Xay bột cho bé gồm những gì? Bột gạo tẻ tự làm có thể không mịn bằng bột mua ở ngoài, được xay ở công suất lớn, bù lại bột tự làm sẽ thơm ngon và mới hơn. Mẹ có thể nấu xen kẽ các món cháo, kết hợp với rau củ, thịt cá xay cho bé ăn dặm nè.
Cùng GiadinhTv học công thức xay bột cho bé ăn dặm này nhé ^^
Xem thêm: Cho Bé Ăn Dặm Lần Đầu: 2 Lưu Ý Mẹ Cần Phải Biết
1. Nguyên liệu
½ chén gạo tẻ (Có thể cho bé ăn khoảng 1 tháng)
Mẹ có thể làm từ yến mạch, hạt sen, đậu xanh và gạo lức nữa.
Tuy nhiên GiadinhTv khuyên bạn nên xay những loại hạt này từng thứ riêng. Khi nào mẹ muốn cho bé ăn kết hợp thì mình trộn bột sau. Lúc đó mẹ sẽ dễ kiểm soát tỉ lệ hơn.
Lúc mình xay chung các loại hạt với nhau rồi thì khó cho bé ăn theo tỉ lệ mong muốn lắm.
Các loại hạt đậu, hạt sen khó tiêu hóa, dễ gây đầy bụng cho bé, vì vậy mẹ xay rồi để dành lâu lâu thêm vào bột gạo cho bé ăn thì được nhé.
Lưu ý:
- Mẹ nên chọn gạo ngon, mới để làm cho bé nhé
- Chỉ làm đủ lượng dùng cho bé trong vòng 1 tháng thôi. Để bột lâu quá sẽ không tốt như bột mới xay đâu ạ
- Bảo quản bột ở nơi thoáng mát, khô ráo. Kiểm tra thường xuyên xem có bị ẩm mốc không
Bột trẻ em dùng cho bé ở mỗi bữa ăn khá ít.
- Bé mới tập ăn dặm ở 6 tháng tuổi: 1 thìa cafe bột
- Bé đã quen ăn dặm ở 6 tháng tuổi: 2 thìa cafe bột
Nếu mẹ muốn làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm thì mình có thể chuẩn bị các loại hạt sau:
- Gạo lứt: 1kg
- Đậu xanh nguyên vỏ: 0.5kg
- Đậu đen: 0.5kg
- Đậu nành: 0.5kg
- Đậu đỏ: 0.5kg
- Mè đen: 0.3kg
2. Cách xay bột cho bé ăn dặm
- Vo sạch gạo
- Ngâm gạo tẻ với nước ấm 15 phút cho mềm. Đối với gạo lức phải ngâm lâu hơn. Khoảng 45 phút – 1 tiếng với nước ấm
- Đổ gạo ra vợt cho ráo nước
- Rang gạo trên chảo đế dày cho tới khi gạo chín sơ. (Mình còn nấu lại nữa nên không cần quá chín đâu ạ)
- Để gạo nguội bớt sau đó cho vào cối xay
- Xay bột cho bé nhuyễn gạo thành bột
- Đổ bột ra rây lưới nhỏ, sau đó đem bột rây được đi xay lần 2, sau đó lại rây lại để bột mịn nhất có thể
- Sau khi xong để nguội rồi cất vào hũ thủy tinh
3. Cách nấu bột trẻ em
- Ngâm bột 5-10 phút cho bột nở trước khi nấu
- 1 thìa cafe bột ngâm với khoảng 80ml nước (Lưu ý nếu gạo có độ nở nhiều thì mẹ cho ít nước lại nhé)
- Sau đó đặt lên bếp với lửa nhỏ và khuấy đều tay
- Bột sẽ sánh lại sau 5-10 phút
- Nếu mẹ thấy bột hơi đặc so với bé thì có thể pha thêm với sữa mẹ nhé
- Mẹ có thể kết hợp với thịt cá, rau củ xay nhuyễn trong lúc nấu cho bé
Mẹ nên bảo quản lạnh càng sớm càng tốt nếu muốn đề dành cho bé ăn dần trong thời gian ngắn, nhằm để đảm bảo độ tươi và chất dinh dưỡng. Tốt nhất là trong vòng 1 giờ sau khi nấu, mẹ hãy bảo quản nó trong ngăn mát hoặc ngăn đá trong tủ lạnh
Author
Mời bạn tham khảo video: Xay bột cho bé gồm những gì? – Tự làm bột gạo cho bé tập ăn dặm thật tiện lợi
Vậy là xong rồi, mặc dù bỏ ra chút công sức nhưng bé được ăn những món ngon tự nhiên, không chất bảo quản thì vẫn tốt hơn đúng không mẹ nhỉ.
Xem thêm: Trẻ Sơ Sinh 4 Tháng Tuổi Ăn Dặm Chưa?
Tài liệu tham khảo:
- Homemade Rice Cereal Recipe (1)
- HOW TO MAKE HOMEMADE BABY RICE CEREAL (2)
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!