20 ý tưởng trang trí sơ đồ tư duy không những dễ học mà siêu bắt mắt – Bảng Xếp Hạng

Theo những cách học thông minh hiện nay thì sơ đồ tư duy là một phần không thể thiếu trong quá trình học tập. Không chỉ áp dụng trong các môn học thuộc nhức đầu như: Lịch sử, địa lý, văn học, giáo dục công dân, sinh học mà sơ đồ tư duy còn ứng dụng trong các môn khoa học tự nhiên.

Dưới đây là cách giúp bạn có thể tự vẽ những sơ đồ tư duy đẹp mặc dù nó khá đơn giản nhưng pha vào đầy sự sáng tạo, dễ thương giúp cho việc học thuộc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây cùng Bangxephang nhé!

Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều cách trang trí trong môn mĩ thuật như trang trí đường diềm đặc sắc.

Sơ đồ tư duy là gì?

Đây được coi là một cách tư duy logic vô cùng hợp lí, là một phương tiện nhằm tận dụng cao nhất khả năng ghi nhận thông tin cũng giống như hình ảnh của bộ não.

công thức này sẽ khiến cho một số lượng lớn nội dung của một vấn đề có khả năng nhanh chóng được ghi nhớ từng chi tiết, tiếp đấy được tổng hợp liên kết với phân tích trực quan chính xác cho ra một dạng của kế hoạch phân nhánh.

Đây là cách làm vô cùng hiệu quả giúp thuận tiện hơn trong việc ghi chép, lại có thể rất đầy đủ cả thông tin bằng việc dùng những từ ngữ then chốt, có tính trọng điểm và hình ảnh kèm theo.

Nhìn tổng thể sơ đồ tư duy ta có khả năng thấy được một sự thống nhất về từ ngữ, biểu tượng, sắc màu, sự liên hệ giữa các từ ngữ dữ kiện.

Với một mớ nội dung hỗn độn, nhiều vô số kể thì qua cách phân tích vẽ kế hoạch tư duy mà khiến nó trở nên rõ ràng hơn, biến mất là những dữ liệu khô khan mà là sự sinh động trong cách trang trí minh họa.

đối với kỹ thuật ghi nhận truyền thống thường sẽ dễ bị thiếu sót, hay mất chữ, hoặc nội dung không có sự gắn kết, giờ đây nhờ có MindMap mà đã trở nên tiện dụng, đơn giản nhận diện, chỉnh sửa đúng lúc những lỗi sai tạo nên một thể thống nhất.

sơ đồ tư duy thường được dùng nhiều để bộ máy kiến thức, quan trọng nhất là trong những ngành nghề cần tư duy như lập trình Website.

Để bộ máy kiến thức những sinh viên mới cũng giống như các lập trình viên đang thực hiện công việc tại công ty Mona Media luôn vẽ ra cho mình những sơ đồ tư duy riêng, liên tục cập nhật những kiến thức mới để cải thiện và cải tiến sơ đồ cho phù hợp với những thay đổi của công nghệ.

phương pháp xây dựng sơ đồ tư duy hiệu quả

Bước 1: Ngay chính giữa trung tâm tờ giấy hoặc lệch sang phía trái phải là nơi giúp bộ não nắm bắt được chủ đề cần tìm hiểu và tạo ấn tượng dễ dàng phân chia bố cục phù hợp, phóng khoáng và tự nhiên hơn

Bước 2: nếu như chủ đề có thể thay bằng một hình ảnh hoặc một bức tranh sẽ là ưu tiên cần thiết, vì bộ não chúng ta rất dễ tác động hay chú ý vào sự đa dạng, sắc màu, lung linh, cùng lúc đó đây cũng là cách phát huy sức thông minh trong trí tưởng tượng của bản thân

Bước 3: Hãy lưu ý đến sắc màu, vì sao lại là màu sắc? Như đã nói ở trên, sắc màu và hình ảnh là yếu tố có tác động mạnh vào não bộ chúng ta. Khi nhìn vào một kế hoạch tư duy thì thường sắc màu sẽ tạo cảm giác rung động cộng hưởng, làm cho ta có cảm tưởng ham thích và quan sát kĩ hơn

Bước 4: Nối các nhánh chính tới phần trung tâm ( có thể là hình ảnh hoặc tiêu đề của một vấn đề nào đó), tiếp đấy là các nhánh ở mức cấp hai, cấp ba với nhánh cấp một và cấp hai,…

Làm như vậy sẽ tạo nên một sự liên kết trong nội dung, giúp ta có khả năng mở rộng trí tưởng tượng cùng với đó là khả năng tư duy dễ dàng liên tưởng hơn nhiều lần.

Bước 5: lưu ý vẽ nhiều đường cong hơn là đường thẳng, bởi tại sao, vì đường thẳng là hình ảnh đem đến cảm giác vô cùng tẻ nhạt, nó không gợi lên bất kì suy xét gì. Mà thay vào đó những đường nét cong sẽ tạo cảm giác tu hút hơn và có sự chập chùng bất định.

Bước 6: sử dụng vào kế hoạch tư duy các từ khóa trong mỗi dòng. lý do là vì khi nhìn vào bản đồ tư duy những keyword đó sẽ tạo nên một cảm xúc đáng chú ý ấn tượng, đem đến khả năng linh hoạt cho bộ não kết nối những điểm nội dung đó lại với nhau.

Một từ ngữ đậm nét hay một hình ảnh riêng lẻ sẽ tạo ấn tượng ấn tượng gấp bội khi nhìn vào tổng thể, làm cho ta dễ mường tượng về vướng mắc hơn

Bước 7: chú ý nên dùng những ảnh chụp xuyên suốt sơ đồ tư duy. Như đã nói, một đống những từ ngữ sẽ dễ làm ta chán nản, mất thích thú ngay.

vì thế vận dụng phẩm chất của bộ não mà quy về các hình ảnh tiêu biểu tượng trưng cho thông tin nào đó, đây chính là cách vô cùng hiệu quả. Một hình ảnh được thêm vào cũng đủ hơn cả nghìn chữ sẵn có, nó mang sức hấp dẫn cao trong cách nhìn của con người.

XEM THÊM: Cách trang trí lọ hoa đẹp nhất

Cách trang trí kế hoạch tư duy

sử dụng màu sắc

Chọn màu sắc đáng chú ý cần thiết giúp trang trí kế hoạch tư duy trở nên xinh đẹp hơn. Nó cũng giúp sức để tất cả mọi thứ rõ ràng, dễ đọc. Bên cạnh đấy, dùng tone màu chính là để phân ra chìa khóa, key phụ khoa học nhất.

trang trí sơ đồ tư duy 4

Tránh làm lộn xộn sơ đồ tư duy

Trong vài hoàn cảnh, bạn mong muốn chia sẻ sơ đồ tư duy của mình lên internet. Bạn thích chúng phải bắt mắt với nhiều hình ảnh trang trí. tuy nhiên một thiết kế đơn giản, trực tiếp sẽ truyền đạt nội dung cụ thể hơn. Hình nền trung tính với vài màu nhấn giúp ngăn chặn thiết kế kế hoạch tư duy trở nên lộn xộn, thừa thãi.

sử dụng độ rộng đường không giống nhau

Phân cấp thị giác bản chất là tại ra các trọng lượng hình ảnh khác nhau bằng cách chỉnh sửa kích thước, hình dạng, sắc màu, mật độ,… ví dụ trong kế hoạch tư duy này, mật độ cảm nhận của hình dạng tạo 2 mức độ phân cấp không giống nhau. đó là ý tưởng trung tâm dày và ý tưởng xung quanh nhẹ và thưa hơn.

trang trí sơ đồ tư duy 5

sử dụng các vòng tròn

Một cách khác để trang trí sơ đồ tư duy là sử dụng vòng tròn có kích thước không giống nhau. Bạn nói ra ý tưởng cấp cao vào vòng tròn lớn hơn, còn ý tưởng giúp đỡ thì trong vòng tròn nhỏ.

sử dụng đường thẳng kép

Một cách khác giúp hệ thống phân cấp được trực quan hơn là nhân đôi các đường kết nối chính. Trong sơ đồ tư duy ở dưới thì các ý tưởng giúp đỡ được kết nối với ý tưởng trung tâm nhờ đường thẳng kép. Sau đó, ý tưởng giúp đỡ tách ra từ chứng chỉ dùng các đường thẳng đơn. Chỗ nào càng đậm thì càng thu hút sự quan tâm của chúng ta.

dùng các biểu tượng

Biểu tượng là những vector đồ hoạ đơn giản minh hoạ các ý tưởng. Chúng dễ dàng và tiết kiệm không gian rất tích cực nên phù hợp để trang trí kế hoạch tư duy.

trang trí sơ đồ tư duy 6

dùng bố cục dạng lưới

mong muốn sơ đồ tư duy phân bổ một cách có tổ chức thì dùng bố cục lưới giúp mọi thứ trở nên gọn gàng hơn rất nhiều.

Tạo một mẫu sơ đồ tư duy đối xứng

Thiết kế sơ đồ tư duy đối xứng giúp biểu đồ của bạn cân bằng, có tổ chức hơn. Hãy đặt số lượng nhánh của ý tưởng trung tâm đồng đều nhau. Bên cạnh đấy, Bạn có thể đính kèm một miêu tả ngắn gọn về kế hoạch của bạn.

Viết từ khóa in hoa để nhấn mạnh

Để phân biệt từ khoá trọng tâm với phần khác, bạn dùng chữ in hoa cho tiêu đề. việc này kể rằng đấy là điểm chính của kế hoạch tư duy. Hoặc mọi người dùng 1 phông chữ khác nhấn mạnh từ khoá. Hãy chắc chắn phông chữ thể hiện được đề tài và cách điệu của sơ đồ tư duy.

trang trí sơ đồ tư duy 7

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng powerpoint

chỉ dẫn nhanh

Mở PowerPoint > Chọn slide mong muốn vẽ kế hoạch tư duy > Chọn Insert > Chọn SmartArt > Chọn Hierarchy > Chọn kiểu kế hoạch tư duy > Viết thông tin cho kế hoạch tại khung Type your text here.

hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Các bạn mở phần mềm trình chiếu PowerPoint.

Bước 2: Chọn slide muốn vẽ sơ đồ tư duy. kế đến, bạn chuyển sang tab Insert và chọn SmartArt.

Vào Insert và chọn SmartArt

Bước 3: PowerPoint sẽ xuất hiện nhiều bộ SmartArt có sẵn, bạn chọn Hierarchy để vẽ sơ đồ tư duy.

Chọn Hierarchy

Bước 4: Tùy chọn kiểu kế hoạch tư duy mà bạn mong muốn vẽ > nhấn OK.

Chọn kiểu sơ đồ tư duy

Bước 5: Tại khung Type your text here, Bạn có thể điền nội dung hoặc nhấn Enter để thêm nhánh cho sơ đồ của mình.

Nhập nội dung cho sơ đồ

Cách trang trí sơ đồ tư duy

hướng dẫn nhanh

Chọn Design > Chọn Change Colors > thay đổi màu sắc cho các nhánh > Chọn Format > chỉnh sửa màu sắc khung, tùy biến sơ đồ theo ý bạn.

hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Chuyển sang tab Design > chọn Change Colors để chỉnh sửa màu của các nhánh trong sơ đồ.

Thay đổi màu sắc bằng cách chọn Change Colors ở tab Design

Bước 2: Chuyển sang tab Format để thay đổi màu khung, tùy biến sơ đồ của chúng ta thêm thu hút hơn với các công cụ của PowerPoint.

Chuyển sang tab Format để tùy biến sơ đồ của bạn

Và Đây là kết quả.

Kết quả sơ đồ tư duy

Cách vẽ kế hoạch tư duy bằng ứng dụng iMindmap

Bước 1: cài đặt phần mềm app iMindMap: Tải iMindMap

Bước 2: Tạo bản đồ tư duy mới. Từ màn hình chính bạn click chọn New

vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính

Vẽ kế hoạch tư duy trên desktop PC bằng công cụ

Bước 3: Tại đây bạn hình nền cho Central Idea

Phần mềm tạo bản đồ tư duy trên PC

Sau đó đặt tên cho Central Idea, chỉnh sử font chữ, kích thước…

Vẽ sơ đồ tư duy trên laptop, pc

Bước 4: Tiếp đến bạn tạo nhánh cho bản đổ (có 2 loại nhánh là nhánh trơn – Branch và nhánh có hộp văn bản đi kèm – Box Branch), tùy thuộc theo mong muốn dùng mà bạn Lựa chọn các loại nhánh không giống nhau.

Bước 5: sau khi tạo nhánh và chỉnh sửa ta có dạng như sau, chúng ta có thể tạo thêm các đường viền làm đẹp cho nhánh hoặc thay đổi màu sắc….

Vẽ bản đồ tư duy mindmap

Bước 6: Khi mà đã tạo xong các nhanh con bạn tiến hành xuất bản đồ đấy ra file ảnh. Bạn chọn

thực đơn file → Export → Image → chọn lựa kích thước rồi Click Export để xuất ra file ảnh.

Tạo sơ đồ tư duy mind map bằng iMindMapNhững mẫu sơ đồ tư duy đẹp và thông minh nhất

sơ đồ Tư Duy Học Làm Giàu

Sơ Đồ Tư Duy Học Làm Giàu

kế hoạch Tư Duy Kỹ Năng

Sơ Đồ Tư Duy Kỹ Năng

sơ đồ Tư Duy kết quả trước mắt Học Tập

Sơ Đồ Tư Duy Mục Tiêu Học Tập

kế hoạch Tư Duy Trí Nhớ

Sơ Đồ Tư Duy Trí Nhớ

sơ đồ Tư Duy về CV bản thân

Sơ Đồ Tư Duy CV

Tổng kết

Mong rằng với một số mẫu sơ đồ tư duy đẹp như trên bài viết đã có thể giúp bạn hiểu hơn về cách tạo lập một sơ đồ tư duy bất kì. Chúc bạn học tập thật hiệu quả với các mẫu sơ đồ tư duy trên bài viết này.

Và đừng quên liên tục cập nhật chuyên mục Học tập để cập nhật kiến thức cũng như kĩ năng hữu ích nhất cho bạn nhé!