Cách trị mắt cá dưới lòng bàn chân

Bệnh mắt cá chân là gì? Cách điều trị bệnh mắt cá chân hiệu quả

Mắt cá bàn chân là tình trạng khá hay gặp ở nhiều người. Bệnh không nguy hiểm nhưng gây đau đớn và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Vậy bệnh mắt cá chân là gì? Cách điều trị bệnh mắt cá chân hiệu quả.

1. Bệnh mắt cá chân là gì?

Bệnh mắt cá chân là một tổn thương dày sừng khu trú ở lòng bàn chân. Vị trí bệnh gặp ở những chỗ tỳ đè dễ bị sang chấn như mười đầu ngón chân, gót chân, mặt lưng của các đốt 1, khớp 1 các ngón chân. Ngoài ra mắt cá còn gặp ở ô mô cái của 2 bàn tay.

Số lượng thường là một cho đến hai cái, đôi khi gặp nhiều hơn. Mắt cá thường không mang tính chất đối xứng bởi vì phần lớn là do sang chấn.

Biểu hiện là trung tâm tròn chứa chất sừng. Da xung quanh có viền dày sừng, màu vàng trong, ấn vào thì đau. Mắt cá có khi phẳng, có khi lồi lên khỏi mặt da, bề mặt láng hay có vảy.

Mắt cá gây nên đau khi đi lại hoặc va chạm và đặc biệt khi ấn vào có một điểm đau chói rõ.

Giả thuyết được ủng hộ nhiều nhất là nguyên nhân gây mắt cá là do dị vật dẫm phải. Dị vật tiến sâu dần vào lớp da của bàn chân hình thành “nhân” mắt cá. Tổ chức xung quanh dị vật bị xơ hóa, dần dần hình thành mắt cá.

Bệnh không lây lan nhưng mắt cá chân có khả năng bị nhiễm trùng, vỡ mủ và gây viêm đường bạch mạch. Mắt cá chân rất hay tái phát nếu không xử lý triệt để.

2. Chẩn đoán phân biệt bệnh mắt cá chân với bệnh khác

Mụn cóc lòng bàn chân

Mụn cóc (hay còn gọi là mụn cơm, hạt cơm) lòng bàn chân thường ở sâu hơn, ít đau, khô hơn. Mụn cóc xuất hiện thường có nhiều cái, nhìn kỹ có những gai nhỏ và thường có những chấm đen. Vị trí không nhất thiết phải ở vùng tỳ ép.

Mụn cóc lòng bàn chân có thể lây lan sang những vùng khác trên cơ thể và có thể lây lan cho người khác.

Chai chân

Chai chân vốn là tổn thương dày sừng thường xuất hiện do sự ma sát, tỳ đè kéo dài. Tổn thương là đám da dày màu ngả vàng, hơi cộm lên, hình trong hay bầu dục, sờ cứng, không đau hoặc đau không đáng kể, không có nhân ở giữa.

3. Nguyên tắc điều trị bệnh mắt cá chân

Cần phải lấy được hoàn toàn tổ chức bệnh ở nhân mắt cá thì điều trị mới đạt hiệu quả. Nếu để sót, khả năng tái phát rất cao. Khi có nhiễm khuẩn tại chỗ, nên dùng các thuốc sát khuẩn. Có thể dùng kháng sinh toàn thân nếu cần.

4. Các phương pháp điều trị bệnh mắt cá chân

Hiện nay có một số phương pháp điều trị bệnh mắt cá chân đang được áp dụng:

4.1 Dùng thuốc lột mạnh Acid Salicylic

Khi mắt cá nhỏ, thường dưới 0,5 cm, sử dụng Acid Salicylic sẽ làm tiêu hủy, bong tróc các tế bào sừng cùng với virus ở mụn cóc. Tuy nhiên, phải mất nhiều tuần mới có thể làm mụn biến mất hoàn toàn. Bệnh nhân có thể dùng những chế phẩm này tại nhà. Nhưng để sử dụng thuốc hiệu quả, cần rửa sạch vùng sẽ chấm thuốc bằng xà phòng.

Không được sử dụng phương pháp này khi có các bệnh như đái tháo đường, bệnh tim – mạch, rối loạn tuần hoàn ngoại vi, mắt cá bị nhiễm trùng.

Chấm Acid:

Đốt điện mắt cá thường nhanh chóng, nhẹ nhàng. Thời gian trung bình kéo dài chỉ khoảng 10-15 phút cho một nốt mắt cá. Người bệnh có thể về nhà ngay sau mổ, không cần phải nằm lại viện.

Chăm sóc vết thương sau đốt điện

Vết thương sau đốt điện có hình giống miệng núi lửa và không cần phải khâu lại. Khi thực hiện, các bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ là nóng vết thương để đảm bảo hiện tượng rỉ máu diễn ra ít nhất.

Cần thay băng hằng ngày. Khi thay băng nên bôi thuốc mỡ Tertacyclin lên miệng vết thương hoặc dùng gạc mỡ để tránh hiện tượng bám dính băng gạc.

Vết thương sau đốt mắt cá chân thường cần 2 đến 4 tuần để liền hoàn toàn.

Đốt điện mắt cá bàn chân có đau không?

Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ nên không có cảm giác đau. Sau đốt điện, để giảm bớt khó chịu, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau về uống. Tình trạng đau nhức sẽ nhanh chóng chấm dứt sau vài ngày nên người bệnh không cần quá lo lắng.

Sau đốt điện mắt cá bàn chân có bị tái phát lại không?

Đây là phương pháp điều trị duy nhất có thể đảm bảo lấy hết được nhân mắt cá. Khi mắt cá đã lấy hết được nhân thì 100% sẽ không tái phát.

Chi phí đốt điện mắt cá hết bao nhiêu?

Tùy theo độ khó, kích thước mắt cá mà các cơ sở có mức chi phí khác nhau phù hợp cho từng bệnh nhân.

Thông thường chi phí ca đốt điện khoảng từ 300.000 đến 1.000.000 VNĐ. Tuy vậy bạn vẫn cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám trực tiếp. Từ đó có thể đưa ra kết luận điều trị và chi phí hợp lý.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn và điều trị bệnh lý mắt cá, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo: 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn văn Luân