Mướp đắng là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất bổ dưỡng, thường được kết hợp cùng thịt, trứng để giảm bớt vị đắng. Một trong những món ngon với mướp đắng phải kể tới là mướp đắng xào thịt. Cùng Digifood tham khảo công thức chi tiết ngay dưới đây nhé!
1. Mướp đắng xào thịt – món ăn bổ dưỡng cho người tiểu đường
Mướp đắng rất tốt cho người bị tiểu đường, chứa ít chất béo, nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin C và các chất bổ dưỡng khác. Đây cũng là món ăn thích hợp cho những ai cần giảm cân hay cắt giảm lượng carb trong bữa ăn.
Mướp đắng thường có vị hăng, hơi đắng nên khá kén người ăn. Nhưng khi xào cùng thịt vị đắng sẽ giảm bớt, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt hậu và tính mát. Hơn nữa món ăn này đồng thời bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng từ thịt và làm mâm cơm gia đình thêm lạ miệng, hấp dẫn.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm mướp đắng xào thịt đơn giản nhất
Thời gian nấu món này chỉ mất khoảng 15 phút. Cùng tham khảo công thức chi tiết ngay dưới đây nhé!
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 2 người 5 phút 10 phút 15 phút
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả mướp đắng (khổ qua)
- 200 gram thịt nạc thăn lợn
- 1 củ hành khô
- 3 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 2 thìa cà phê hạt tiêu
- 2 thìa canh dầu ăn
Ảnh: sưu tầm
Các bước làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt nạc thăn rửa sạch với nước muối loãng. Thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó ướp thịt với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt tiêu.
- Mướp đắng cắt bỏ 2 đầu, bổ đôi, bỏ ruột bên trong và thái thành từng lát mỏng.
- Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Mẹo nhỏ: ngâm mướp đắng cùng đá lạnh sẽ giảm bớt vị đắng nhanh chóng.
Bước 2: Xào thịt mướp đắng
- Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, phi thơm hành khô rồi cho thịt vào đảo đều. Xào tới khi thịt xăn lại thì trút ra bát.
- Cho mướp đắng vào xào, nêm 1 thìa hạt nêm. Xào đến khi mướp đắng có màu đậm và chín vừa tới thì cho thịt vào xào chung. Đảo đều khoảng 1 phút
- Có thể cho hành lá thái nhỏ để món ăn thêm đẹp mắt, sau đó tắt bếp và thưởng thức.
Thành phẩm
Mướp đắng chín vừa đủ lửa, không bị nhũn và không còn mùi hăng. Thịt lợn chín đều, vị đậm đà. Món ăn này thưởng thức cùng với cơm trắng.
Ảnh: sưu tầm
3. Cách làm mướp đắng xào thịt kiểu Nhật
Nếu thích biến tấu món mướp đắng xào thịt theo cách xịn xò hơn, bạn có thể nấu theo kiểu Nhật với các nguyên liệu như rượu mirin, cá ngừ khô,… Cùng tham khảo công thức cụ thể ngay dưới đây nhé!
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 2 -3 người ăn 10 phút 15 phút 25 phút
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả mướp đắng
- 200 gram thịt nạc thăn lợn
- 2 quả trứng
- 1 bìa đậu phụ
- 1 thìa canh xì dầu Nhật Bản
- 1 thìa canh rượu Mirin
- 1 thìa canh rượu sake
- 1 nắm nhỏ khô cá ngừ (nếu có)
Ảnh: sưu tầm
Các bước làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột, thái lát thành từng miếng vừa ăn. Bóp cùng 1 thìa cà phê muối trắng, ngâm trong 10 phút để giảm vị đắng. Rửa sạch muối, để ráo nước.
- Thịt lợn rửa sạch, để ráo, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.
- Đậu phụ thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Trứng đánh tan.
Bước 2: Chế biến
- Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng, cho thịt vào xào trong 3-5 phút đến khi thịt chín.
- Cho thêm mướp đắng, rượu mirin, xì dầu vào xào cùng thịt trong 2 phút.
- Thêm đậu phụ vào đảo nhẹ nhàng trong chảo thêm khoảng 2 phút, rồi cho trứng vào đảo đến khi trứng áo đều các nguyên liệu thì tắt bếp.
- Cho mướp đắng xào thịt ra đĩa, rắc thêm khô cá ngừ lên trên rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Mướp đắng xào thịt kiểu Nhật có mùi thơm tự nhiên từ xì dầu và rượu mirin. Mướp đắng được xào cùng trứng lại càng thêm ngọt. Khô cá ngừ rắc lên trên vừa để trang trí, lại vừa làm món ăn hấp dẫn hơn.
Ảnh: sưu tầm
4. Mướp đắng xào thịt băm và trứng
Mướp đắng xào thịt băm và trứng vừa ngon lại vừa thanh mát giúp giải nhiệt cơ thể.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 2 – 3 người 10 phút 15 phút 25 phút
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100 gram thịt băm
- 3 quả mướp đắng
- 1 quả trứng vịt
- 2 cây hành lá
- 1/2 mớ rau mùi
- 1/2 quả ớt sừng
- Gia vị: muối, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, nước tương
Các bước làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mướp đắng rửa sạch, chẻ đôi, bỏ ruột rồi thái từng miếng mỏng.
- Hành lá lấy phần đầu đập dập, cắt nhỏ, phần lá cắt khúc 2cm.
- Trứng đánh tan cùng 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm.
- Rau mùi rửa sạch, để ráo.
- Ướp thịt băm với 1 ít đầu hành băm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, trộn đều rồi ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Chế biến
- Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng
- Phi thơm đầu hành băm và cho thịt vào xào. Nêm thêm hạt tiêu và muối, xào thịt vừa chín tới thì trút riêng ra đĩa.
- Phi thơm hành, cho mướp đắng vào xào chín. Cho thịt vào xào cùng mướp đắng khoảng 1 phút
- Cho trứng vào xào đến khi trứng chín và áo đều lên các nguyên liệu thì tắt bếp.
- Cho mướp đắng xào thịt, trứng ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu, rau mùi lên trên.
Thành phẩm
Mướp đắng xào thịt băm và trứng có vị ngọt dịu. Món này nên ăn khi nóng, ăn kèm cơm là hợp nhất.
Ảnh: sưu tầm
5. Mẹo nhỏ chọn mướp đắng ngon
Mướp đắng càng tươi thì càng giòn và ngọt. Mướp đắng tươi thường có màu xanh nhạt, khi ăn sẽ có vị đắng dịu và dễ ăn. Không nên chọn mướp đắng màu sẫm bởi vị đắng gắt hơn.
Một mẹo nhỏ để giảm vị đắng đó là ướp với đá lạnh trong khoảng 10 phút rồi để ráo và mang xào. Cách này sẽ giúp mướp mát lạnh và dễ ăn kể cả khi ăn sống.
Digifood vừa mách bạn 3 công thức làm mướp đắng xào thịt vừa bổ dưỡng lại vừa lạ miệng. Còn chờ gì mà không lưu ngay cả 3 công thức để tha hồ trổ tài ngay thôi nào!
Xem thêm:
- Cách làm gan lợn luộc
- Ăn óc heo có tốt không? Cách ăn tốt nhất?
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!