Cách trồng lan đuôi chồn tại nhà đơn giản nhất

Lan có đuôi chồn làm say lòng những người yêu lan bởi vẻ đẹp khác biệt và hương thơm lôi cuốn. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lan đuôi chồn với những giống lan khác như lan đuôi cáo, lan ngọc điểm,… Điều này gây khó khăn trong việc lựa chọn giống và trồng lan đuôi chồn. Để giúp bạn, Đặng Gia Trang sẽ chia sẻ bài viết sau đây về đặc điểm và cách trồng lan đuôi chồn tại nhà một cách đơn giản nhất.

Rhynchostylis Retusa, còn được gọi là lan sóc ta, là một loại phong lan đuôi chồn. Nhiều người thường nhầm lẫn nó với các giống lan khác như lan đuôi cáo (Aerides Rosea), lan sóc lào (Aerides Multiflora) và lan ngọc điểm (Rhynchostylis Gigantea), nhưng thực chất chúng là hoàn toàn khác nhau.

Lan là một loại cây sống lâu năm, có thân đơn và có chiều cao trung bình từ 50cm – 100cm. Lá của cây lan có đặc điểm là dài khoảng 20 – 40cm và rộng khoảng 2 – 3cm, có hình dạng xếp khép chữ V và phần đầu lá chia thành 2 thùy hơi nhọn. Lá của cây lan thường có độ dày và độ cứng cáp, mặt dưới của lá có các sọc trắng mờ chạy dọc và có màu nhạt hơn so với mặt trên.

Rễ mọc từ nách lá và giữa thân cây, có kích thước khá dài và to. Ban đầu, đầu rễ có màu xanh trắng hoặc xanh tím, sau đó sẽ chuyển sang màu trắng đục.

Hoa lan đuôi chồn tím có nét đặc biệt ấn tượng. Cánh hoa màu trắng được trang trí bởi những chấm tím, trong khi lưỡi hoa lại toàn là màu tím. Nhờ vẻ đẹp rực rỡ này, loài hoa còn được gọi là lan đuôi chồn tím. Hoa mọc thành từng chùm từ nách lá, và mỗi chùm có chiều dài khoảng 25 – 30cm. Chùm hoa có hình dáng dần thuôn dài và nhỏ lại về phía đỉnh, tạo nên hình ảnh giống như đuôi của con chồn khi nhìn từ xa.

2/ Cách trồng lan đuôi chồn

2.1 Giống hoa đuôi chồn

– Cách chọn giống:

Thông thường, có hai cách để chọn giống cây: chọn từ cây đã được trồng thuần hoặc từ cây lan đuôi chồn rừng. Đối với cây đã trồng thuần, cây giống phải có kích thước lớn, có nhiều rễ và không có dấu hiệu của bất kỳ bệnh tật nào.

Đối với những cây lan đuôi chồn trong rừng, nên lựa chọn những cây không bị mắc bệnh, không bị hư hỏng, vẫn còn nguyên vẹn lá và có ít rễ cứng. Cây giống được chọn phải thẳng và mạnh mẽ để dễ dàng tạo hình và ghép vào giá thể.

– Xử lý giống mới mua:

Nếu bạn muốn mua giống lan đuôi chồn từ cây đã trồng sạch, hãy treo chúng ở một nơi có không khí thông thoáng. Trong vòng 1-2 ngày đầu, không cần tưới nước, sau đó hãy tiếp tục tưới hoặc phun sương để cây giữ được độ ẩm.

Để làm giống cây lan đuôi chồn trong rừng, bạn cần thực hiện một số bước khác. Nếu cây có nhiều rễ hoặc rễ quá dài, bạn nên cắt bớt để tránh rễ phụ yếu và xấu. Sau đó, ngâm cây trong nước vôi hoặc thuốc Physan (1ml/1 lít nước) trong khoảng 15 phút để chống lại các bệnh nấm. Treo cây lan đuôi chồn giống ngược ở nơi khô ráo và che chắn khỏi nắng mưa, cũng như phun sương cho cây hàng ngày để tạo độ ẩm. Mỗi 5-7 ngày, phun thuốc kích rễ (pha chế từ 12 giọt B1 và 8 giọt Atonik trong 1 lít nước). Khoảng 15-20 ngày sau khi treo ngược, khi cây lan đuôi chồn giống đã mọc rễ mới, bạn có thể trồng chúng.

2.2 Giá thể trồng lan đuôi chồn

Lan đuôi chồn có thể được trồng trong chậu hoặc được ghép gỗ. Để ghép, nên sử dụng gỗ lũa đã ngâm trong nước vôi để xử lý nấm bệnh.

Nếu bạn muốn trồng cây trong chậu, hãy chọn chậu làm từ gỗ hoặc chậu đất nung có lỗ thoát nước. Để đảm bảo cây không bị nhiễm bệnh, hãy sử dụng nước vôi trong để tiêu diệt mầm bệnh. Công thức nước vôi trong bao gồm than củi, vỏ thông vụn, dớn và phân trùn quế với tỉ lệ 3:3:2:2.

2.3 Trồng lan đuôi chồn vào chậu

Trước khi trồng, hãy đặt một miếng xốp nhỏ dưới đáy chậu và đổ hỗn hợp giá thể khoảng 2/3 chậu. Sau đó, hãy tạo một hố nhỏ ở giữa chậu, đặt cây lan đuôi chồn vào và sử dụng dây thép để cố định cây. Tiếp theo, hãy phủ đều một lớp giá thể lên gốc cây và rải một ít dớn lên bề mặt. Cuối cùng, hãy tưới nước thường xuyên và chăm sóc cây.

Cách trồng lan đuôi chồn

Cách trồng hoa lan đuôi chồn tại nhà để có bông hoa lung linh.

2.4 Cách ghép lan đuôi chồn vào gỗ

Cách kết hợp lan và chồn khá dễ dàng. Đầu tiên, ta sẽ mắc một lớp màng mỏng vào thân cây kết hợp. Tiếp theo, đặt cây kết hợp lên và buộc rễ cây chặt vào phần màng mỏng. Sau đó, đặt thêm một lớp màng mỏng khác che phủ phần rễ đã buộc vào cây kết hợp.

Để đạt hiệu quả cao khi trồng phong lan đuôi chồn bằng phương pháp ghép gỗ, hãy sử dụng dây thép bọc nhựa để cố định cây. Đồng thời, hãy ghép cây sao cho cây được đặt song song với mặt đất hoặc trúc đầu xuống đất, giúp cây sinh trưởng tốt mà không bị ứ đọng nước hay sương ở ngọn và mang lại vẻ đẹp tự nhiên.

3/ Chế độ chăm sóc lan sóc ta sớm ra hoa

3.1 Ánh sáng và nhiệt độ

Sau khi trồng, bạn cần treo giò lan đuôi chồn ở nơi khô ráo và thoáng mát. Loài hoa này thích ánh sáng và không khí thông thoáng. Để bảo vệ cây khỏi ánh nắng mặt trời trực tiếp và mưa gió, hãy trồng cây dưới một lớp lưới đen. Điều này giúp cây tránh cháy lá do nắng, bị hư hỏng do mưa gió và cây sẽ phát triển tốt hơn. Cây phong lan đuôi chồn phát triển mạnh mẽ ở nhiệt độ từ 15 – 30 độ C và độ ẩm khoảng 25%.

3.2 Bón phân sao cho hiệu quả

Buổi sáng sớm hoặc chiều mát là thời điểm lý tưởng để bón phân cho cây, tránh ánh nắng mạnh. Để tránh việc phân bón đọng lại trên bẹ lá quá lâu gây hỏng cây, hãy đảm bảo rằng nước không chứa phân bón được để lâu. Thời gian giữa các lần bón phân nên là khoảng 5 – 7 ngày.

Theo chia sẻ của một chuyên gia về trồng lan, việc bón phân cho lan đuôi chồn cần được thực hiện qua 3 giai đoạn khác nhau với liều lượng phân bón tương ứng.

Trong giai đoạn cây mới trồng, ta có thể bón B1 kết hợp với phân NPK 30/10/10 và TE với liều lượng theo hướng dẫn sử dụng là 1/3.

Trong giai đoạn cây còn non và đang phát triển mạnh, nên sử dụng bón B1 kết hợp với NPK 20/20/20 và TE theo liều lượng 2/3 hướng dẫn sử dụng.

Trong giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa, hãy sử dụng phân bón NPK 6/30/30 và TE theo hướng dẫn sử dụng với liều lượng là 2/3.

Trong quá trình sinh trưởng, bạn có thể sử dụng phân trùn quế viên nén đặc biệt cho lan để giúp cây phát triển tốt hơn. Sản phẩm phân trùn quế Sfarm viên nén trên thị trường đảm bảo chất lượng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây và an toàn cho sức khỏe.

3.3 Phòng trừ sâu bệnh

Cây dễ bị sâu bệnh, cần phun thuốc phòng bệnh mỗi 15 ngày. Tuy nhiên, không nên dùng thuốc khi mới trồng hoặc chuyển giá thể cây. Kinh nghiệm cho biết, liều dùng thuốc phòng bệnh là 1/2 theo hướng dẫn sử dụng, và liều dùng thuốc trị bệnh là 2/3 theo hướng dẫn sử dụng.

Các bộ phận bị bệnh, thối hỏng sẽ được loại bỏ và các vết cắt sẽ được diệt khuẩn ngay lập tức. Đồng thời, cây bị bệnh sẽ được cách ly và việc tưới nước sẽ được hạn chế để ngăn chặn sự lây lan sang các cây khỏe mạnh khác.

3.4 Tưới nước

Cây của bạn được tưới nước hàng ngày bằng bình phun sương. Mỗi ngày, bạn tưới nước cho cây khoảng 1 – 2 lần vào buổi sáng và chiều. Trong mùa mưa, bạn giảm lượng nước và chỉ tưới khi đất khô. Hãy chú ý không để lá cây bị ướt quá lâu, điều này có thể làm hỏng và rụng lá.

Hy vọng qua bài viết này, Đặng Gia Trang đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nhận biết, kỹ thuật trồng và chăm sóc lan đuôi chồn tại nhà một cách đơn giản và hiệu quả. Chúc bạn thành công trong việc trồng cây lan đuôi chồn, để nhìn thấy những bông hoa rực rỡ và cây khỏe mạnh. Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099.

Sfarm.Vn.

*Xem thêm:.

  • Cách trồng và chăm sóc lan hoàng dương một cách toàn diện.
  • Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc Địa Lan Sato một cách kỹ lưỡng.
  • Lá của hoa phong lan bị mất màu vàng. Ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này.
  • Cách trồng và chăm sóc cây lan kim tuyến và thảo dược quý hiếm.
  • Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
    Danh mục: Đời Sống