Cách làm sổ tay từ vựng Tiếng Anh – Bí quyết làm chủ Tiếng Anh

Việc tìm ra một phương pháp học từ vựng là rất quan trọng. Và đó cũng là lý do vì sao bạn nên dành thời gian khám phá cách làm sổ tay từ vựng Tiếng Anh hiệu quả dưới đây.

Bạn hiểu như thế nào về sổ tay từ vựng Tiếng Anh?

sổ tay từ vựng tiếng anh
Bạn đã hiểu những gì về sổ tay tiếng anh từ vựng?

Sổ tay từ vựng Tiếng Anh là một cuốn sổ có kích thước nhỏ, dễ dàng, thuận tiện mang theo bên người. Trong cuốn sổ tay này được chia thành hai phần chính. Một bên để viết từ mới Tiếng Anh và một bên để viết giải nghĩa bằng Tiếng Việt.

Ngoài ra, có thể để thêm một khoảng trống dưới mỗi từ mới để lấy ví dụ cụ thể với từng từ một.

Tác dụng của việc sử dụng sổ tay từ vựng Tiếng Anh

Sử dụng sổ tay từ vựng Tiếng Anh sẽ giúp chúng ta có thể nhớ lâu hơn, nhớ kỹ hơn khi đặt bút để ghi chép. Ngoài ra, với mỗi từ mới, có thể đưa ra nhiều tình huống, ví dụ sử dụng từ mới đó. Điều này sẽ khiến người dùng ghi nhớ từ mới hiệu quả hơn rất nhiều.

Sổ tay từ vựng giúp bạn học Tiếng Anh dễ và thú vị hơn

Học cách làm sổ tay từ vựng Tiếng Anh cũng giúp ghi chép từ vựng Tiếng Anh theo từng chủ đề nhất định. Việc này sẽ giúp hệ thống hóa các từ mới mà bạn đã học được trong một thời gian dài. Bởi nếu cứ học tràn lan không theo một quy chuẩn, hệ thống nào thì sẽ rất dễ nhớ nhầm nghĩa của từ.

Đặc biệt, sổ tay có kích thước nhỏ nhắn, có thể mang theo bên mình trong mọi hoàn cảnh. Vì thế khi vô tình bắt gặp một từ mới trên đường, bạn có thể mở ra ghi lại ngay lập tức. Hơn thế nữa, bạn có thể mở quyển từ vựng ra và ôn tập bất cứ lúc nào mà không cần đến sách vở gì nhiều.

Cách làm sổ tay từ vựng Tiếng Anh từ sổ tay thông thường

Cách làm này rất đơn giản. Thực chất là bạn chỉ cần sử dụng một quyển sổ tay thông thường. Và trình bày, ghi chép từ vựng Tiếng Anh sao cho thật khoa học và hợp lý là được.

Bước 1: Chuẩn bị một quyển sổ tay có kích thước A5 hoặc A6

cách làm sổ tay từ vựng Tiếng Anh ấn tượng
Hãy lựa chọn những cuốn sổ đẹp, bền và chất lượng

Có thể lựa chọn sổ tay bìa da dán gáy để có thể sử dụng lâu bền hơn. Hoặc có thể lựa chọn sổ tay gáy lò xo để tiện hơn cho quá trình sử dụng.

Dù dùng kiểu sổ tay nào thì vẫn nên lựa chọn những thương hiệu sổ uy tín chẳng hạn như Sổ da Minh Châu. Đơn vị này chuyên cung cấp các mẫu sổ có chất lượng hoàn thiện tốt, giấy dày, mịn, bìa bền đẹp và phù hợp.

Xem thêm dịch vụ : In sổ tay theo yêu cầu

Bước 2: Ghi chép từ vựng theo nhóm chủ đề

Đừng quên ghi chép từ vựng theo từng nhóm chủ đề trong khi thực hiện cách làm sổ tay từ vựng Tiếng Anh bạn nhé. Phương pháp này sẽ giúp dễ dàng hệ thống lại các kiến thức đã học.

Học từ vựng theo từng chủ đề cũng khiến người học dễ dàng ghi nhớ các từ mới hơn. Ví dụ, bạn có thể ghi chép các từ mới Tiếng Anh theo chủ đề nhà cửa, sở thích, hoa quả, nhà hàng, xe cộ,…

Bước 3: Ghi chép từ vựng kèm hình ảnh

Bí quyết làm sổ tay từ vựng tiếng anh
Hãy ghi chép hình ảnh và từ vựng kèm theo

Một trong những phương pháp ghi nhớ tốt nhất chính là ghi nhớ bằng hình ảnh. Nếu bạn có một chút khả năng hội họa thì có thể vẽ hình minh họa cho từng từ mới. Việc làm này không chỉ làm tăng khả năng ghi nhớ từ vựng, mà còn khiến cho cuốn sổ tay trở nên sinh động hơn.

Bước 4: Ghi chép từ vựng theo kỹ năng

Bốn kỹ năng khi học ngoại ngữ mà ta cần đạt được chính là nghe, nói, đọc viết. Đối với hai kỹ năng nghe và nói, bạn nên ghi chép từ vựng cùng với đầy đủ phiên âm, trọng âm. Đối với hai kỹ năng đọc, viết, bạn nên ghi lại một số ngữ pháp quan trọng sử dụng cùng với các từ mới đó.

Cách làm sổ tay từ vựng Tiếng Anh handmade cho riêng bạn

Thay vì sử dụng một cuốn sổ tay có sẵn. Bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho bản thân một cuốn sổ tay đặc biệt từ những nguyên liệu đơn giản.

Hướng dẫn làm sổ tay từ vựng tiếng anh
Hãy thử bắt đầu làm sổ từ vựng nào

Những nguyên liệu cần chuẩn bị làm sổ tay từ vựng tiếng Anh:

  • 2 tờ giấy bìa cứng, 10 – 15 tờ giấy A4 trắng.
  • Kéo, kim chỉ, keo sữa
  • Bút màu, bút highlight hoặc một số vật dụng để trang trí khác.

Bước 1: Dùng hai tờ bìa cứng đã chuẩn bị để làm bìa cho cuốn sổ tay. Có thể dùng bút màu, sticker để trang trí cho tờ bìa trở nên sinh động, bắt mắt hơn.

Bước 2: Gấp đôi từng tờ giấy A4 lại và miết thật kỹ các nếp gấp. Rồi căn chỉnh sao cho các mép giấy đều nhau và phù hợp với kích thước của bìa.

Bước 3: Đánh dấu 3 – 4 điểm ở chính giữa tờ nếp gấp tờ A4. Sau đó dùng kim chỉ để khâu thật chắc phần ruột sổ.

Bước 4: Cuối cùng, gắn phần ruột sổ vào bìa bằng keo sữa hoặc có thể dùng chỉ để khâu cho chắc chắn.

Như vậy ta đã có một cuốn sổ tay tự chế vô cùng độc đáo. Việc còn lại cần làm chỉ là dùng các phương pháp ghi chép từ vựng tương tự như ở phần trên.

Việc học từ vựng thông qua cách làm sổ tay từ vựng Tiếng Anh, sẽ giúp vốn từ của bạn được cải thiện nhanh chóng. Vì thế, hãy bắt tay vào làm sổ tay và chăm chỉ ghi chép và luyện tập hàng ngày ngay bây giờ bạn nhé!

Tham khảo thêm bài viết : Cách Làm Sổ Tay Mini Bằng Giấy A4 Dễ Thương, Siêu Dễ