Sheet trong excel là gì? Cách tạo sheet mới trong excel

Excel chắc hẳn không còn là công cụ quá xa lạ với chúng ta ngày này. Vậy Sheet trong Excel là gì? Cách tạo Sheet mới trong Excel như thế nào? Hãy cùng tham khảo ngay qua bài viết dưới đây.

sheet trong excel là gì? Cách tạo sheet mới trong excel
Sheet trong Excel là gì? Cách tạo sheet mới trong Excel

Sheet trong Excel là gì?

Sheet trong Excel là gì? Đây được hiểu là nơi chứa các ô dữ liệu của người dùng. Mỗi một Workbook sẽ kèm theo nhiều Worksheet. Mỗi một Worksheet sẽ chứa nhiều ô khác nhau. Và mỗi ô sẽ chứa dữ liệu mà người dùng có thể nhập vào giá trị hoặc công thức.

Workbook trong Excel được hiểu là tập hợp của vô số loại bảng tính khác nhau. Có khoảng 16 bảng tính được đặt tên lần lượt từ Sheet 1 cho tới Sheet 16. Người dùng chỉ cần di chuyển và click vào tab chứa nhiều bảng tính đó để làm việc. Mỗi một Sheet đều có các công cụ khác nhau với mục đích phát triển các Sheet. Bạn có thể chỉnh sửa, thay đổi các Sheet giống như khi bạn xử lý từng bảng biểu và trang tính có trong Excel.

Như vậy, người dùng hoàn toàn có thể thiết lập lại các Sheet tùy theo ý muốn của mình.

Để làm rõ hơn về vấn đề này thì trước tiên bạn phải phân biệt được 2 khái niệm Sheet trong Excel là gì và Workbook là gì?

  • Workbook: Đây được hiểu là 1 File Excel bao gồm tập hợp các sheet (hay còn gọi là Worksheet). Số lượng tối đa của Worksheet sẽ tùy thuộc vào phiên bản Excel.
  • Sheet (worksheet): Được hiểu là một bảng tính với tên mặc định là sheet 1, sheet 2,… Đây là bảng tính gồm có n cột và m dòng tạo nên một n*m ô trong Excel. Tùy thuộc vào phiên bản Excel mà ta có số dòng và số cột tương ứng.

Có thể bạn quan tâm về Hàm Excel

Cách tạo Sheet mới trong Excel

Sheet trong Excel là gì? Câu hỏi này đã được giải đáp ở trên. Tuy nhiên còn một vấn đề khác được nhiều người quan tâm chính là cách thêm sheet mới trong Excel. Đây được xem là một trong những thao tác cơ bản nhất mà người dùng nào cũng phải biết. Tuy nhiên làm sao để tiết kiệm thời gian khi chèn thêm nhiều sheet lại là điều mà không phải ai cũng biết.

Thông thường, khi ta cần chèn thêm sheet mới thì chỉ cần click vào biểu tượng thêm sheet mới nằm ở bên cạnh sheet cuối cùng.

Tuy nhiên, phương pháp này có một hạn chế to lớn là chỉ có thể thêm được 1 sheet mới 1 lần. Như vậy khi bạn cần tạo nhiều sheet thì cách làm này sẽ rất mất thời gian. Vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số thao tác thêm sheet nhanh chóng sau đây:

Thêm sheet mới bằng phím tắt

Thêm sheet mới bằng phím tắt
Thêm sheet mới bằng phím tắt

Cách làm này có thể áp dụng với tất cả các phiên bản hiện tại của Excel. (Excel 2003, 2007, 2010, 2013,…)

Sheet trong Excel là gì? Để thực hiện thao tác thêm sheet mới trong Excel bằng phím tắt, hãy nhấn tổ hơp Shift + F11.

Xem thêm về Giáo trình Excel nâng cao

Thêm sheet mới bằng icon có sẵn

Thêm sheet mới bằng icon có sẵn
Thêm sheet mới bằng icon có sẵn

Ưu điểm của thao tác này là giúp bạn thêm sheet mới trong Excel một cách nhanh chóng chỉ với 1 cú click chuột.

Bên phải của tên sheet sẽ có biểu tượng dấu “+” . Điều này cho phép bạn thực hiện việc click chuột trái trực tiếp vào để nhanh chóng thêm sheet mới.

Hướng dẫn cách thêm sheet mới bằng lệnh trên thanh Ribbon

Thêm sheet mới bằng lệnh trên thanh Ribbon
Thêm sheet mới bằng lệnh trên thanh Ribbon

Với cách này, bạn có thể thực hiện trên thanh Ribbon bằng cách lệnh đã có sẵn.

Cụ thể như sau:

Bước 1: Tiến hành mở file Excel cần thêm sheet mới và chọn thẻ Home.

Bước 2: Tiếp theo đó, bạn hãy đi đến mục Cells, sau đó nhấn vào Insert. Tiếp thục chọn Insert Sheet để hoàn thành việc thêm sheet mới.

Cách thêm sheet mới với phiên bản Excel 2003

Bạn có thể thực hiện thêm sheet mới với cách này trên Excel 2003 và cả các phiên bản khác.

Bước 1: Tiến hành mở file Excel cần thêm sheet mới. Sau đó hãy nhấn chuột phải vào tên sheet và chọn Insert.

Bước 2: Chọn thẻ General tại hộp thoại mới xuất hiện. Sau đó chọn Worksheet và nhấn Ok là bạn đã hoàn thành việc thêm sheet mới.

Mời bạn đọc tham khảo thêm về các thủ thuật trong Excel

Hướng dẫn cách chỉnh số lượng Sheet hiển thị.

Số lượng Sheet hiển thị mặc định sẽ là 3 khi người dùng làm việc. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể hiện thêm sheet trong bảng tính Excel.

Bước 1: Người dùng nhấn vào biểu tượng Office tại giao diện của Excel. Sau đó chọn Excel Options để có thể vào giao diện thiết lập có trên Excel.

Bước 2: Tại nhóm General, người dùng hãy tìm tới mục tùy chọn Include this many sheets có trong phần When creating new workbooks tại phần bên phải. Lúc này hãy tiến hành nhập số lượng sheet mà bạn muốn hiển thị khi làm việc với file Excel rồi nhấn Ok để lưu lại.

Trong quá trình khởi động lại công cụ Excel, ta có thể thấy được số lượng Sheet hiển thị đã được thiết lập trước đó, cho dù bạn đã tạo bao nhiêu sheet đi chăng nữa.

Sao chép định dạng của Sheet

Sheet trong Excel là gì? Với mỗi từng Sheet đều là từng dạng bảng tính riêng biệt với dữ liệu khác nhau. Vì vậy mỗi bảng tính đều có một định dạng trang tính khác nhau.

Trong trường hợp bạn muốn tạo thêm các sheet mới có cùng một định dạng và kích thước căn chỉnh thì bạn có thể thực hiện bằng cách sao chép định dạng của 1 sheet rồi sau đó tiến hành áp dụng cho những Sheet còn lại. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi thực hiện.

Cụ thể như sau:

Tại Sheet chứa định dạng mà người dùng muốn nhân bản, hãy nhấn chọn. Tiếp theo sau đó hãy nhấn giữ phím Ctrl và nhấn chuột vào sheet mà bạn đang cần sao chép định dạng.

Tiếp theo, tạo thanh Ribbon hãy nhấn vào Page Layout. Sau đó nhấn vào biểu tượng mũi tiên có trên Page Setup.

Giao diện chỉnh định dạng sẽ hiển thị ngay sau đó, để sao chép bạn hãy nhấn OK.

Ngay lập tức trang tính trong Sheet 2 sẽ được định dạng và căn chỉnh giống hệt so với sheet 1.

Sao chép và di chuyển Sheet trong Excel

Sheet trong Excel là gì? Để sao chép và di chuyển Sheet trong Excel bạn hãy thực hiện theo các thao tác sau đây:

Bước 1: Tiến hành chọn sheet mà bạn muốn di chuyển có trong cùng 1 file Excel. Sau đó hãy click chuột phải chọn mục Move or Copy.

Sau đó, giao diện hộp thoại nhỏ sẽ được hiển thị để bạn có thể di chuyển vị trí của sheet đã chọn tới trước một sheet khác nằm trong mục Before sheet. Để thực hiện di chuyển hãy nhấn OK.

Bước 2: Để thực hiện thao tác di chuyển Sheet sang file Excel khác. Bạn hãy chọn file Excel đang mở muốn chuyển sheet sang tại hộp thoại Move or Copy phần To book.

Các sheet của file Excel sẽ nhanh chóng hiển thị. Tại đây, người dùng cũng có thể chọn vị trí hiển thị ở phía trước cho sheet cần chuyển.

Bước 3: Bạn cần đánh dấu chọn Create a copy tại hộp thoại Move or Copy để sao chép các sheet có trong Excel.

Một vấn đề mà bạn đọc cần lưu ý là khi chúng ta di chuyển sheet thì sheet sẽ hoàn toàn được chuyển sang file mới mà không giữ lại sheet gốc trước đó. Tuy nhiên việc sao chép thì sheet gốc vẫn sẽ được giữ nguyên.

Và trên đây là toàn bộ những cách giúp bạn có thể thêm sheet mới trong Excel một cách cực lỳ nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn giải đáp được câu hỏi Sheet trong Excel là gì? Làm thể nào để thêm sheet mới trong Excel?

Nếu bạn vẫn còn bất kỳ băn khoản hay thắc mắc khác liên quan đến Excel thì hãy truy cập ngay Luật doanh nghiệp để được giải đáp nhanh chóng qua những bài viết hữu ích tại đây.