Phải xử lý như thế nào khi yên xe máy bị mốc?

Da là vật liệu thường được nhiều người lựa chọn vì độ bền cao, đảm bảo tính thẩm mĩ và sự thoải mái khi sử dụng hàng ngày. Chính vì thế da là sự lựa chọn hàng đầu cho việc dùng làm yên xe máy.

Tuy nhiên, với chất liệu da khiến cho người dùng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình làm sạch. Nếu không cẩn thận còn có nguy cơ gây hư hại cho yên xe. Chính vì điều này, nên bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đến người dùng cách để xử lý với trường hợp khi yên xe máy bị mốc.

>> Bài viết xem thêm:

Khi xe máy bị rung tay lái phải làm thế nào?

Làm sạch yên xe bị mốc bằng giấm

Giấm là dung dịch có rất nhiều công dụng, ngoài chức năng chính là một món gia vị dùng để nấu ăn, chúng còn có khả năng tẩy rửa vô cùng hiệu quả. Sử dụng giấm để tẩy rửa, làm sạch các đồ dùng trong gia đình bao gồm cả yên xe là một cách vừa tiện lợi, dễ tìm lại an toàn cho con người.

Yên xe máy bị mốc
Yên xe máy bị mốc

Cách dùng giấm để làm sạch yên xe sẽ được diễn ra như sau: Nhúng một miếng vải mềm rồi vắt cho chúng khô bớt giấm đi, và tiến hành lau toàn bộ của yên. Người dùng nên lau toàn bộ bề mặt của yên xe, chứ không chỉ lau khu vực có vết mốc, bởi rất có thể nhiều vị trí khác của yên đang tiềm ẩn các nguy cơ xuất hiện nấm mốc.

Lưu ý: khi tiến hành tẩy vết mốc, các bạn nên vắt khô bớt giấm khỏi miếng vải để giúp giữ được màu da của yên, không làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng da.

Làm sạch yên xe bị ẩm mốc bằng rượu

Do đặc điểm thời tiết khí hậu của nước ta nên nếu không cẩn thận thì việc đồ đạc bị ẩm mốc là điều hết sức phổ biến. Ngoài dùng giấm để tẩy vết ẩm mốc trên yên xe, chúng ta cũng có thể dùng rượu để làm sạch vết bẩn cứng đầu này.

Chắc hẳn sẽ rất nhiều người dùng lo lắng bởi lượng cồn trong rượu có thể gây hại cho da của yên xe. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm, vì chất cồn có trong rượu hoàn toàn không có hại trong việc làm sạch yên. Hơn nữa nó còn có tác dụng hữu hiệu trong việc loại bỏ các tế bào ẩm mốc.

Việc dùng rượu để tẩy rửa sẽ được diễn ra như sau:

– Trước hết, chúng ta tiến hành pha hỗn hợp rượu + nước ấm theo tỷ lệ 1:1

– Dùng 1 miếng vải sạch nhúng ẩm vào dung dịch đã được pha ở trên

– Tiếp đến lau sạch toàn bộ mặt yên xe với miếng vải

Khi công việc lau yên xe đã hoàn thành, bạn có thể dùng máy sấy để sấy khô nếu thấy yên xe quá ẩm ướt (để ở chế độ gió mát, chứ không nên để ở chế độ nóng quá).

Đây là một trong những cách làm sạch yên xe bị mốc nhanh gọn, hiệu quả lại dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, bạn không nên dùng rượu để làm sạch thường xuyên, bởi điều này sẽ có thể làm phai màu yên xe của bạn.

Xử lý yên xe máy bị mốc hiệu quả
Xử lý yên xe máy bị mốc hiệu quả

Tẩy nấm mốc bằng baking soda

Baking soda là một loại chất tẩy rửa được rất nhiều các chị em nội trợ ưa chuộng sử dụng trong gia đình, bao gồm cả là cách làm sạch yên của xe khi bị mốc.

Việc thực hiện cũng tương tự như những cách trên, người dùng tiến hành nhúng vải mềm sạch vào dung dịch baking soda, rồi chà lên những nơi xuất hiện nấm mốc. Sau đó, lau sạch lại toàn bộ bề mặt ghế da bằng 1 miếng vải mềm khác đã được vắt qua nước ấm. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ được vết mốc trên yên xe.

Cách tẩy vết nấm mốc trên yên xe bằng cồn

Chúng ta sử dụng cồn cho việc loại bỏ mốc trên yên xe là hoàn toàn có thể xảy ra. Cách thực hiện cũng rất đơn giản như sau: Hòa lẫn cồn và nước, dùng khăn sạch thấm dụng dịch vừa pha và làm sạch vết bẩn. Cuối cùng, dùng khăn sạch lau khô phần da vừa làm sạch.

Để hạn chế các vết mốc có thể xuất hiện trên yên xe, người dùng nên thường xuyên vệ sinh cho xe của mình bằng máy bơm rửa xe để ngăn ngừa mốc có khả năng xuất hiện trên yên. Đồng thời, giúp xe luôn sạch đẹp và lâu bền hơn.

Việc những vết mốc xuất hiện trên yên của xe máy sẽ làm mất đi tính thẩm mĩ của chiếc xe. Hi vọng rằng với những cách làm sạch yên xe máy bị mốc trên đây sẽ giúp bạn cách giải quyết triệt nhanh chóng vấn đề này, giúp yên xe sạch đẹp như ban đầu.