như đang hấp thụ, bé có thể không đủ dinh dưỡng.

  Hãy thử giảm lượng thức ăn, tăng tần suất và dành thời gian nhiều hơn để bé có thể ợ hơi. Điều này có thể giúp bé không cần bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.

  Lưu ý: Các thông tin trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Không tự ý mua thuốc để tự điều trị. Để có thông tin chính xác về tình trạng bệnh lý, vui lòng đến các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị hợp lý.

  Theo theo dõi trang fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin hữu ích khác: https://www.Facebook.Com/BenhvienHongNgoc/.