Nộp hồ sơ xin tị nạn chính trị như thế nào – USAHello

LƯU Ý QUAN TRỌNG: Các quy tắc tị nạn của Hoa Kỳ đang thay đổi và bạn có thể không thể xin tị nạn tại biên giới Mỹ – Mexico. Đọc các bản cập nhật mới nhất cho người xin tị nạn.

Tị nạn là gì?

Tị nạn là bạn nhận được sự bảo vệ từ chính phủ Hoa Kỳ vì bạn không thể an toàn trở về nước mình. Hàng năm, mọi người đến Hoa Kỳ tìm kiếm sự bảo vệ bởi họ bị bức hại hoặc sợ rằng sẽ phải chịu bức hại do: chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành viên trong một nhóm xã hội cụ thể, hoặc quan điểm chính trị.

Trang này nhằm giúp bạn hiểu thêm về tị nạn và giúp bạn tìm nguồn lực nếu bạn cần xin tị nạn. Trang này không nhằm mục đích tư vấn pháp lý.

Làm thế nào để tôi xin tị nạn?

Để xin tị nạn, bạn cần phải ở Hoa Kỳ khi nộp đơn xin. Nếu có thị thực hay một cách hợp lệ để đến Hoa Kỳ, bạn có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ và sau đó nộp đơn xin tị nạn. Đa số trường hợp bạn phải nộp đơn xin tị nạn trong vòng một năm sau khi đến Hoa Kỳ, mặc dù bạn có thể yêu cầu miễn trừ.

Tổng quan về quy trình tị nạn tại Hoa Kỳ, ảnh của Human Rights First
Overview of the asylum process in the USA, courtesy of Human Rights First

Nếu tôi ở biên giới Mỹ – Mexico thì sao?

Chính quyền Hoa Kỳ đang cố gắng ngăn mọi người xin tị nạn ở Hoa Kỳ. Những người xin tị nạn đang bị giữ trong các trại hoặc trại giam. Trẻ em bị tách khỏi cha mẹ. Đọc thông tin cập nhật cho những người xin tị nạn ở biên giới Hoa Kỳ.

Để được tị nạn tại Hoa Kỳ, sẽ có ích cho hồ sơ của bạn nếu bạn có bằng chứng chứng minh mình bị bức hại hay lạm dụng, và chính phủ nước bạn không bảo vệ bạn. Càng có nhiều bằng chứng bạn càng có thêm khả năng đạt hồ sơ tị nạn để có thể ở lại Hoa Kỳ. Hãy luôn luôn nói sự thật, nếu không bạn có thể bị từ chối ngay lập tức. Bạn cũng cần phải rất cụ thể về các chi tiết. Quan trọng là bạn phải dành thời gian để nhớ chính xác những gì đã xảy ra, vào chính xác ngày nào. Nếu bạn phạm sai lầm, chính phủ có thể nghĩ rằng bạn đang nói dối.

Dưới đây là các loại bằng chứng mà bạn có thể sử dụng để bổ túc cho hồ sơ tị nạn của mình:

 • Giấy tờ tùy thân (ví dụ: hộ chiếu, giấy khai sinh, thẻ sinh viên, sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ thành viên đảng chính trị)
 • Giấy tờ tùy thân của các thành viên gia đình đã đến Hoa Kỳ với bạn
 • Giấy chứng nhận kết hôn và giấy khai sinh cho con
 • Hồ sơ học tập (ví dụ như học bạ, chứng chỉ và văn bằng)
 • Hồ sơ bệnh án nhập viện hoặc điều trị do bị ngược đãi ở nước nhà
 • Tiền án tiền sự
 • Bất kỳ dự thảo đơn xin tị nạn hoặc bản khai nào mà bạn có thể đã làm
 • Bất kỳ tài liệu nào đã được đệ trình với bất kỳ phần nào của chính phủ Hoa Kỳ
 • Bất kỳ tài liệu nào khác mà bạn nghĩ là quan trọng

Nếu bạn không thể mang theo những giấy tờ này khi chạy trốn khỏi quê nhà, không sao cả. Bạn có thể đọc thêm trên trang này về việc chứng minh trường hợp tị nạn mà không cần giấy tờ

Quy trình xin tị nạn tại Hoa Kỳ

Hiện đã có hơn 300.000 người đang chờ tin về đơn xin tị nạn của họ ở Hoa Kỳ. Sẽ mất nhiều thời gian để xử lý tất cả các đơn đó và phỏng vấn tất cả các ứng viên. Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đang phỏng vấn ứng viên mới trước và quay ngược trở lại danh sách theo thứ tự ngược lại. Đọc thông tin USCIS về lên lịch phỏng vấn tị nạn.

Thứ tự như sau:

 • Ưu tiên hàng đầu: Các ứng viên đã được lên lịch phỏng vấn, nhưng cuộc phỏng vấn phải được sắp xếp lại theo yêu cầu của ứng viên hoặc theo nhu cầu của USCIS.
 • Ưu tiên thứ hai: Các đơn đang chờ xử lý trong 21 ngày hoặc ít hơn.
 • Ưu tiên thứ ba: Tất cả các đơn xin tị nạn đang chờ xử lý của người chưa bị USCIS từ chối sẽ được lên lịch phỏng vấn, bắt đầu từ các hồ sơ mới hơn và quay ngược lại hồ sơ cũ.

Thêm nguồn lực trên trang web của chúng tôi

Biết quyền của bạn với tư cách người nhập cư

Resources and information to help you know your rights at the border and as an immigrant in the USA.

Làm thế nào để tìm dịch vụ pháp lý miễn phí và chi phí thấp

Truy cập trang tài nguyên pháp lý của chúng tôi để tìm trợ giúp pháp lý miễn phí hoặc chi phí thấp.

FindHello

Sử dụng cơ sở dữ liệu FindHello của chúng tôi để tìm kiếm các nguồn lực và dịch vụ gần bạn. Đầu tiên chọn ngôn ngữ của bạn. Sau đó chọn thành phố. Sau đó chọn “trợ giúp pháp lý”.

Các tài liệu khác giúp bạn xin tị nạn

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ: đơn xin tị nạn

Quy trình tị nạn, do Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ giảng giải. Xem Mẫu Đơn I-589, Đơn Xin tị nạn và Khấu trừ Trục xuất. Nghiên cứu đơn này. Bạn cần điền đơn trong vòng một năm sau khi đến Hoa Kỳ.

Câu hỏi thường gặp cho người xin tị nạn

Bạn có thể có nhiều câu hỏi. Dưới đây là một số câu trả lời cho câu hỏi của những người tìm kiếm sự bảo vệ ở Hoa Kỳ.

Thông tin UNHCR cho người xin tị nạn

Các trang UNHCR về cách nộp đơn xin tị nạn bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ả Rập.

Luật và thủ tục tị nạn

Tìm hiểu thêm về tị nạn, khấu trừ trục xuất, Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn, quy trình xin tị nạn, cách xin tị nạn trong khi bị giam giữ nhập cư, tình trạng vị thành niên nhập cư đặc biệt và tình trạng tạm thời được bảo vệ.

Phỏng vấn tị nạn có gì?

Trong video này, một luật sư giả vờ là một nhân viên tị nạn và hỏi các câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị câu trả lời của riêng mình cho các câu họ sẽ hỏi bạn.

Làm sao tôi có thể đạt được hồ sơ tị nạn nếu không có bằng chứng tôi bị hại?

Video này nói về cách đạt được hồ sơ tị nạn ngay cả khi bạn không có bằng chứng rằng mình bị hại. Điều này có thể thực hiện nếu bạn chứng minh được có một kiểu mẫu hoặc một loạt hành vi nguy hại ở đất nước bạn.

Xin tị nạn đạt hồ sơ

Trong video này, cựu Luật sư Dịch vụ Nhập cư và Nhập tịch Carl Shusterman nói về cách bạn có thể đạt hồ sơ tị nạn của mình nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng.

Một số cách thực hiện hồ sơ tị nạn ở Hoa Kỳ

Video này có thêm thông tin về cách bạn có thể nộp đơn và đủ điều kiện xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Biết về quyền của bạn khi xin tị nạn!

Hướng dẫn Biết về Quyền của Bạn cho Người nhập cư bị giam giữ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau (Tiếng Anh, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Ả Rập, Tiếng Pháp, Tiếng Urdu, Tiếng Quan Thoại, Tiếng Somali, Tiếng Hindi, Tiếng Ba Tư)

Những hướng dẫn này nhằm cung cấp thông tin cơ bản, cung cấp cho người nhập cư thông tin về quyền của họ theo luật Hoa Kỳ trong quá trình nhập cư hoặc nếu họ bị Bộ An ninh Nội địa bắt hay giam giữ. Thông tin trong các hướng dẫn này không nên được xem là tư vấn pháp lý. Người nhập cư bị giam giữ và người thân của họ được khuyến khích tìm kiếm tư vấn pháp lý đủ điều kiện từ Trung tâm Tư pháp Di dân Quốc gia hoặc một tổ chức đáng tin cậy khác.

Nếu không có luật sư

Nếu đã có lệnh ban hành bạn bị loại bỏ hay trục xuất, bạn vẫn có cơ hội xin tị nạn, ngay cả khi bạn không có luật sư.

Dưới đây là một số hướng dẫn nộp đơn xin tị nạn mà không cần luật sư:

 • Tùy chọn cho người xin tị nạn – cho những người đang trong thủ tục trục xuất nhưng không có luật sư
 • “Tôi Sợ phải Trở Lại”, một hướng dẫn về tị nạn, khấu trừ trục xuất và quy ước chống tra tấn
 • Tài liệu cho người tự xin tị nạn – cho những người đang trong quá trình trục xuất

Thông tin cho cộng đồng LGBTQ

Biết Quyền của Bạn Người xin Tị nạn LGBTQ là tài liệu dành cho những người sợ trở về nước vì họ là đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính hoặc chuyển giới (LGBT) và/hoặc do tình trạng HIV của họ. Bạn cũng có thể đọc tài liệu bằng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháptiếng Ả Rập.

Bạn có thể được bảo vệ khỏi bị trục xuất nếu bạn sợ sẽ bị tổn hại hoặc bị tra tấn nếu bị trục xuất về quê nhà. Trung tâm Tư pháp Di dân Quốc gia cung cấp tư vấn pháp lý và cung cấp giới thiệu pháp lý. Bạn có thể liên hệ với Trung tâm Tư pháp Di dân Quốc gia theo số điện thoại miễn phí: (312) 263-0901.

Xin tình trạng tị nạn hoặc tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ: quy trình và các tổ chức giúp đỡ

Dưới đây là một số nguồn lực hữu ích về thông tin và hỗ trợ.

Mạng lưới Nhà ở cho Người Xin Tị nạn (ASHN)

ASHN làm việc với các chủ nhà nhằm cung cấp nơi trú ẩn và hỗ trợ xã hội cho người xin tị nạn. Chủ nhà bao gồm một nhà tập thể ở Baltimore và các cá nhân mở phòng trong nhà họ. Chủ nhà và cộng đồng ASHN lớn hơn cung cấp hỗ trợ xã hội cho khách hàng.

Doanh nghiệp Nữ Tị nạn (AWE)

Điện thoại: 443-850-0627. Cung cấp một cộng đồng nuôi dưỡng và nhiều dịch vụ cho người xin tị nạn và người tị nạn, bao gồm quản lý hồ sơ, đào tạo việc làm, các lớp học tiếng Anh, chăm sóc sức khỏe và lập trình dinh dưỡng Thứ Hai-Thứ Năm. Ngoài ra, AWE còn cung cấp nhà ở chuyển tiếp cho phụ nữ xin tị nạn. Khu vực dịch vụ: Baltimore

Human Rights First

Chương trình đại diện pháp lý pro bono của họ kết nối các luật sư giỏi với những người xin tị nạn cần giúp đỡ và không có kinh phí cho đại diện pháp lý chất lượng cao.

Dịch vụ tị nạn và nhập cư Lutheran (LIRS)

Điện thoại: 410-230-2700. Tổ chức quốc gia làm việc với nhiều nhóm khác ở Hoa Kỳ về vận động và tổ chức người di cư và người tị nạn. Họ tập trung vào tái định cư người tị nạn và hòa nhập cộng đồng, các thay thế cho việc giam giữ người tị nạn, đoàn tụ gia đình và chăm sóc nuôi dưỡng thanh thiếu niên di cư không người thân. Khu vực dịch vụ: Toàn quốc.

Đường dây nóng Quốc gia về Nạn Buôn người

Điện thoại: 1-888-373-7888 hoặc nhắn tin “HELP” hoặc “INFO” tới BeFree (233733). Đường dây nóng quốc gia miễn phí kết nối nạn nhân buôn người, chuyên gia và thành viên cộng đồng với thông tin và giới thiệu, cũng như các tài liệu đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật. Khu vực dịch vụ: Toàn quốc.

Northwest Immigrant Rights Projects

Northwest Immigrant Rights Projects cung cấp các dịch vụ giáo dục cộng đồng, kiện tụng, dịch vụ pháp lý trực tiếp, hỗ trợ người sống sót sau bạo lực gia đình và các tội phạm khác, tị nạn, dịch vụ gia đình, hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên, Hoãn trục xuất & DACA, và bảo vệ khỏi giam giữ và trục xuất .

Xin tình trạng tị nạn hoặc tị nạn chính trị bên ngoài Hoa Kỳ

Rights in Exile Programme

Trang này hiển thị các dịch vụ pháp lý miễn phí hoặc giảm giá có ở các quốc gia trên toàn thế giới. Xem các dịch vụ pháp lý ở nước bạn.

Cảnh báo chống lừa đảo

Hãy đọc thông tin này để bảo vệ bạn khỏi những người không phải là luật sư thực sự! Có những kẻ sẽ giả vờ giúp bạn về các tài liệu pháp lý để lấy tiền của bạn. Tìm hiểu cách nhận biết bọn chúng và bảo vệ chính mình! Trung tâm Tài liệu Pháp lý Di trú (ILRC) đã cung cấp thông tin để bảo vệ bạn khỏi lừa đảo. Bạn có thể đọc và tải thông tin bằng tiếng Anh. Hoặc bạn có thể đọc và tải thông tin bằng tiếng Tây Ban Nha.

Thông tin trên trang này đến từ UNHCR, USCIS và các nguồn đáng tin cậy khác. Thông tin này nhằm mục đích hướng dẫn và được cập nhật thường xuyên nhất có thể. USAHello không đưa ra lời khuyên pháp lý, cũng không có bất kỳ tài liệu nào của chúng tôi nhằm mục đích tư vấn pháp lý. Nếu bạn đang tìm trợ giúp pháp lý hay luật sư miễn phí hoặc chi phí thấp, chúng tôi có thể giúp bạn tìm các dịch vụ pháp lý miễn phí và chi phí thấp.