Lợi nhuận gộp là gì? Công thức và cách tính | Kế Toán Apolo

Trong sản xuất kinh doanh nói chung việc nắm được các chỉ số đo lường mức độ hiệu quả trong việc quản lí lao động, nguyên liệu vật tư sản xuất là hết sức quan trọng. Mà lợi nhuận gộp chính là yếu tố đại diện cho chỉ số đó. Vậy lợi nhuận gộp rốt cuộc là gì hãy cùng Apolo tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp hay lãi gộp (Gross Profit) là phần lợi nhuận của công ty thu được sau khi đã trừ đi các chi phí liên quan đến việc bán sản phẩm, hàng hóa hay cung ứng dịch vụ của công ty.

2. Công thức và cách tính lợi nhuận gộp?

Công thức tính lợi nhuận gộp được xác định như sau:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Giá vốn bán hàng

Doanh thu thuần: Là khoản lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp sau khi tính thuế và trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu khác của doanh nghiệp.

Giá vốn bán hàng: Là chi phí tạo ra sản phẩm, dịch vụ và các chi phí phát sinh từ lúc sản xuất đến khi sản phẩm được đưa tới tay người tiêu dùng

Ví dụ: Một doanh nghiệp sau khi tính thuế và các khoản trừ doanh thu thu được 100.000.000 VNĐ. Giả sử chi phí hàng hóa bao gồm 20.000.000 VNĐ chi cho sản xuất vật tư, nhân cộng với 50.000.000 VNĐ chi phí trả cho lao động. Lợi nhuận gộp của công ty trong trường hợp này là:

100.000.000 – (20.000 + 50.000) = 30.000.000 VNĐ

Vậy sau khi trừ đi giá vốn bán hàng, công ty có mức lãi gộp là 30.000.000 VNĐ

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp?

  • Doanh thu từ việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ
  • Chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí sản xuất
  • Chi phí thuê mặt bằng, nhà xưởng, kho bãi, điện nước
  • Tiền lương của nhân viên, người lao động
  • Chi phí vận chuyển
  • Chi phí marketing, bán hàng, các hoạt động quảng bá sản phẩm…

4. Ý nghĩa của lợi nhuận gộp trong kinh doanh

Nắm được các chỉ số của lợi nhuận gộp sẽ kiểm soát được các chi phí trong quá trình sản xuất, kinh doanh từ đó cắt giảm các chi phí không cần thiết để tối ưu lợi nhuận của doanh nghiệp. Quản lý được tỷ suất sinh lời khi bỏ ra chi phí sẽ giúp doanh nghiệp phân bổ nguồn vốn và có chiến lược kinh doanh, định hướng phát triển hợp lý nhất. Ngoài ra nếu doanh nghiệp kiểm soát tốt các chỉ số lợi nhuận gộp thì sẽ ghi điểm để thu hút vốn của các nhà đầu tư khi muốn mở rộng hoạt động kinh doanh.

KẾT LUẬN

Trên đây là toàn bộ bài viết của Apolo về lợi nhuận gộp là gì? Công thức và cách tính lợi nhuận gộp? Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp và ý nghĩa của lợi nhuận gộp trong kinh doanh. Hi vọng sẽ hữu ích đối với quý bạn đọc!

Apolo có hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập và kế toán doanh nghiệp. Hiện đang là người bạn đồng hành đáng tin cậy cho hơn 10.000 doanh nghiệp. Luôn được quý doanh nghiệp đánh giá cao về tác phong chuyên nghiệp, nhanh chóng, độ chính xác cao và chi phí cực kì cạnh tranh so với thị trường. Nếu quý đọc giả có nhu cầu thành lập doanh nghiệp hay cần trợ giúp các vấn đề pháp lý hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

APOLO – 0904448464

TIẾT KIỆM – HIỆU QUẢ – UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP