17 cách giải phóng dung lượng ổ đĩa C trên máy tính, laptop Windows 10

Ổ cứng của máy tính, laptop bị đầy sau một thời gian dài sử dụng là vấn đề thường gặp của nhiều người. Giải phóng dung lượng ổ đĩa C và các ổ đĩa khác như ổ D hay E sẽ giúp bạn có thêm dung lượng để tải thêm được nhiều phần mềm, ứng dụng khác. Hãy theo dõi bài viết để biết thêm cách giải phóng dung lượng ổ đĩa C trên Windows 10 nhé!

1. Dọn dẹp thùng rác

Mỗi khi bạn xóa file bất kỳ trên laptop của mình, những file đó không bị xóa vĩnh viễn ngay lập tức mà sẽ được chuyển vào trong Thùng rác (Recycle bin) và như vậy là dung lượng ổ đĩa vẫn bị chiếm dụng bởi các file này. Hãy kiểm tra lại thùng rác xem có còn những file nào mà bạn cần không, nếu cần thì hãy Restore. Sau đó Ctrl+A > Nhấn Delete để xóa hết.

Restore những tập tin quan trọng trước khi dọn dẹp thùng rác

2. Phân tích ổ đĩa

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phân tích ổ đĩa nhằm giúp tìm ra dung lượng ổ đĩa đang được sử dụng để làm gì, cũng như lưu trữ những gì. Từ đó mới có những phương pháp phù hợp để xử lý những dữ liệu này. Ta sẽ sử dụng Windows Storage Settings (Công cụ phân tích không gian ổ đĩa của riêng Windows).

Bước 1: Nhấn Start > Chọn Settings.

Bước 2: Chọn System.

Bước 3: Chọn Storage > Cửa sổ sẽ tự động phân tích ổ đĩa C như hình dưới đây.

3. Gỡ bỏ các phần mềm, chương trình không cần thiết

Trong khi sử dụng, đôi lúc bạn sẽ vô tình tải những phần mềm, chương trình về máy tính mà có thể bạn không xài và nó lại chiếm nhiều dung lượng trên ổ đĩa C hoặc các ổ đĩa khác. Vậy nên hãy gỡ bỏ chúng để có thêm dung lượng cho những phần mềm, ứng dụng quan trọng khác.

4. Sử dụng USB, ổ cứng ngoài

Một giải pháp nữa là hãy sử dụng USB, thẻ nhớ hay ổ cứng ngoài để lưu trữ. Bạn có thể lưu những dữ liệu thường xuyên sử dụng trên các thiết bị này để tránh làm quá tải ổ cứng của máy. Ngày nay USB, thẻ nhớ hay ổ cứng ngoài có thể lưu trữ lên đến hàng chục GB mà giá cả thì không hề đắt chút nào.

5. Sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây

Bên cạnh USB, ổ cứng ngoài thì lưu trữ đám mây cũng là một phương pháp tối ưu. OneDrive, Google Drive đều là những nền tảng cho phép bạn lưu trữ dung lượng dữ liệu lớn mà không mất phí, cũng như dễ dàng tải về khi cần miễn là máy của bạn có kết nối Internet.

6. Nén các file không sử dụng

Nếu bạn có nhiều file như tài liệu, hình ảnh… nhưng lại không thể xóa vì tính chất công việc, học hành… thì có thể nén chúng lại để giảm dung lượng lưu trữ cho ổ cứng của mình.

7. Xóa các file tải về trên thư mục Downloads

Thư mục Downloads nằm trong thư mục C:UsersUserName. Vậy nên khi bạn tải các file về thì đều sẽ làm đầy ổ C. Nếu kiểm tra thấy có file không cần thiết thì bạn hãy nên xóa nó đi để giải phóng không gian cho ổ cứng của máy. Hoặc nếu muốn xóa hết, các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl+A > Nhấn Delete.

8. Xóa các file tạm thời

File tạm thời là các tệp chứa dữ liệu do ứng dụng sinh ra để lưu giữ thông tin tạm thời. Đôi lúc, các tập tin tạm thời này không tự động được xoá đi gây lãng phí bộ nhớ, làm chậm máy tính của bạn.

Bước 1: Để tìm file tạm thời, ta nhấn tổ hợp phím Windows+R > Nhập %temp% > Nhấn OK.

Bước 2: Tiếp đó màn hình sẽ hiện lên thư mục chứa các file tạm thời và khi đó bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl+A > Nhấn Delete.

9. Xóa thư mục Windows.old

Windows.old là một thư mục chứa những dữ liệu các cài đặt phiên bản Windows trước. Nếu bạn chắc chắn rằng mình không cần đến dữ liệu các phiên bản Windows trước đó thì tốt nhất nên xóa thư mục Windows.old để giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10.

Bước 1: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa C > Chọn Properties.

Bước 2: Trong mục General, nhấn chuột vào Disk Cleanup.

Bước 3: Tiếp đến chọn Clean up system files.

Bước 4: Tìm và tích chọn Previous Windows installion(s) rồi nhấn OK để xóa những dữ liệu của những phiên bản Windows trước đây.

10. Xóa tài khoản Windows không sử dụng

Tài khoản Windows thường sẽ chiếm rất ít dung lượng trống. Nhưng tùy thuộc vào số lượng và kích thước file, thì tài khoản cũng có thể chiếm tới vài MB hoặc GB dung lượng trống. Tóm lại nếu thấy không cần thiết, bạn hãy xóa tài khoản đi vì bạn có thể tạo lại một tài khoản mới bất cứ khi nào mình muốn.

Bước 1: Để xóa một tài khoản người dùng, mở ứng dụng Settings > chọn Accounts.

Bước 2: Chọn Family & other people. Chọn một tài khoản rồi click chọn nút Remove.

11. Tắt tính năng Hibernate (Ngủ đông)

Hibernate (Ngủ đông) là một tính năng gần giống với Sleep. Tuy nhiên ở chế độ Hibernate, dữ liệu của phiên làm việc hiện tại sẽ được lưu trên ổ cứng, máy tính sẽ không sử dụng điện, tắt hoàn toàn như khi bạn shutdown máy tính. Tắt tính năng này đi sẽ ngăn chặn việc lưu dữ liệu vào ổ cứng của máy.

Bước 1: Chọn biểu tượng ^ (Show hidden icons) trên thanh tác vụ > Nhấp chuột phải vào biểu tượng sạc pin > Chọn Power Options.

Bước 2: Chọn Choose what the power button do.

Bước 3: Nhấn chuột vào Change settings that are currently unavailable.

Bước 4: Bỏ tích ô Hibernate > Chọn Save changes để tắt tính năng này.

12. Sử dụng tính năng Dọn dẹp ổ đĩa (Disk Cleanup)

Có nhiều tệp tin, dữ liệu không quan trọng được tạo ra trong quá trình làm việc được lưu trong ổ cứng mà ta không hề biết đến. Dù chỉ là file rác nhưng đôi khi chúng cũng chiếm nhiều dung lượng. Disk Cleanup là một công cụ có sẵn trên Windows giúp bạn giải phóng dung lượng ổ đĩa từ những dữ liệu rác đó.

Để thực hiện, bạn hãy làm theo 2 bước đầu của phần 9. Sau đó đến bước 3, hãy tích chọn những file bạn thấy không cần thiết rồi nhấn OK để xóa.

13. Xóa Delivery Optimization Files

Delivery Optimization Files là dữ liệu của các file được tải về trước đó trên máy tính của bạn. Để giải phóng dung lượng trống ổ cứng bạn có thể xóa các file này đi bởi chúng đều là dữ liệu của những phần mềm hay ứng dụng bạn đã xóa đi trước đó.

Tương tự, để thực hiện phần này, bạn hãy làm theo 2 bước đầu của phần 9. Sau đó đến bước 3, hãy tích chọn Delivery Optimization Files > Chọn OK để xóa.

14. Tìm và xóa các file trùng lặp

Các file trùng lặp là những file đang lãng phí không gian trong ổ cứng của bạn chẳng vì mục đích gì. Vậy nên bạn hãy bắt tay vào để tìm và xóa những file trùng lặp này bằng cách sử dụng Ccleaner.

Bước 1: Mở phần mềm Ccleaner > Chọn Tools > Duplicate Finder > Chọn những ổ cứng muốn quét (C/D/E) > Chọn Search.

Bước 2: Chọn những file trùng lặp > Nhấn Delete Selected để xóa.

15. Tắt tính năng Khôi phục hệ thống (System Restore)

System Restore là một tính năng trong Microsoft Windows cho phép người dùng khôi phục lại trạng thái máy tính của họ về thời điểm trước đó, có thể được sử dụng để khôi phục từ các sự cố hệ thống hoặc các vấn đề khác. Ta sẽ tắt tính năng này theo cách sau.

Bước 1: Nhấn Start góc trái bên dưới màn hình > Gõ sysdm.cpl > Nhấn Open để mở System Properties.

Bước 2: Chọn mục System Protection > Chọn ổ đĩa C > Configure > Nhấn OK.

Bước 3: Tích chọn Disable system protection > Nhấn OK.

16. Xóa các driver cũ, lỗi thời

Xóa bỏ những driver cũ, lỗi thời cũng là một giải pháp để làm nhẹ ổ cứng của máy tính.

Tương tự, để thực hiện phần này, bạn hãy làm theo 2 bước đầu của phần 9. Sau đó đến bước 3, hãy tích chọn Device driver packages > Chọn OK để xóa.

17 . Giảm kích cỡ các file trong thư mục WinSxS

Thư mục WinSxS nằm trong thư mục Windows trên PC của bạn. Thư mục này có chức năng lưu trữ các tệp Windows Component Store, dùng để hỗ trợ các chức năng cần thiết cho việc tùy chỉnh và cập nhật Windows. Việc giảm kích cỡ các file trong thư mục này cũng sẽ giúp giải phóng dung lượng ổ cứng của máy tính.

Bước 1: Nhấn Start góc trái bên dưới màn hình > Gõ Control Panel > Nhấn Open để mở Control Panel.

Bước 2: Chọn System & Security.

Bước 3: Chọn Schedule tasks trong mục Administrative Tools.

Bước 4: Chọn mũi tên bên cạnh Task Scheduler Library, chọn Microsoft, chọn Windows.

Bước 5: Kéo xuống dưới và tìm mục Servicing. Chọn tác vụ StartComponentCleanup và nhấp vào Run trong Selected Item ở bên phải.

Tác vụ StartComponentCleanup sẽ chạy cho đến khi hoàn thành (có thể sẽ mất chút thời gian).

Trên đây là một số phương pháp để giải phóng dung lượng ổ đĩa C trên máy tính, laptop Windows 10. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở các bài viết sau.