Hướng dẫn cách cắt tỉa cành lộc vừng tại nhà | Nhà vườn Lộc Phát

Lộc vừng là loại cây phong thủy cho bóng mát được trồng phổ biến tại Việt Nam. Cắt tỉa cành lộc vừng là một trong những khâu quan trọng trong chăm sóc cây. Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật cắt tỉa cành lộc vừng ra sao nhé!

1. Vì sao nên trồng cây lộc vừng trong nhà

Nên trồng cây lộc vừng trước nhà

Lộc vừng là loại cây thân gỗ lớn, có tán lá rộng và tuổi thọ trung bình lâu năm. Thông thường, người ta thường trồng cây này để đem lại bóng mát cho ngôi nhà của mình. Bên cạnh đó, loại cây này còn được trồng với mục đích để trang trí. Cây lộc vừng là loại cây cho ra hoa quanh năm, hoa của cây đỏ và mọc thành từng chùm dọc dài. Hoa vừa đem lại mùi thơm lại vừa giúp làm tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Cây lộc vừng cũng là một trong những loại cây công trình có ý nghĩa phong thủy độc đáo. Là một trong bốn loại cây tứ quý, trồng cây lộc vừng được cho là đem lại niềm vui, may mắn và tài lộc cho gia chủ. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, thời điểm cây ra hoa là thời điểm tốt để phát triển làm ăn, kinh doanh.

Trồng cây lộc vừng, bạn không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc. Cây có khả năng phát triển mạnh và ít sâu bệnh. Có lẽ cũng chính vì những lý do này, cây lộc vừng luôn được mọi người ưa chuộng và lựa chọn để trồng trong nhà.

2. Khi nào cần tiến hành cắt tỉa cành lộc vừng

Đặc điểm cây lộc vừng

Cắt tỉa cành lộc vừng là một trong những khâu quan trọng của quá trình chăm sóc cây. Việc cắt tỉa cành có tác dụng:

 • Giúp cây tập trung chất dinh dưỡng để cho nhiều hoa hơn
 • Hạn chế sự phát triển các cành tăm, cành sát gốc. Những cành này vừa không có giá trị lại hấp thụ rất nhiều chất dinh dưỡng của cây
 • Hạn chế sự lây lan của các loại sâu bệnh gây tổn hại trực tiếp đến sự phát triển cũng như tuổi thọ trung bình của cây lộc vừng

Vì việc cắt tỉa cành đóng vai trò quan trọng, bạn cần phải nắm bắt được thời điểm cần cắt tỉa cành lộc vừng. Nên cắt tỉa cành cho cây lộc vừng trong những trường hợp sau đây:

 • Cắt tỉa định kỳ hàng năm. Thời điểm phù hợp để cắt tỉa là khi cành còn non, chưa chuyển sang giai đoạn bánh tẻ
 • Cắt tỉa tạo dáng cho cây lộc vừng
 • Cắt tỉa và loại bỏ các cành có dấu hiệu bị các loại sâu bệnh, côn trùng gây hại
 • Cắt tỉa và loại bỏ vợi lá cây để kích thích cây ra hoa

3. Cách cắt tỉa cành lộc vừng ra sao?

Để cắt tỉa cành lộc vừng phù hợp, cần chú ý thực hiện những bước sau:

 • Chuẩn bị dụng cụ sắc để khi cắt cành không làm tổn thương đến cây. Bạn có thể cắt bằng kéo cắt cành chuyên dụng hoặc sử dụng dao lam để cắt tỉa các cành con, cảnh nhỏ và mềm.
 • Cắt bỏ các cành tăm để cây tập trung dưỡng chất nuôi cành chính và hoa. Cành tăm thường là những cành nhỏ, mọc tỏa ra từ phía gần gốc, thân cây.
 • Loại bỏ các cành khuất tán để loại trừ nơi ẩn nấp của sâu bệnh.
 • Nếu phát hiện các cành cây có dấu hiệu bị sâu bệnh như sâu đục thân, sâu đục cành, nhờn,… cần loại bỏ các cành này để tránh làm lây lan dịch bệnh sang các cành khác.

4. Chăm sóc cây lộc vừng sau khi cắt tỉa cành

Cây lộc vừng

Sau khi cắt tỉa cành cho cây, để cây nhanh chóng lên đọt non và tập trung phát triển các cành chính, bạn cần đảm bảo chế độ chăm sóc cho cây:

 • Tưới lượng nước cho cây vừa phải để đảm bảo có độ ẩm vừa đủ. Nước sẽ hỗ trợ cây hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, từ đó nhanh chóng cho đọt non hoặc dồn dinh dưỡng đi nuôi các bộ phận khác của cây
 • Chưa nên sử dụng phân bón cho cây vội trong giai đoạn này. Nếu bón phân ngay sau khi vừa tỉa cành, cây sẽ dễ bị sốc
 • Nếu muốn dùng phân bón trong giai đoạn này để kích thích cây phát triển, có thể bón phân sau khoảng 4-5 ngày kể từ khi tỉa cành. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ với một lượng nhỏ vừa phải thay vì bón phân vô cơ cho cây.

Có thể nói, việc tỉa cành cho cây lộc vừng là vô cùng cần thiết và không quá khó. Hi vọng bài viết trên đã chia sẻ được cho các bạn phần nào về cách thức hợp lý để cắt tỉa cành lộc vừng. Chúc các bạn thành công!

Thông Tin Liên Hệ: Chủ Vườn: Đỗ Văn Lộc Số Điện Thoại: 0986.896.668 Địa Chỉ: Thôn Cầu Sông – Tân Xã – Thạch Thất – Hà Nội » Xem thêm: TOP 5 giống cây ăn quả có giá trị kinh tế lớn » Xem thêm: Có nên trồng cây sấu trước nhà không?

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống

Recommended For You